fbpx
News

ครม. อนุมัติรวม TOT – CAT กลายเป็น NT (บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ) และให้เข้าประมูลคลื่น 5G ได้

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ได้มีมติเห็นชอบให้ บมจ. ทีโอที (TOT) และ บมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) ควบรวมกิจการเป็นบริษัทเดียว และได้แก้ไขชื่อเป็น “บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ” หรือ National Telecom: NT Co. โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด 100% โดยจะไม่มีการเลย์ออฟพนักงาน และเตรียมเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 5G ด้วย

โดยทาง ครม. ได้ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม คอยเป็นผู้ดูแลในการดำเนินการควบรวมบริษัท TOT และ CAT  ซึ่งต้องทำให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 6 เดือน และสั่งให้ยุบ บริษัท โครงข่าย บรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด (NBN) และ บริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต จำกัด (NGDC) โดยให้ TOT และ CAT รับพนักงานที่ออกกลับมาเข้าทำงานในระดับเดิม ได้สิทธิประโยชน์เท่าเดิม รวมถึงให้นับอายุงานต่อเนื่องจากที่เก่าด้วย ซึ่งการควบรวมครั้งนี้ทางครม. ได้ประกาศชัดเจนว่าไม่ได้ทำไปเพื่อปรับลดพนักงานแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามที่น่าสนใจก็คือ ครม. ยังเห็นชอบหลักการที่จะให้  TOT และ CAT เข้าร่วมประมูลคลื่น 5G ได้ทุกความถี่ ทั้ง 700 MHz, 1800 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz ได้ ซึ่งงานนี้ต้องรอจับตาการประมูลคลื่น 5G ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2020 กันต่อไป ว่าท้ายที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร บริษัท NT จะได้รับไปกี่ใบอนุญาต และส่งผลต่อราคาประมูลตามที่แต่ละค่ายใหญ่อย่าง AIS TRUE DTAC เป็นห่วงแค่ไหน ซึ่งยังไม่รวมถึงว่าได้คลื่นไปแล้ว จะสามารถสร้างโครงข่ายให้ออกมาได้ใช้งานจริงและมีคุณภาพแค่ไหนอีกด้วย

ที่มา : infoquest, innnews

3 Comments

 1. devilshop Post on January 15, 2020 at 1:21 pm

  #1016049

  ดีครับ เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน  🙂 🙂

 2. boatheng Post on January 15, 2020 at 3:37 pm

  #1016052

  ปกติเวลาประมูลงาน TOT กับ CAT ต้องแข่งกัน
  ตอนนี้ผลประโยชน์ร่วมกันแล้ว

 3. GyMfukU Post on January 16, 2020 at 2:41 pm

  #1016086

  ประมูลมาดองแล้วปล่อยค่ายมือถือเก็บค่าเช่ากินป่ะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save