fbpx
Device Review/Preview

iPhone Xs Max กล้องดีขึ้นกว่า iPhone X แบบเห็นได้ชัด ถ่ายภาพสูสี Samsung Galaxy Note 9

มาอยู่ในมือแล้ว สำหรับ iPhone Xs Max หลังจากที่เพิ่งประกาศเปิดตัวไปเมื่อต้นๆสัปดาห์ที่แล้ว แล้วทาง Apple ก็ได้ยกจุดเด่นของกล้องที่พัฒนาจากเดิม ก็คือมีขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้น และมี Software กล้องตัวใหม่ที่ฉลาดกว่าเดิมกับ Machine Learning (หรือ AI ที่ฝั่งแอนดรอยด์เราหลายค่ายเรียกนั่นแหละ) รวมไปถึงมีระบบ Smart HDR ซึ่งจะทำให้การถ่ายภาพในฉากที่มีส่วนมืดและส่วนสว่างของภาพออกมาได้ดียิ่งขึ้น เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่จะดีแค่ไหนเดี๋ยวมาดูกัน

ทดสอบถ่ายภาพ iPhone Xs Max เทียบ iPhone X และ Galaxy Note 9 ดูด้วยตาใครสวยกว่า

โดยในครั้งนี้ ทางเราก็จะเอา iPhone X มาเปรียบเทียบด้วยว่า iPhone ตัวใหม่จะมีประสิทธิภาพเรื่องกล้องดีกว่าเดิมมากน้อยขนาดไหน แล้วยังไม่พอ ทางเราก็จัดเอา Samsung Galaxy Note 9 มาเปรียบเทียบด้วย ชนกับคู่ปรับตลอดกาลเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น แต่การเปรียบเทียบในครั้งนี้ จะไม่มีการตัดสินนะครับ ให้ลองดูแล้วตัดสินกันเองเลยครับ ภาพเรียงเหมือนกันทุกรูป iPhone X | iPhone Xs Max | Galaxy Note 9

ภาพที่เอามาวางเอาไว้ใน blog นี้จะเป็นภาพที่ถูกย่อขนาดมาแล้วนะครับ สามารถดูไฟล์เต็มได้ที่ Google Photos ตามลิงก์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Google Photos Fullres

ไม่ต้องพูดมาก เจ็บคอ มาเริ่มกันเลยครับ

รูปที่ 1 กลางแจ้ง วิวตึกและท้องฟ้า

รูปนี้โดยรวมถือว่าใกล้เคียงกันหมด แต่โทนสีของ Note 9 จะออกไปทางอุ่นกว่านิดหน่อย และคอนทราสมากกว่านิดๆ

รูปที่ 2 ใต้ตึกย้อนแสงนิดๆ

รูปนี้จัดได้ว่าสภาพแสงค่อนข้างยาก และการวัดแสงมีผลต่อภาพมาก เพราะโดยรวมของภาพทั้งหมดจะอยู่ใต้ตึก ทำให้ทั้ง iPhone X และ Note 9 เลือกที่จะยอมทิ้งรายละเอียดส่วนสว่างบนท้องฟ้าแล้วให้แสงใต้ตึกสว่างขึ้นมา แต่ภาพจาก iPhone Xs Max สามารถเก็บรายละเอียดในส่วนสว่างบนท้องฟ้ามากกว่า แล้วยังมีรายละเอียดของส่วนมืดอยู่ค่อนข้างครบ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ Smart HDR บน iPhone Xs max ว่าทำได้จริง

รูปที่ 3 กลางแจ้ง วิวตึกและท้องฟ้า

รูปนี้ก็ให้ผลลัพธ์เหมือนกับรูปที่ 1 ครับ ก็ทำให้แน่ใจถึงโทนสีที่ต่างกันของ Note 9 กับ iPhone ได้ครับว่าจะออกมาแนวประมาณนี้

