fbpx
News

มาทุกธนาคาร เตรียมเลิกพกเหรียญพกเงินสดแล้วจ่ายกันง่ายๆด้วย QR Code ได้แล้ว

official standardized qr code cover

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายๆคนน่าจะได้ฮือฮากับการทำแคมเปญของสองธนาคาร ที่พยายามโปรโมทการจ่ายเงินด้วย QR Code ผ่านช่องทางบ้านๆอย่างมอเตอร์ไซด์รับจ้างกันไปบ้างแล้ว ซึ่งก็อาจจะเข้าใจว่ามีข้อจำกัดอยากใช้ก็ต้องย้ายธนาคารไป แต่ความจริงแล้วเตรียมใช้งานร่วมกันได้หมด เพราะวันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยร่วมกับผู้ให้บริการบัตรเครดิต ผู้บริการทางการเงินในไทย ธนาคาร และอีกหลายฝ่าย ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวใช้คิวอาร์โค้ดมาตรฐานเดียวกันเพื่อการชำระเงินทั่วประเทศ

BOT แถลงข่าวคิวอาร์โค้ดมาตรฐาน

ภาพบรรยากาศจากในงานแถลงข่าว ซึ่งมีผู้บริหารจากหลายฝ่ายมารวมกันทั้ง (ดูจากโลโก้เอาเนอะว่ามีใครบ้าง)

เตรียมเริ่มใช้งานพร้อมกันไตรมาส 4 (ตุลาคมนี้)

แม้ว่าเราจะได้เห็นธนาคารต่างๆเริ่มเดโมการใช้งาน และออกไปประชาสัมพันธ์เชื้อชวนให้เหล่าผู้ให้บริการอย่าง วินมอเตอร์ไซด์ คนขายพวงมาลัย ร้านอาหารขนเข็น ใช้บริการของตัวเองไปแล้ว แต่ว่าปัจจุบันจะยังไม่สามารถจ่ายเงินข้ามธนาคารข้ามแอปได้ เพราะระบบกลางยังอยู่ระหว่างพัฒนาขั้นสุดท้าย ติด Regulatory Sandbox ทดสอบระบบเช็คความถูกต้องของการทำรายการและการดูแลผู้ใช้บริการ ซึ่งปัจจุบันมีธนาคาร 2 แห่งอยู่ระหว่างการทดสอบ และอีก 6 แห่งที่อยู่ระหว่างยื่นคำขอเข้าโครงการ โดยการให้บริการจริงจะทยอยเปิดตามความพร้อมต่อไป แต่น่าจะรออีกไม่นานภายในไตรมาส 4 เตรียมได้ใช้กันแน่นอน ซึ่งหลายๆเจ้าก็น่าจะพร้อมเปิดตั้งแต่เดือนตุลาคมเลยด้วย

kbank infographic china qr payment

infographic การชำระเงินด้วย QR code ประเทศจีนและไทย จาก K-NOW ของทาง KBANK

วิธีการทำงานของ Standardized QR code

ทางเราได้มีโอกาสพูดคุยกับทางคุณสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการ วีซ่า ประจำประเทศไทย เป็นระยะเวลาสั้นๆ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ Standardized QR Code  เลยขอเอามาสรุปให้อ่านกันง่ายๆพอให้เห็นภาพกัน โดยคิวอาร์โค้ดมาตรฐานนี้จะเป็นมาตรฐานที่ทางผู้ให้บริการบัตรเครดิตไม่ว่าจะเป็น VISA, MasterCard, UnionPay ลงมาร่วมมือกันพัฒนาขึ้นมาให้เป็นตัวกลางที่จะใช้งานได้ร่วมกัน (อ่านเพิ่มเติม) สอดคล้องกับมาตรฐาน EMVco และส่งต่อเทคโนโลยีนี้ให้กับทางธนาคารและผู้ให้บริการทางการเงินนำไปใช้ออก QR Code ต่อไป เพื่อป้องกันปัญหาต่างฝ่ายต่างพัฒนา QR ของตัวเองขึ้นมา จนเกิดความสับสนวุ่นวาย ต้องการชำระเงินทีนึงต้องควาญหาว่าจะต้องแสกนคิวอาร์อันไหนนั่นเอง

scb gen qr code

ใครสนใจอยากได้ QR Code ไปเพื่อรับการจ่ายเงิน ปัจจุบันบางธนาคารเริ่มออก QR ให้เริ่มใช้งานกันแล้ว ลองติดต่อธนาคารที่ใช้บริการอยู่ดูได้นะครับ

