เรียกได้ว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยที่แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกอย่าง BYD คิดจะตีตลาด Smart Device โดยล่าสุดมีข่าวว่าทางค่ายกำลังพัฒนาสมาร์ทวอทช์ที่สามารถใช้ล็อค – ปลดล็อคแทนกุญแจรถยนต์ได้ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่เหมือนกับสมาร์ทวอทช์ในท้องตลาดทั่วไปเลยค่ะ

รูปทรงดีไซน์ของ สมาร์ทวอทช์ BYD จะมาในรูปแบบหน้าปัดกลมเหมือนทั่ว ๆ ไป แต่การใช้งานจะไม่ใช่แค่สามารถใช้เปิดล็อครถยนต์ได้เท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ เหมือนกับสมาร์ทวอทช์ในตลาดเลย และในฟีเจอร์ล็อค-ปลดล็อครถ สมาร์ทวอทช์ BYD จะจำรถของเราได้และเมื่อเข้าไปอยู่ในระยะใกล้ก็จะปลดล็อครถให้เลยแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องกดปุ่มใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมแบบระยะไกลได้ โดยสามารถสั่งการให้เปิด-ปิดหน้าต่าง และกระโปรงหลังรถในขณะที่อยู่ห่างจากตัวรถได้ ซึ่งทาง BYD ได้เคลมว่านาฬิกาสามารถรองรับได้ทั้งมือถือ Android และ Apple แต่ยังไม่เปิดเผยว่าใช้ระบบปฏิบัติการอะไร แต่คาดว่าไม่ได้ใช้ OS ที่สร้างขึ้นมาใหม่ น่าจะเป็นเพียง UI ที่ทำขึ้นมาครอบ OS พื้นฐานเท่านั้น ซึ่ง BYD ก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็น OS ตัวไหนค่ะ

ทางด้านสเปคอื่น ๆ คือมีความจุแบตเตอรี่ 200 mA สแตนบายได้ 30 วันหรือใช้งานต่อเนื่องได้ 5-7 วัน

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า BYD จดสิทธิบัตรสมาร์วอทช์ที่สามารถวัดค่าแอลกอฮอลล์ได้ด้วย ก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะมาเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ด้วยหรือเปล่านะคะ

BYD จดสิทธิบัตร นาฬิกาวัดค่าแอลกอฮอล์ พร้อมระบบเชื่อมต่อรถยนต์อัจฉริยะ

ตอนนี้ทาง BYD ได้เริ่มส่งสมาร์ทวอทช์ให้แก่กลุ่มอินฟลูเอนเซอร์จีนได้เริ่มรีวิวกันไปบ้างแล้ว ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าทิศทางการตลาดของสมาร์ทวอทช์ตัวนี้จะไปทางไหน แต่หลังจากที่ดูแล้วก็รู้สึกว่ามันก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นไปอีกสเตปนึงเลยนะเพราะไม่ต้องพกกุญแจรถให้วุ่นวาย ส่วนรายละเอียดทางด้านฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมหากได้รับอัพเดทแล้วจะมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งนะคะ

 

ที่มา : m.arenaev