fbpx
Android Device Reviews

iPhone Xs Max ถ่ายรูปเทียบกับ Huawei P20 Pro และ Samsung Galaxy Note 9 กล้องใครสวยกว่ากัน

มาแล้วตามคำเรียกร้อง หลังจากที่มีการเปรียบเทียบกันครั้งที่แล้วเพื่อทดสอบว่ากล้อง iPhone Xs Max ดีขึ้นจาก iPhone X แค่ไหน แต่ด้วยเวลาและข้อจำกัดหลายอย่าง เลยทำให้ยังขาดตัวที่ได้ขึ้นชื่อว่ากล้องดีมากๆของฝั่ง Android นั่นก็คือ Huawei P20 Pro ที่จนถึงปัจจุบันแม้จะออกมาตั้งแต่ต้นปีก็ยังหาตัวเทียบด้วยยากเมื่อเจอสภาพแสงน้อย วันนี้ทางเราก็เลยจัดมาให้ดูกันก่อนที่จะมีการเปิดตัวใหม่ช่วงกลางเดือนนี้ มาเริ่มกันเลย

มาดูเงื่อนไขในการเปรียบเทียบครั้งนี้กันก่อนครับ เนื่องจากหลักๆก็คือต้องการจะเปรียบเทียบสีสันของรูปที่ได้ รวมไปถึง Dynamic Range ก็เลยตั้งค่าทุกตัวเป็น Auto แบบค่าเริ่มต้น (Default) แล้วเวลาถ่ายก็จะกดวัดแสงไปที่วัตถุที่ต้องการถ่ายที่จุดเดียวกันทุกกล้อง แล้วก็ถ่ายไว้หลายภาพ เพื่อกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น และความละเอียดของ Huawei P20 Pro ที่ค่าเริ่มต้นจะเป็นความละเอียดที่ 10 ล้าน ก็เลยใช้ความละเอียดที่ 10 ล้านมาเพื่อเปรียบเทียบครับ และการเปรียบเทียบจะไม่มีการให้คะแนนอะไรนะครับ เพียงแต่จะพูดถึงความต่างในแต่รูปเท่านั้น โดยทุกภาพจะเรียงเหมือนกันคือ

Galaxy Note 9 | iPhone Xs Max | Huawei P20 Pro

สำหรับคนที่ต้องการดูภาพแบบเต็มความละเอียด สามารถไปดูได้จาก Google Photos เช่นเดิมครับ

Google Photos Fullres

รูปที่ 1 กลางแจ้ง ต้นไม้ใบหญ้า

โดยรวมแล้ว สิ่งที่แตกต่างกันก็จะเป็นเรื่องสีที่ต่างกัน ถ้าเทียบกับสีจริงที่ตาเห็น ของ iPhone Xs Max จืดไปหน่อย แต่ Samsung Galaxy Note 9 ก็สดไปนิด ส่วน P20 Pro เขียวเกินจริงไปมาก สีที่ตรงที่สุดคืออยู่ตรงระหว่าง iPhone Xs Max กับ Samsung Galaxy Note 9 ครับ

รูปที่ 2 ดอกไม้สีม่วง กลางแจ้ง

รูปนี้ สีจาก iPhone Xs Max ตรงกับที่ตาเห็นที่สุด ส่วน Samsung Galaxy Note 9 คอนทราสจัดจ้าน ส่วน P20 Pro สีสดกว่าที่ตาเห็นไปพอสมควรครับ

รูปที่ 3 โต๊ะสนุกเกอร์ แสงริมหน้าต่าง

รูปนี้ สีจาก Samsung Galaxy Note 9 ตรงกับตาเห็นที่สุด ส่วนรูปจาก iPhone Xs Max ออกโทนอุ่นแล้วสีเขียวจืดไปนิด ส่วนรูปจาก P20 Pro โทน White Balance ออกเขียวกว่าที่ตาเห็นไปนิดนึงครับ

รูปที่ 4 ถ่ายในบ้านแล้วด้านนอกสว่าง

รูปนี้เพื่อวัดดูว่า Dynamic Range จะเป็นยังไงบ้าง ก็ต้องบอกว่ารูปนี้ปกติแล้วเป็นสภาพแสงที่ท้าทายมาก เพราะในบ้านจะค่อนข้างมืดเมื่อเทียบกับแสงภายนอก แต่ทั้งสามตัวนี้ทำออกมาได้ดีมากทั้ง 3 ตัว สามารถเก็บรายละเอียดในโทนมืดและสว่างได้ดีพอๆกัน ส่วนโทนสีของ iPhone Xs Max ถือว่าตรงกับตาเห็นที่สุดครับ แต่ก็มีจุดนึงของทาง P20 Pro ที่รายละเอียดต่างๆเช่นรายละเอียดก้อนเมฆ รวมไปถึงลายหินของโต๊ะ รวมไปถึงลายไม้ของพื้น ออกมาดูเหมือนเร่งมากเกินกว่าที่ตาเห็นไปหน่อยครับ