KTB bus payment

ธนาคารกรุงไทยจะเป็นผู้ให้บริการรับชำระเงินด้วย QR code บนรถเมล์

เมื่อร้านค้าหรือผู้ให้บริการต่างๆ มี QR Code เป็นของตนเองแล้ว เวลาลูกค้าอย่างเราๆ เดินไปซื้อของ ตอนจ่ายเงินก็สามารถหยิบมือถือเปิดแอปธนาคาร หรือ e-wallet ใดๆขึ้นมาสแกนเพื่อจ่ายเงินได้ทันที เพราะทางแอปของธนาคารและแอปกระเป๋าเงินออนไลน์ทั้งหลายจะแปลความ QR code มาตรฐานนั้นได้เหมือนกัน เจอบัญชีที่ต้องการจ่ายเหมือนกัน และสามารถทำธุรกรรมจ่ายเงินได้ทันทีเมื่อเรากดยืนยัน

SCB promptpay QR

จ่ายด้วยพร้อมเพย์ก็ได้ กดของจากตู้อัตโนมัติไม่ต้องใช้เหรียญกันละ

ในส่วนของการเลือกจ่ายนั้น ตัวระบบ EMVco เปิดตัวเลือกให้ทั้งร้านค้า เลือกได้ว่าต้องการจะรับเงินแบบใด ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินสดจากบัญชีในธนาคาร(พร้อมเพย์), รับชำระผ่านบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต, หรือจะรับเงินจากอีวอลเลตต่างๆ ผู้ใช้อย่างเราๆก็ต้องตรวจสอบเป็นร้านๆไปว่าใครรับการชำระเงินแบบใดบ้างไป

อย่างไรก็ดีการตัดสินใจเลือกรับการชำระเงินของร้านค้าอาจจะขึ้นกับนโยบายของแต่ละธนาคารด้วย ยังไงต้องรอติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมในช่วงเปิดใช้งานในไตรมาส 4 นี้ต่อไปครับ

ขอยกตัวอย่างเคสการใช้งานของแอป K PLUS SHOP ซึ่งเป็นแอปของทาง KBANK สำหรับร้านค้า ที่เจาะกลุ่มยอดการรับโอนเงินไม่เกิน 50,000 บาท/รายการ ซึ่งจะสามารถรับการชำระเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยผ่านคิวอาร์โค้ด ในแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของชาวจีน คือ อาลีเพย์ (Alipay) และวีแชท (WeChat) และเตรียมรับ Standardized QR Code ของไทยในอนาคตมาให้ได้ดูกันนะ

ร้านค้า

– ไม่มีกำหนดยอดชำระขั้นต่ำ

– ไม่เสียค่าธรรมเนียม

คนซื้อ

– ไม่มีกำหนดยอดชำระขั้นต่ำ

– ไม่เสียค่าธรรมเนียม

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น K PLUS SHOP ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการสมัคร ร้านค้าจะได้รับ QR Codeประจำร้านของตนเอง1. ใช้แอปพลิเคชั่นโมบายแบงกิ้งของธนาคารไหนก็ได้ที่มีฟีเจอร์ QR Code
2. เมื่อมีลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการ ให้ยิง QR Codeประจำร้าน2. เมื่อจะซื้อสินค้าหรือบริการ ยิง QR Code ของร้านค้าที่จะซื้อ ระบุจำนวนเงิน และกดจ่ายได้ทันที
3. เงินเข้าบัญชีทันทีพร้อมมีการแจ้งยอดรายการ3. ได้รับ e-slip แจ้งยอดใช้จ่าย
4. รับรายงานสรุปยอดขายได้ทั้งรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน

 

nytimes china cashless society

nytimes ได้เคยมีรายงานเรื่องสังคมไร้เงินสดที่ประเทศจีนเอาไว้ น่าอ่านดีครับ ลองกดไปดูกันได้

Cashless Society สังคมไร้เงินสด ไม่ใช่แค่ความฝันแต่กำลังจะมาจริงๆ

มาดูรายชื่อของหน่วยงานที่เข้าร่วม งานแถลงข่าวครั้งนี้กันหน่อย ว่าจะมีใครที่เราสามารถคาดหวังว่าจะใช้งานคิวอาร์โค้ดในการชำระเงินได้บ้าง

