ผู้ใช้รถไฟฟ้า BYD ATTO 3 เผยว่าตัวเองต้องเจอค่าซ่อมรถสูงถึง 1 ล้านบาท หลังเกิดอุบัติเหตุขับรถชนเกาะกลางถนน ทำเอาเจ้าตัวตกใจ ซึ่งราคาที่แพงขนาดนี้ ส่วนนึงก็เป็นเพราะรวมไปถึงค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยนั่นเอง ดังนั้นคนใช้หรือคนที่อยากใช้รถไฟฟ้า นอกจากความคุ้มค่าของตัวรถที่จ่ายมาแล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วย เช่นค่าซ่อมที่เกิดจากอุบัติเหตุครับ

ทาง Priceza Money มีเคสติดต่อมาปรึกษาเรื่องประกันรถยนต์ หลังจากที่ผู้ใช้รถไฟฟ้า BYD ATTO 3 รุ่น Standard Range ขับรถเสียหลักชนเกาะกลางถนน แล้วโดนเรียกค่าซ่อมจากศูนย์เป็นมูลค่าสูงถึง 1,100,000 บาท ซึ่งทุนประกันที่เค้าได้ทำเอาไว้มีมูลค่า 1 ล้านบาท จึงถือว่าเกินทุน ต้องโดนคืนทุนประกันเต็มจำนวน

ทั้งนี้ BYD ATTO 3 รุ่น Standard Range ราคาอยู่ที่ 1,099,900 บาท ส่วนรุ่น Extended Range ราคา 1,199,900 บาท

พอดูรายละเอียดแล้ว ก็พบว่ารถยนต์มีความเสียหายเยอะพอสมควร ต้องใช้ชิ้นส่วนซ่อมรวมแล้ว 34 รายการ แต่ละรายการก็มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่หลักร้อย จนไปถึงหลักหมื่น

แต่ค่าเสียหายทั้งหมดคงไม่พุ่งทะลุความคาดหมายขนาดนี้ หากไม่เป็นเพราะรายการเดียว คือราคาก้อนแบตเตอรี่ของรถ ที่ถูกตีมูลค่าไว้สูงถึง 896,190 บาท

และเมื่อเช็คดูภาพแบตเตอรี่ที่เสียหายแล้ว ทาง Priceza Money พอจะสังเกตได้ว่าเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับที่ครอบหรือเคสหุ้มแบตเตอรี่ด้านนอก ไม่ได้กระทบเข้าไปถึงข้างใน แต่ยังไงก็ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูกอยู่ดี

โดยเคสนี้ยังอยู่ในช่วงดำเนินการอยู่ จะมีบทสรุปอย่างไรต้องตามกันต่อไป เป็นอุทธาหรณ์สำหรับวงการรถยนต์ไฟฟ้าอีกเคสนึง ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะยังมีต้นทุนแบตเตอรี่ที่สูง ทำให้ผู้ใช้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่งั้นจะกลายเป็นว่ายอมเสียค่าน้ำมันเรื่อย ๆ อาจคุ้มกว่าแจ๊กพ็อตแตกกับแบตรถไฟฟ้า

อัปเดตราคาแบต BYD ล่าสุด

ล่าสุด BYD ออกมาแจ้งราคาจำหน่ายแบตเตอรี่ทั้ง 2 รุ่น

– แบตเตอรี่ 410km. (Standard range) ราคา 528,730 บาท (ไม่รวม VAT)
– แบตเตอรี่ 480km. (Extended range) ราคา 656,030 บาท (ไม่รวม VAT)

ก็เลยน่าก็น่าสงสัยว่าส่วนต่างที่เหลือ มาจากไหนขนาดนั้น ถึงรวมค่า VAT ไปก็ตาม

สามารถไปดูข้อมูลเหตุการณ์เต็ม ๆ ได้จากคลิปต้นฉบับ

“BYD ATTO 3” ค่าซ่อม 1 ล้านบาท ! | by Priceza Money

Play video

 

ขอบคุณที่มาจาก : Priceza Money