สื่อจีนรายงาน BYD ได้ขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรนาฬิกาอัจฉริยะ ตรวจจับระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดได้ พร้อมมีเซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นหัวใจ อุณหภูมิร่างกาย และความดัน เข้ากับกระแสแบรนด์รถยนต์ตอนนี้ ที่สนใจเรื่องอุปกรณ์อื่นอย่างนาฬิกาอัจฉริยะ เอาไว้เชื่อมต่อกับรถยนต์เพื่อสร้าง Ecosystem ของตัวเองขึ้นมาครับ

นาฬิกา BYD

BYD เจ้าของรถ ATTO 3  ที่เปิดตัวในไทยไป  ก่อนหน้าเคยมีข่าวลือเรื่องนาฬิกา BYD ตั้งแต่ปี 2021 แล้ว ว่าจะสามารถใช้เพื่อควบคุมรถยนต์ของค่ายได้ เช่นการสตาร์ทรถ หรือสั่งปลดล็อกประตูส่วนต่าง ๆ เป็นต้น แต่หลังจากนั้นมาก็ไม่ได้มีการประกาศทางการใด ๆ จาก BYD อีกจนถึงตอนนี้

ดีไซน์นาฬิการุ่นนี้ดูเรียบง่าย บางมุมคล้าย Apple Watch อยู่เล็กน้อย มีจอเป็นสี่เหลี่ยมขอบมน และเหมือนมีช่องให้เป่าลมวัดระดับแอลกอฮอล์อยู่ด้วย ทีนี้ก็มีอุปกรณ์ติดตัวตลอด ไม่ต้องรอตรวจหลังเหนื่อยหรือบาดเจ็บแล้ว

นาฬิกาตรวจระดับแอลกอฮอล์

ระบบตรวจแอลกอฮอล์ในนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ตอนนี้ก็มีให้เห็นในตลาดได้อยู่บ้าง แต่เนื่องจากเป็นสินค้าที่ค่อนข้างใหม่ ทำให้การตรวจวัดค่าในผลิตภัณฑ์พวกนี้อาจไม่เที่ยงตรงนัก ดังนั้นแบรนด์รถยนต์ที่ต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนลงมาพัฒนาเอง ก็จะช่วยดันเทคโนโลยีให้มีความสมบูรณ์มากขึ้นครับ

ที่มา : gizmochina