ผู้ให้บริการเครือข่ายบัตร

 • American Express
 • JCB international
 • Mastercard
 • UnionPay
 • VISA

ผู้ให้บริการทางการเงินในไทย

 • สมาคมธนาคารไทย
 • สภาสถาบันการเงินของรัฐ
 • สมาคมธนาคารนานาชาติ
 • สมาคมการค้าผู้ให้บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ไทย
 • สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
 • บริษัท National ITMX จำกัด
 • บริษัท Thai Payment Network จำกัด

จากรายชื่อข้างต้นนี้ ก็มั่นใจได้ว่าธนาคารพาณิชย์เจ้าใหญ่ๆทั้งหลาย, e-wallet ยอดนิยม เตรียมรองรับการจ่ายเงินด้วย QR Code กันหมดแน่นอน จากการสำรวจผู้ให้บริการที่มาออกบูธในงานแถลงข่าว ธนาคารกรุงไทย กรุงเทพ กรุงศรี ไทยพาณิชย์ กสิกร เตรียมนำเอา standardized qr ไปใช้เรียบร้อยแล้ว รอแค่ระบบเปิดให้ใช้งาน ส่วนเหล่า e-wallet อย่าง mPay truemoney AirPay ก็เตรียมนำเอาไปใช้แทน QR Payment ที่ใช้อยู่ปัจจุบันเช่นกัน ซึ่งสงครามแย่งชิงลูกค้าได้เริ่มไปแล้วเรียบร้อย เป็นสัญญาณว่าทุกที่เอาจริงกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้แบบสุดๆ มีความเป็นไปได้สูงว่าเมืองไทยจะเดินตามรอยประเทศจีนที่ปัจจุบันการจ่ายเงินด้วยคิวอาร์โค้ดกลายเป็นเรื่องปกติของคน เด็กเล็ก หรือผู้ใหญ่สูงอายุ ก็ใช้กันเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทั้งในกรุงเทพ หัวเมืองใหญ่ และต่างจังหวัดก็ตาม

burgerking-airpay-qr mpay qr payment
AirPay และ mPay ต่างก็รับชำระเงินด้วย QR code ได้แต่เป็นระบบของตนเอง ซึ่งจะเปลี่ยนมาใช้คิวอาร์มาตรฐานเช่นกัน

ทำไมถึงมีการผลักดัน Standardized QR Code เพื่อสังคมไร้เงินสดอย่างจริงจัง?

การส่งเสริมคิวอาร์โค้ดมาตรฐานและสังคมไร้เงินสดในครั้งนี้ดูเป็นความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ มีหลายส่วนเข้ามาร่วมมือในการสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้พอสมควร สถาบันการเงินและธนาคารที่ปกติขยับตัวช้ากลับตบเท้าเข้ามาร่วมด้วยอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าคนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อาจจะสงสัยว่ามันดียังไง ขอสรุปข้อดีมาให้ได้อ่านกันสั้นๆง่ายๆ ประมาณนี้นะครับ

 1. คิวอาร์โค้ดมาตรฐาน ที่ใช้นี้เป็นมาตรฐานสากล QR Code เดียวใช้ร่วมกันได้หมด อยู่ไทยจะใช้แอปไหนก็สแกนคิวอาร์โค้ดเดียวกันเพื่อจ่ายเงินได้ หรือถ้าไปต่างประเทศที่บ้านเค้ารองรับการจ่ายเงินด้วย QR Code ที่เป็นมาตรฐาน EMVco เช่นกัน ก็แสกนจ่ายได้เลยทันที ปัจจุบันอินเดียเริ่มนำไปใช้แล้ว และสิงคโปร์อยู่ระหว่างการกระจายระบบให้ทั่วทั้งเกาะ
 2. เพิ่มช่องทางการชำระเงินที่สะดวกและมีต้นทุนต่ำ ไม่ต้องวุ่นวายในการจัดการเงินสดในร้านค้า ต้องเอาเงินไปเข้าทุกวัน สามารถจัดทำบัญชีติดตามการใช้เงินได้ง่าย ดูเช็คยอดเงินล่าสุดก็สะดวกกว่าเงินสด ที่ต้องมาคอยนับแบงค์นับเหรียญให้เสียเวลา
 3. เพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงิน ไม่ต้องให้บัตรหรือข้อมูลใดๆแก่ร้านค้า โครงสร้างความปลอดภัยของระบบก็ใช้พื้นฐานเดียวกับการชำระเงินในปัจจุบัน ที่การแฮกข้อมูลหรือปลอมแปลงต่างๆเป็นไปได้ยาก
 4. ต่อยอดนวัตกรรมทางการเงินอื่นๆได้ง่าย เป็นรากฐานสำคัญของร้านค้าขนาดกลางและเล็กที่จะเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ นำไปใช้ต่อยอดในด้านอื่นๆได้ เช่น การขอสินเชื่อที่สถาบันการเงินในหลายประเทศได้เริ่มให้สินเชื่อโดยใช้ข้อมูลชำระเงินเป็นข้อมูลอ้างอิง แทนการใช้สินทรัพย์ถาวรเป็นหลักประกันแล้ว

