ถ้าเพื่อนๆติดตาม droidsans มาตลอดน่าจะพอทราบเรื่องการจ่ายเงินด้วย QR Code กันไปบ้างแล้ว เพราะเราได้เฝ้าติดตามมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา และเมื่อไม่กี่วันก่อนทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้ประกาศรายชื่อ 5 ธนาคารที่ผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์ ออกจาก regulatory sandbox พร้อมเปิดให้บริการทั่วไปได้แล้ว เมื่อไหร่ที่แพร่หลายเตรียมจ่ายเงินค่าข้าวแกง วินปากซอย หรือพวงมาลัยข้างถนน แบบไม่ต้องแตะเงินสดกันได้เลย

สำหรับข่าวนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศเอาไว้เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมานะครับ โดย 5 ธนาคารแรก จากทั้งหมด 8 ธนาคารที่ผ่านการทดสอบแล้ว ได้แก่

  1. ธนาคารกสิกรไทย
  2. ธนาคารไทยพาณิชย์
  3. ธนาคารกรุงไทย
  4. ธนาคารกรุงเทพ
  5. ธนาคารออมสิน

ซึ่งทางธปท.ได้พิจารณาจากความพร้อมครอบคลุมเรื่องสำคัญ คือ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ การบริหารความเสี่ยง
การคุ้มครองผู้บริโภคและความปลอดภัย รวมทั้งการเตรียมสาขาและ call center ของธนาคาร เพื่อให้สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ

การใช้งานจ่ายเงินด้วย QR Code

สำหรับที่เพิ่งได้อ่านเรื่องนี้เป็นครั้งแรก อาจจะงงสักเล็กน้อยว่าทำอย่างไร แต่อธิบายง่ายๆคือ ต่อไปนี้เราสามารถเปิดแอปของธนาคารที่รองรับ แล้วกดเลือกชำระเงินด้วย QR Code ได้ง่ายๆผ่านมือถือของเรา (ซึ่งปัจจุบันจะมีการปรับเมนูให้จ่ายเงินด้วย QR Code ขึ้นมาอยู่หน้าแรกกันทั้งหมดแล้ว) โดยไม่ต้องควักกระเป๋าขึ้นมาจ่ายด้วยเงินสดกันแม้แต่บาทเดียวเลยครับ

ตัวอย่างของ QR Code มาตรฐาน เจอที่ไหนควักขึ้นมาจ่ายเงินกันได้เลย

Standardized QR Code Sample

  1. ชื่อ นามสกุล ภาษาไทย
  2. ชื่อ นามสกุล ภาษาอังกฤษ
  3. จำนวนเงิน
  4. สกุลเงิน
  5. พื้นที่สำหรับใส่ข้อมูลแต่ละธนาคาร

 

ในแอปธนาคารแทบทุกที่มีรองรับหมดละ

เราสามารถมี QR Code เป็นของตัวเอง เพื่อรองรับการจ่ายเงินได้มั้ย

สำหรับคนที่สนใจมีสินค้าและบริการที่อยากจะรองรับการจ่ายเงินด้วย QR Code ปัจจุบันสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ หรือไปขอจากทางธนาคารก็ได้ แต่ข้อควรรู้คือ QR Code นี้ยังรองรับได้กรณีบัญชีเงินฝากที่ผูกระบบพร้อมเพย์เท่านั้นนะ ยังไม่สามารถชำระเงินโดยบัญชีบัตรเครดิตและช่องทางอื่นได้ครับ เรียกว่าเป็นการต่อยอดเพื่อให้ใช้งานพร้อมเพย์กันมากขึ้นก็ไม่ผิดนักครับ ซึ่งร้านค้าที่ใช้รองรับการจ่ายเงินด้วยช่องทางนี้จะทำให้มีการจัดการเงินสดภายในร้านที่สะดวกขึ้นเยอะเลยนะ และทางธนาคารก็น่าจะเตรียมโปรโมท Mobile Application สำหรับร้านค้าเร็วๆนี้แน่นอน

สามารถกดอ่านข้อมูลเก่าเกี่ยวกับ QR Code มาตรฐาน ของเราเพิ่มเติมได้นะครับ ก่อนหน้านี้เขียนเอาไว้ละเอียดมากละ 🙂