รูปที่ 5 โถงในห้างสรรพสินค้า

ไฟในห้างออกมาเป็นโทนอุ่นครับ โดยรวมๆแล้วถือว่าการเก็บรายละเอียดต่างก็ทำได้ใกล้เคียงกัน ต่างกันในเรื่องของ White Balance นิดหน่อย ก็แล้วแต่ชอบนะครับ แต่จุดที่อยากให้ดูคือรูปของ iPhone Xs Max ให้ดูในส่วนที่ไฟสีขาวหรือไฟที่ออกโทนน้ำเงิน จะออกมาในโทนที่น้ำเงินเข้มเกินกว่าที่ตาเห็นไปมากครับ

รูปที่ 6 ในร้านกาแฟในห้างสรรพสินค้า

รูปนี้ลองดูโลโก้ของร้านกาแฟ รวมไปถึงหลอดไฟในร้าน จะเห็นว่ารูปจาก P20 Pro สามารถเก็บรายละเอียดได้ตรบถ้วนสมบูรณ์มากกว่าอีก 2 ตัว ถึงจะมืดกว่านิดๆก็ตามครับ

รูปที่ 7 สภาพแสงในห้างสรรพสินค้า

รูปนี้ก็ยังเป็น P20 Pro ที่สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆได้ครบถ้วนที่สุด แล้วสิ่งที่ต้องพูดถึงก็คือรูปจาก iPhone Xs Max ตรงไฟสีฟ้า ไม่ว่าจะเป็นในร้านหรือโลโก้ร้านขนม แล้วโดยเฉพาะเงาสะท้อนที่พื้นหน้าร้าน โดนเร่งสีน้ำเงินออกมาจนเกินความจริงไปมากครับ

รูปที่ 8 ในบ้านตอนกลางคืน สภาพแสงไฟโทนอุ่นนิดๆ

รูปนี้โทนสีจาก iPhone Xs Max ทำออกมาให้ตรงกับตาเห็นที่สุดครับ รวมไปถึงรายละเอียดตรงขอบคิ้วใต้แสงไฟ ที่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าตัวอื่นๆ

รูปที่ 9 ถนนหน้าห้างสรรพสินค้าตอนกลางคืน

รูปนี้ P20 Pro ทำภาพออกมาได้เด่นกว่าอีกสองตัวครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเก็บรายละเอียดและความคมชัด แต่ถ้าใครที่ชอบความธรรมชาติของภาพ ก็อาจจะไม่ชอบภาพจาก P20 Pro เพราะมีการเร่งรายละเอียด เร่งสี เร่งความคมชัด เพื่อให้ดูสวยงามสะดุดตาครับ

รูปที่ 10 ในสวน สภาพแสงมืดมาก

รูปนี้เป็นรูปที่ท้าทายมาก เพราะสภาพแสงน้อยสุดๆ โอกาสที่จะต้องถ่ายในสภาพแสงลักษณะนี้อาจจะมีไม่มาก แต่ก็อาจจะจำเป็นต้องใช้ในบางกรณี ก็เลยทดสอบเปรียบเทียบไว้ด้วย ซึ่งภาพนี้ค่อนข้างชัดเจนว่า P20 Pro ทำออกมาได้โดดโด่นกว่าตัวอื่นๆ ส่วน iPhone Xs Max ยังมืดกว่า Samsung Galaxy Note 9 นิดนึงครับ

รูปที่ 11 กล้องหน้า สภาพกลางแจ้ง

รูปนี้โทนสีผิวของ P20 Pro ตรงที่สุด แต่สีเสื้อของ Note 9 ดำตรงที่สุด ส่วน iPhone Xs Max สีผิวอมเหลืองเขียวไปนิด แต่เก็บรายละเอียดวิวด้านหลังได้ดีที่สุด ขอบแบบไหนลองดูกันเองนะครับ

รูปที่ 12 กล้องหน้า สภาพแสงในร้านกาแฟ ในร่ม

เรื่องสีผิว ของ P20 Pro อมชมพูเกินจริง (แต่สาวๆอาจจะชอบ) ส่วน Note 9 ปากก็แดงเกินไปหน่อย ส่วน iPhone Xs Max ผิวอมเหลืองเขียวไปนิดครับ

iPhone Xs Max เน้นสมจริง, Galaxy Note 9 ไปได้ทุกสภาพแสง, Huawei ยังโดดเด่นที่แสงน้อย