อย่างไรก็ดี ข้อที่หลายคนกังวลจนยังไม่กล้าใช้งานระบบการเงินแบบนี้ หลักๆก็คือ ธุรกรรมทั้งหมดสามารถติดตามโดยหน่วยงานรัฐได้ จนอาจเป็นที่มาของการโดนเรียกเก็บภาษี ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกว่าในระยะยาวใครที่เลี่ยงภาษีอยู่ก็ควรต้องระวังตัวเอาไว้สักหน่อย เพราะเราได้เห็นคนโดนเรียกเก็บย้อนหลังกันจนอ่วมมานักต่อนักแล้ว

สำหรับใครที่กลัวเรื่องค่าธรรมเนียมต่างๆจากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินที่แพงจนไม่อยากจะเสียให้ ตรงนี้ก็ลองพิจารณาการรับชำระเงินด้วยพร้อมเพย์ดูก็น่าสนใจอยู่ จ่ายเงินน้อยกว่า 5,000 บาท ไม่เสียอะไรสักแดง แถมเงินเข้ากระเป๋าแบบไม่หนัก ไม่ต้องเตรียมเงินทอนด้วย 

 

ยังไงก็เตรียมตัวเตรียมใจรับการมาของเทคโนโลยีนี้กันไว้ได้เลย คาดว่ายังไงก็เลี่ยงไม่ได้ แค่จะช้าหรือเร็วเท่านั้นเองครับ 🙂

19 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on August 30, 2017 at 5:43 pm

  #979699

  แล้วถ้ามือถือหาย หรือโดนขโมยจะมีสิทธิ์หมดตัวอะป่าว

  • Facebook Profile photo

   Toven Post on August 30, 2017 at 5:56 pm

   #979701

   มันต้องใส่รหัสไม่ก็แสกนนิ้วก่อนจ่ายคับแล้วแต่แอปอะคับ ถ้ากลัวก็อย่าโอนเงินใส่บัญชีแอปนั้นๆเยอะเกินไป

  • Ruscal Post on August 30, 2017 at 5:59 pm

   #979703

   ตามปกติน่าจะมีพาสเวริ์ด สแกนนิ้ว สแกนม่านตา ไรพวกนี้ป้องกันอยู่นะ แต่ไงๆมิจฉาชีพก็คงหาทางเจาะได้อยู่ดี

  • Nu_wii Post on August 30, 2017 at 6:02 pm

   #979704

   Mobile banking มีมากี่ปีแล้วล่ะ แล้วมีใครหมดตัวเพราะมือถือหายไม๊

  • runnary Post on August 30, 2017 at 6:20 pm

   #979706

   โจรคนนี้น่าจะเป็นคนที่เรานอนด้วยกัน ไปไหนมาไหนด้วยกัน และรู้รหัสเข้ามือถือเรา และรู้รหัสพิน 6 หลักเข้าแอพธนาคารเรา เผลอๆ ตอนนี้นางถือบัตรเสริมเราอยู่ด้วยซ้ำ (ไม่หมดตัวหรอกครับ เพราะเงินเดือนเราก็อยู่กะนางทั้งหมด)

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on August 30, 2017 at 5:48 pm

