fbpx
News

เตรียมจ่ายค่าโดยสาร ซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง ได้ด้วย QR Code จาก Visa, Master, UnionPay

Standardized QR code จ่ายเงินด้วยคิวอาร์โค้ด

ค่อยๆใกล้ความจริงขึ้นมาเรื่อยๆกับสังคมไร้เงินสด (cashless society) เมื่อทาง Visa Mastercard และ UnionPay ออกมาประกาศความร่วมมือสร้าง QR code มาตรฐาน (Standardized QR code) เปิดให้ร้านค้า,ผู้ให้บริการ สามารถรับการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตได้โดยไม่ต้องใช้เครื่อง EDC (เครื่องรูด) แค่ลูกค้ามีสมาร์ทโฟนที่มีกล้องก็พร้อมสแกน QR code ของร้านจ่ายเงินได้ทันที พร้อมลดต้นทุนและค่าธรรมเนียม เล็งเพิ่มความแพร่หลายในประเทศอีกเพียบ

โดยเมื่อวานนี้ทั้งสามค่ายบัตรเครดิต ได้แก่ Visa Mastercard และ UnionPay ได้ออกมาแถลงถึงความร่วมมือในการสร้างมาตรฐานชำระเงินด้วย QR code จากที่ก่อนหน้านี้แต่ละแห่งใช้รูปแบบของตนเอง แต่ปัจจุบันจะหันมาใช้แบบเดียวกันแล้ว เปิดทางให้การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเป็นไปได้ง่ายขึ้น และร้านค้าก็จะมีต้นทุนที่ลดลงที่ไม่ต้องแบกรับภาระการติดตั้งเครื่อง EDC

วิธีการจ่ายเงินด้วย QR code

ภายในงานได้ทำการเดโมวิธีชำระเงินซึ่งเป็นแอปแยก ลักษณะคล้าย Samsung Pay คือมี app แยกเพื่อลงทะเบียนบัตรและจ่ายเงิน

การใช้งานของฝั่งผู้ใช้

การใช้งานของฝั่งร้านค้า

แต่จากการสอบถาม การใช้งานจริงจะเป็นการที่แต่ละธนาคารนำเอาระบบการจ่ายเงินด้วย QR code นี้ไปใส่เอาไว้ในแอปของตนแทน กล่าวคือต่อไปเราอาจจะได้เห็น SCB UP2ME, K-mobile banking plus มีเมนูให้สามารถเลือกจ่ายเงินด้วย QR Code ได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

Standardized QR Code ready

เริ่มใช้งานได้ช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม พร้อมเพย์ร่วมแจม

สำหรับคนทั่วไปและร้านค้าที่สนใจอยากจะรับเอา Standardized QR Code ไปใช้งาน ก็เตรียมตัวกันให้ดี เพราะตามข้อมูลที่แจ้งมาเตรียมจะเปิดให้ใช้งานได้ช่วงไตรมาสที่ 3 นี้แล้ว เห็นว่าจะมีเซลล์จากแต่ละธนาคารวิ่งหาร้านค้าต่างๆ ชักชวนให้มาร่วมใช้บริการนี้ รวมไปถึงเหล่าผู้ให้บริการอย่างแท็กซี่ สามล้อ หรือร้านข้างถนนอีกด้วย ซึ่งในงานก็มีการเปิดเผยว่าทางผู้พัฒนาพร้อมเพย์ก็มีการพูดคุยในรายละเอียดเรื่องนี้อยู่เช่นกัน และต้องการที่จะให้พร้อมเพย์สามารถใช้จ่ายได้ด้วย QR Code ได้ด้วย ซึ่งหากบรรลุข้อตกลงได้ เราอาจจะเห็นพร้อมเพย์ใช้จ่าย QR Code ได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้เลย

ร้านค้า-ผู้ให้บริการ ค่าธรรมเนียมรูดบัตรอาจลดลง

ปัญหาอย่างนึงของร้านค้าต่างๆที่ไม่อยากรับการรูดบัตรก็คือค่าธรรมเนียมที่แพงเหลือเกิน แถมแต่ละร้านก็โดนชาร์จต่างกันไป ตัวเลขปกติที่โดนๆกันจะอยู่ราว 3% และพยายามผลักภาระมาให้คนซื้อจ่ายมากกว่า ทำให้บัตรเครดิตไม่เป็นที่นิยมในร้านค้าทั่วไปนัก ซึ่งการมาของ QR Code นี้ น่าจะช่วยลดค่าธรรมเนียมส่วนนี้ลงไปได้เนื่องจากทางธนาคารไม่ต้องทำการลงทุนในเครื่อง EDC นั่นเอง

อย่างไรก็ดียังไม่มีการระบุว่าจะทำให้ลดลงได้มากเพียงใด แต่น่าจะกดลงไปต่ำได้ไม่เท่าบัตรเดบิทที่ช่วงนี้ทำโปรค่าธรรมเนียมลงไปต่ำเพียง 0.55% เท่านั้น ถ้าหากอยู่ที่ 1-2% ก็อาจจะยังไม่ค่อยน่าดึงดูดเท่าไหร่นักสำหรับร้านค้าตามท้องถนน หรือคนขับแท็กซี่ทั่วไป และอาจจะต้องไปหวังกับพร้อมเพย์แทนที่น่าจะตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง

 

เรื่องอื่นๆที่น่ารู้เกี่ยวกับการจ่ายเงินด้วย QR Code

 • ปัจจุบันระบบ QR Code มาตรฐาน นี้ได้ถูกนำไปใช้งานแล้วที่ประเทศอินเดีย
 • QR Code Payment นี้ถูกเล็งไว้ว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีใน Emerging Market อย่างประเทศไทยและ SEA
 • ประเทศที่เตรียมตัวใช้งานตามมาในภูมิภาคนี้ก็คือ สิงคโปร์ และมาเลเซีย
 • ยังไม่รองรับนักท่องเที่ยวจีนเพราะที่บ้านเค้ามี Alipay หรือ WeChat อยู่แล้ว และ QR Code ยังไม่รองรับกัน
 • เรื่องความปลอดภัยมีการเข้ารหัสและปกป้องในระดับสูงตามมาตรฐานของ Visa, MasterCard และ UnionPay ซึ่งถ้ามีปัญหาอะไร ทางบัตรเครดิตก็จะช่วยติดตามต่อให้อีกทีอยู่แล้วนะ

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  mazzazo Post on May 10, 2017 at 11:07 pm

  #975719

  น่าสนแฮะ

 2. peter_milestone Post on May 11, 2017 at 5:23 pm

  #975743

  ขอบคุณ คุณกิมมากครับ

 3. KuLiKo Post on May 11, 2017 at 10:06 pm

  #975750

  อันนี้เด็ดจริง ใช้ไม่ยากเกินไป คิดว่าคงดึงดูดผู้ประกอบการให้มาใช้ได้เยอะพอดู

 4. y22k_1 Post on May 19, 2017 at 2:02 am

  #976083

  มาเร็วๆ เลยครับ รักหมดใจ

Leave a Reply

To Top