fbpx
News

ครม. อนุมัติรวม TOT และ CAT เปลี่ยนเป็น NT (บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ) ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. 64 เป็นต้นไป

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ของวงการโทรคมนาคมเมืองไทยเลยทีเดียว หลังจาก ครม. มีมติเห็นชอบควบรวมกิจการระหว่าง บมจ. ทีโอที (TOT) กับ บมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 เพื่อเป็นการลดความซ้ำซ้อนการลงทุนของภาครัฐ และเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินงาน และตอนนี้ทั้ง 2 ก็ได้รับการอนุมัติควบรวมกิจการกันเรียบร้อยกลายเป็น NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ) โดยมีการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 นี้เองครับ

National Telecom Public Company Limited. หรือ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (NT) เป็นบริษัทที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด ซึ่งการควบรวมกิจการรัฐวิสาหกิจในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกรรมกับคู่ค้า, หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเหล่าลูกค้าแน่นอน เพราะ NT จะรับโอนกิจการ, สิทธิ์, หนี้สิน, ความรับผิดชอบ และสินทรัพย์ของ CAT และ TOT มาทั้งหมด โดย NT จะพร้อมสานต่อการดำเนินอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการให้บริการลูกค้าเดิมตามปกติ

โดยทั้งคู่ได้พิจารณาวางแผนการดำเนินงานในด้านต่าง ๆ ร่วมกันเพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นตั้งแต่วันที่จดทะเบียนเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564

สำหรับการควบรวมกิจการในครั้งนี้เป็นการพัฒนาบริการที่ยึดประโยชน์ของประเทศชาติที่จะช่วยให้พัฒนาเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการให้บริการโทรคมนาคมที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศ จากความพร้อมทรัพยากรโครงข่ายของบริษัท CAT และ TOT  ทั้งในด้านเสาโทรคมนาคม, เคเบิลใต้น้ำ, คลื่นความถี่, ท่อร้อยสายใต้ดิน, Fiber Optic, Data center, ระบบโทรศัพท์

และจากการที่ CAT และ TOT ได้เข้าร่วมประมูลมาก่อนหน้านี้ ทำให้มีความพร้อมในเรื่องของเครือข่าย 5G อีกด้วย โดยทาง TOT ได้คลื่น 26 GHz จำนวน 4 lots ขนาด 400MHz ส่วน CAT ได้คลื่น 700 MHz จำนวน 2 lots ขนาด 20MHz แน่นอนว่าเมื่อนำมารวมกันแล้วเราจะได้ใช้เครือข่าย 5G ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

จากแนวทางการดำเนินงานและศักยภาพของ NT จะทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึง และใช้งานบริการโทรคมนาคมได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจำนวนศูนย์บริการลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นจากการควบรวมกิจการนั่นเองครับ

 

ที่มา : NT, TOT , CAT

4 Comments

 1. GyMfukU

  GyMfukU Post on January 8, 2021 at 1:35 pm

  #1025670

  กลายเป็นพญาเสือนอนกิน

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on January 8, 2021 at 11:06 pm

   #1025681

   ถ้าฝั่งองค์การโทรศัพท์ ผมไม่รู้นะ แต่ฝั่งแคท เดินโครงข่ายได้ดี มีบริการหลากหลายในราคาที่เป็นมิตรอยู่มากมาย ได้ลองใช้ดูบ้างไหมครับ ดีกว่าวิจารณ์ลอยๆ

 2. Avatar

  sea Post on January 8, 2021 at 9:07 pm

  #1025679

  เอาใกล้ตัวก่อนเลยคือ
   home internet ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน จะเดินต่ออย่างไร จ่ายค่าบริการที่ตึกไหน และโปรนับต่อหรือเปลี่ยนแปลงอย่างไร
    sim ที่ใช้อยู่คิดโปรอย่างไร ต่ออย่างไร กรณีเป็นซิมเติมเงินคิดอายุซิมแบบไหน
    แอพบริการใช้ tot easy หรือ c internet หรืออย่างไร

 3. pureblackheart

  pureblackheart Post on January 8, 2021 at 11:09 pm

  #1025682

  บทความนี้ หากเขียนเอง ข้อมูลต้นทางเป็นภาษาไทย ผมไม่เห็นความจำเป็นจะต้องใช้ปี 2021 เลยนะ ถ้าแปลบทความต่างประเทศมา มักง่ายก็ใช้ 2021 ยังพออนุโลมได้ แต่บทความต้นทางในไทยเอง ผมถือว่ามักง่ายเกินไป

Leave a Reply

To Top