BTS เริ่มรับการจ่ายเงินซื้อตั๋วด้วย QR ตั้งแต่เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาและในเดือนมกรานี้น่าจะมีให้ใช้กันครบทุกสถานี ซึ่งทาง BTS ก็มีโปรชวนให้คนใช้วิธีการซื้อตั๋วนี้แบบเงียบๆ คุ้มค่ากว่าการใช้บัตรแรบบิทเสียอีก เพียงแค่ไปซื้อตั๋วด้วย QR ที่ตู้ที่รองรับ ใช้ได้ทั้ง LINE Pay หรือแอปของธนาคาร จากนั้นระบบจะทำการคืนเงินทันที 5 บาท คุ้มค่ากว่าการใช้บัตรจ่ายปกติเป็นไหนๆเลย

ที่เจอโปรนี้ของ BTS ก็เพราะวันนี้ดันออกจากบ้านมาแล้วลืมพกบัตร Rabbit ออกมาด้วย เลยได้ลองซื้อตั๋วด้วย QR และก็ได้เงินคืนมาแบบงงๆ จึงลองค้นหาข้อมูลจากหน้าเพจของ BTS ดูถึงเพิ่งรู้ว่ามีโปรโมชั่นนี้ด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีการโปรโมทอะไรเท่าไหร่นัก อาจจะกลัวคนใช้บัตร Rabbit น้อยใจก็เป็นได้ เพราะมันลดไปเยอะพอสมควรทีเดียวครับ 

ซื้อง่ายจ่ายสะดวก ไม่ต้องแลกเหรียญ

สำหรับการซื้อบัตรโดยสารด้วย QR นี้จะต้องทำในตู้ที่รองรับเท่านั้นนะครับ โดยสามารถเลือกจ่ายเงินเป็นเหรียญ-ธนบัตร หรือเลือกจ่ายด้วย ​QR ได้เลย และจะมีให้เลือกว่าจะจ่ายด้วย QR ของ Rabbit LINE Pay หรือจ่ายด้วย Thai QR Payment ที่ทุกแอปธนาคารรองรับก็ได้ สะดวกรวดเร็วไม่ต้องไปต่อแถวแลกเหรียญ จะมีตินิดหน่อยที่ต้องกดยืนยันหลายรอบไปหน่อย จนทำให้กระบวนการโดยรวมช้าไปนิดนึงครับ

โปรโมชั่นแยกกันระหว่าง Rabbit LINE Pay และ จ่ายด้วยแอปธนาคาร

อย่างที่บอกไปว่ามีโปรโมชั่นคืนเงิน 5 บาทให้เมื่อจ่ายเงินซื้อบัตรโดยสารด้วย QR แต่จ่ายด้วย Rabbit LINE Pay กับแอปธนาคารจะมีความต่างกันอยู่เล็กน้อย และไม่ใช่ทุกแอปธนาคารที่จะได้รับโปรนี้ ซึ่งทางเพจ BTS Skytrain ได้ให้รายละเอียดไว้ดังนี้ครับ

วันนี้ – 31 มี.ค.นี้ 
– Rabbit LINE Pay
– บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง (ธนาคารกรุงเทพ)
ส่วนของ K PLUS จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 1 ก.พ. ถึง 30 เม.ย. นี้

อย่างไรก็ดีมีการจำกัดสิทธิ์ สามารถใช้ได้ท่านละไม่เกิน 10 สิทธิ์ต่อเดือน ซึ่งเข้าใจว่าสิทธิ์ของแต่ละแบงก์จะแยกกันนะครับ ทำให้เราสามารถทำการลดได้สูงสุดถึงเดือนละ 150 บาท เมื่อใช้งานครบทั้ง 3 แอป การคืนเงินนั้นจะคืนเข้าที่ตัวแอปนั้นๆเองโดยตรงไปเลย แต่ผมได้ลองแค่ของตัวแอป LINE Pay เองเท่านั้น คืนเงินเข้ามาที่ Wallet ของแอปทันที เลือกได้ว่าจะจ่ายด้วยเงินในกระเป๋าตังค์หรือบัตรเครดิต ส่วน mBanking ของธนาคารกรุงเทพ ตามคอมเม้นท์เห็นว่าก็คืนเข้ามาให้ในบัญชีเลยเช่นกันครับ

โปรดีๆแบบนี้ก็อย่าไปลืมใช้กันได้ครับ 🙂