  #979700

  เทรนใหม่ของโจร คือขโมยมือถือ แล้วแฮกข้อมูลมือถือ

  • Nu_wii Post on August 30, 2017 at 5:59 pm

   #979702

   แอพธนาคาร (ทุกธนาคาร) ต้องใส่รหัสผ่านก่อนจึงจะเอาเงินออกไปได้ครับ ยกเว้นว่าขโมยมันจะกลับมาถามหารหัสผ่านกับเจ้าของมือถือ

 3. Butter Post on August 30, 2017 at 6:03 pm

  #979705

  มิน่าล่ะ เห็นสแกน QR code ในหน้าล็อกอินของ KTB มาซักพักแล้วก่อน SCB EASY แต่ดันไม่มีคนพูดถึงเท่าไหร่

 4. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on August 30, 2017 at 8:25 pm

  #979710

  เคยได้ข่าวมั๊ย ก่อนนี้ที่ตึกแห่งหนึ่งที่อโศกมีต่างชาติเอาเครื่องสกิมเมอร์มาติดที่เครื่องเอทีเอ็มแล้วคนไทยไปกด ปรากฏว่าโดนกันไปเยอะเหมือนกัน นี่แค่บัตรเอทีเอ็ม นะ

  • Facebook Profile photo

   Toven Post on August 30, 2017 at 8:48 pm

   #979711

   แสกน QR code ถึงปลอดภัยกว่าไปกดตามตู้ATM หรือให้บัตรพนักงานไปกดหลังร้านไงคับ

 5. ps000000 Post on August 31, 2017 at 9:06 am

  #979730

  น่าจะรุ่ง

 6. musicbox Post on August 31, 2017 at 9:29 am

  #979734

  เรื่องมือถือหายแล้วจะหมดตัว ผมว่าลืมไปได้เลย ยกตัวอย่างแอพของธนาคารทหารไทย (TMB touch) นอกจากจะมีพาสเวิร์ดเข้าบัญชีแล้ว เวลาจะโอนเงินยังมีพาสเวิร์ดการทำรายการโอนเงินอีกชั้น (เรากำหนดพาสเวิร์ดเอง) ป้องกัน 2 ชั้นขนาดนี้ ผมว่าไม่น่าจะแฮกได้หรอก อย่าว่าแต่โจรแฮกเลย เผลอๆเจ้าของบัญชีอย่างเราๆยังลืมพาสเวิร์ดซะเอง เดาแล้วเดาอีกก็ยังเข้าระบบไม่ได้ ตั้งรหัสอะไรว้า ลืม ทำรายการโอนเงินไม่ได้ 555 แล้วไหนจะมีระบบสแกนนิ้ว สแกนม่านตา สแกนใบหน้า ที่รองรับไปแล้ว และที่ยังไม่รองรับ เดี๋ยวก็คงจะออกมารองรับเพื่อป้องกันความปลอดภัยมากขึ้นไปอีก ผมว่าความปลอดภัยสูง ไม่น่าเป็นห่วง

  • GyMfukU Post on August 31, 2017 at 11:33 am

   #979747

   เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ TMB เหมือนกันเบื่อม่วงกับเขียวโอนต่างธนาคารนี่โดนค่าธรรมเนียมบาน

 7. pgscc Post on August 31, 2017 at 10:08 am

  #979739

  ถ้าเป็นผู้ขาย แล้วไป ซื้อของจะใช้ QR CODE ตัวเดียวกันหรือว่าแยกกัน

 8. ulysse Post on August 31, 2017 at 11:38 am

  #979749

  ข้อมูลยอดเยี่ยม ขอบคุณครับ

 9. thara Post on September 2, 2017 at 10:09 am

  #979870

  ยุคของการเปลี่ยนแปลง เยี่ยมไปเลย

 10. apiwat22 Post on September 5, 2017 at 10:15 am

  #979955

  เมื่อผู้ซื้อมีความต้องการใช้ระบบQR Code ร้านค้าจำเป็นต้องหามาติดตั้งเพื่อบริการให้กับลูกค้า เป็นผลดีต่อสรรพากรที่สามารถรับรู้รายได้ก่อนเรียกมาตรวจสอบหาที่มาของรายได้…….รึปล่าวน๊า…..

 11. sungwan Post on May 29, 2018 at 11:15 pm

  #992656

  กล้อง และระบบเครือข่ายต้องพัฒนาไปอีกมากพร้อมราคาค่าบริการก็ต้องถูกลงอีกมาก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save