รูปที่ 4 ภาพย้อนแสงแบบเบาๆ

รูปนี้ให้ดูรายละเอียดตรงเมฆรอบๆดวงอาทิตย์ แล้วก็สีโดยรวมของภาพ จะเห็นว่ารายละเอียดในส่วนสว่างของ iPhone Xs Max ดีขึ้นกว่า iPhone X พอสมควร แต่คอนทราสของทาง Note 9 มากกว่าทาง iPhone Xs Max นิดหน่อย ตามแนวสีของทาง Note 9 เค้าครับ

รูปที่ 5 ภาพในตึกและมีท้องฟ้าด้านนอกบางส่วน

รูปนี้ก็จะเห็นว่า Smart HDR ของ iPhone Xs Max สามารถเก็บรายละเอียดในส่วนสว่างได้ดีกว่าตัวอื่นๆ แต่ถ้าจะสังเกตดีๆ จะเห็นว่าโทน White Balance ของภาพ Smart HDR จาก iPhone Xs Max จะออกไปทางเย็น (อมฟ้า) มากกว่าเดิมนิดหน่อย แต่ก็เป็นไปในทางที่ถูกต้องมากกว่าในเชิงทฤษฎี เพราะเป็นการปรับแก้ให้ไฟสีเหลืองออกมาเป็นสีขาว แต่ในความเป็นจริง หลายๆคนก็ชอบให้ไฟสีเหลืองออกมาเป็นสีเหลืองตามที่ตาเห็น เรื่องนี้ก็แล้วแต่ชอบละกันครับ

รูปที่ 6 ภาพสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ต

รูปนี้ก็จะเห็นประสิทธิภาพของ Smart HDR ของ iPhone Xs Max อีกครั้ง โดยจะเห็นว่ารายละเอียดในส่วนสว่างของภาพทางโซนซ้ายล่างของภาพและโซนฝาขวดน้ำสีขาวทางด้านขวาตรงกลางๆ สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า แต่นั่นส่วนนึงก็มาจากการวัดแสงของ iPhone Xs Max ที่ยอมให้ภาพมืดลงนิดหน่อย เพื่อที่จะให้เก็บรายละเอียดในส่วนสว่างได้มากขึ้น แต่อีกสองตัวยอมที่จะเสียรายละเอียดในส่วนสว่างเพื่อที่จะให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น

รูปที่ 7 โคมไฟในล็อบบี้โรงแรม

รูปนี้ให้ดูเรื่องการเก็บรายละเอียดในโคมไฟ ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ Smart HDR แสดงประสิทธิภาพออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน แต่เรื่อง White Balance ในรูปนี้ออกมาโทนฟ้ากว่าที่ตาเห็นมาก เพราะสภาพแสงจริงๆที่ตาเห็นจะเป็นแบบของ Note 9

รูปที่ 8 สภาพแสงกลางแจ้งพลบค่ำ

เริ่มมาสภาพแสงน้อยกันล่ะ รูปนี้โทรภาพของ iPhone Xs Max ก็จะมืดกว่าอีกสองตัวนิดหน่อย เพื่อให้เก็บรายละเอียดในส่วนสว่างได้ดีกว่า แต่สิ่งที่สังเกตได้ก็คือรายละเอียดของภาพและการลด Noise ของภาพ ให้ลองดูกลุ่มคนทางซ้ายล่างของภาพ และให้ดูรายละเอียดของผ้าใบรอบตึกสูงทางซ้าย จะเห็นว่าการลด Noise ของ iPhone X และ Note 9 ทำให้รายละเอียดของภาพหายไป กลุ่มคนกลายเป็นดูคล้ายๆภาพวาดสีน้ำ แต่ของ iPhone Xs Max รายละเอียดยังมีมากกว่า แล้ว Noise ก็ยังถือว่าทำได้ดีใกล้เคียงกับ Note 9 ส่วน iPhone X แพ้ทั้งรายละเอียดและ Noise แบบชัดเจน