การจะหาข้อสรุปว่าตัวไหนดีที่สุด ถือว่าเป็นเรื่องหนักใจ เพราะแต่ละตัวก็จะมีจุดที่ทำได้ดีแล้วทำได้ดีน้อยกว่าตัวอื่นๆผสมกันไป แต่ถ้าเอาโดยรวมๆแล้ว Samsung Galaxy Note 9 ถือว่าทำออกมาได้ดี โดยแทบจะไม่มีจุดอ่อนในด้านไหนที่ชัดเจน ส่วน P20 Pro เด่นมากในสภาพแสงกลางคืน มีการปรับ HDR Mode เพื่อตอนกลางคืนโดยเฉพาะ ทำให้ภาพออกมาดูสวยกว่าที่ตาเห็น แล้วก็มีจุดเรื่องการเร่งรายละเอียดในโหมด HDR ที่จะทำให้รายละเอียดหลายๆอย่างออกมาดูมากกว่าที่ควรจะเป็นไปหน่อย ส่วน iPhone Xs max ถึงจะดีกว่าตัวเก่าไม่น้อย แต่ถ้าสภาพแสงน้อยจริงๆก็ยังสู้อีก 2 ตัวไม่ได้ รวมไปถึงสีฟ้าในสภาพแสงในร่มที่โดนเร่งจนเพี้ยนเกินจริงไปมาก นอกนั้นก็ถือว่าทำได้ดีครับ

 

กดไปดูการเทียบกล้อง iPhone Xs และ iPhone X กันต่อได้นะครับ ว่าเห็นแบบนี้นี่มันพัฒนาจากเดิมเยอะแล้วจริงๆนะ

9 Comments

 1. softmachine

  softmachine Post on October 2, 2018 at 7:35 am

  #998988

  เรือธงของสามค่ายนี้ผมว่า แล้วแต่รสนิยมส่วนตัวเลยจริงๆ
  Samsung นี่โทนอุ่นตลอดเลย ส่วน Huawei รูปมักจะ under สัก1/3สตอป

 2. Avatar

  Salahuddin Dean Post on October 2, 2018 at 9:26 am

  #998990

  อย่าลืม ถ้าเทียบมือถือที่ออกมาในช่วงเวลาเดียวกัน ต้องเอาไปเทียบกับ mate 20 ครับ เวลาไกลเคียงกัน

 3. Avatar

  rnunin Post on October 2, 2018 at 11:26 am

  #998994

  แล้วแต่รสนิยมจริงๆ   บางภาพเหมือนตาเห็นสุดแต่ถูกใจภาพอีกอันมากกว่า

 4. Kohaku

  Kohaku Post on October 2, 2018 at 9:57 pm

  #999011

  ผมชอบภาพจาก huawei แฮ่ะ

 5. Avatar

  doodeewa Post on October 2, 2018 at 10:14 pm

  #999012

  Huawei P20 Pro นี้สุดจริงๆขนาดว่าออกมานานแล้ว ถ้ารุ่นถัดไปจะเป็นยังไงนะ

 6. Avatar

  witna Post on October 3, 2018 at 1:14 am

  #999018

  ถึงจะมีข่าวเสียเรื่องโฆษณาก็ดีอะไรก็ดีให้คนเขาด่ากัน
  แต่มันก็ดีจริงนะ P20 เนี่ย

 7. yimnote

  yimnote Post on October 3, 2018 at 2:36 pm

  #999036

  ตัดสินใจง่ายสุดก็รูปแสงน้อยกับกล้องหน้า รูปอื่นๆแทบไม่ต่าง  P20pro   winner

 8. Avatar

  Suriya 640 Post on October 3, 2018 at 3:42 pm

  #999039

  P20pro นี้ดีจริง mate 20 จะขนาดไหน แต่เอาจริงๆ งานวีดีโอยังเป็นรอง ซัมซุงอยู่คิดว่า ใน mate 20 ขอให้ดีขึ้นเหมือนภาพนิ่งที่เถอะ จะได้เครมตัวอย่างอย่างเด็ดขาดเรื่องกล้องมือถือ

 9. Avatar

  Chino Chino Post on October 3, 2018 at 8:16 pm

  #999058

  เจอ Fragship จริงๆ IPXS max ก็ไม่เท่าไรนิ

Leave a Reply

To Top