รูปที่ 9 สภาพแสงเหมือนรูปที่ 8

รูปนี้ต่างกันที่การวัดแสงนิดๆหน่อยๆ แต่รูปนี้ภาพของ iPhone Xs Max สว่างกว่าตัวอื่น รูปนี้ก็เลยทำให้รายละเอียดในส่วนสว่างของ Note 9 ดีกว่าทาง iPhone Xs Max นิดๆ ส่วนเรื่อง Noise ถ้ามาดูว่าแต่ละภาพใช้ค่าความไวแสงเท่าไหร่กันบ้าง ก็จะมองเห็นภาพมากขึ้น คือภาพของ iPhone X ถ่ายที่ ISO 100 แล้วขนาดเปิดชัตเตอร์นานกว่าตัวอื่น ภาพก็ยังมี Noise เยอะ สุดและรายละเอียดภาพน้อยที่สุด ส่วนภาพของ iPhone Xs Max ถ่ายที่ ISO 800 เลยได้ความเร็วชัตเตอร์เร็วกว่า iPhone X เยอะ แต่ภาพก็ยัง Noise น้อยมากและรายละเอียดดีอีกด้วย ส่วน Note 9 ถ่ายที่ ISO 250 แล้ว Noise กับรายละเอียดของภาพทำได้พอๆกับ iPhone Xs Max ที่ ISO 800

รูปที่ 10 ภาพกลางคืน

ลองดูโทนสีของภาพกับ Noise และรายละเอียดดูครับ

รูปที่ 11 สภาพแสงน้อยและมีไฟส่องสินค้า

รูปนี้ก็ Smart HDR อีกแล้ว รายละเอียดในส่วนสว่างของ iPhone Xs Max ยังอยู่ครบ ถือว่า iPhone Xs Max ทำได้ดีกว่า iPhone X มาก ส่วนเมื่อเทียบกับ Note 9 จะเห็นว่ารายละเอียดในส่วนสว่างค่อนข้างสูสีกัน แต่รายละเอียดในโทนมืดของ iPhone Xs Max ทำได้สว่างกว่านิดหน่อย

รูปที่ 12 ถ่ายอาหารในสภาพแสงน้อยมาก

รูปนี้สีของภาพจริงๆที่ตาเห็นจะไม่เหลืองนัก ให้ลองดูโทนสีของภาพดูครับ

รูปที่ 13 กล้องหน้า สภาพแสงในร่ม

ลองดูภาพเทียบกันเลยครับ

รูปที่ 14 กล้องหน้าสภาพกลางแจ้ง

ลองเทียบภาพดูครับ

สรุป iPhone Xs Max กล้องดีขึ้นมาก ตีบวกหนักจาก Smart HDR

งานนี้ใครที่กำลังหาเรื่องเสียเงินเปลี่ยนจาก iPhone X เป็น iPhone Xs ก็จะได้อีกเหตุผลที่ยอมควักเงินจ่ายอัพเกรดเครื่องละ โดยจะเห็นว่ากล้องจาก iPhone Xs Max ดีขึ้นกว่า iPhone X อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในสภาพแสงน้อย จะดีกว่าทั้งในเรื่องของ Noise และรายเอียด และยังมี Smart HDR ที่ช่วยได้จริง ในสภาพแสงที่ซับซ้อน ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างได้ครบถ้วนกว่าตัวอื่น แต่ White Balance ก็ไปในทางเย็นกว่าตัวอื่น แล้วเมื่อเทียบคุณภาพของภาพโดยรวมกับ Note 9 ถือว่าใกล้เคียงกัน จะต่างก็ที่โทนสีนิดหน่อยครับ แล้วแต่ชอบได้เลยครับ

สำหรับใครที่อยากเห็นภาพเทียบกับ Huawei P20 Pro ก็อดใจรออีกหน่อยครับ เดี๋ยวมีมาให้ชมต่อจากนี้อีกครั้งแน่นอน…เอ๊ะ หรือจะรอเทียบกับ Mate 20 ไปเลยดี ไม่งั้นเดี๋ยวจะหาว่าไม่แฟร์อีก เอารุ่นใหม่ๆมาข่มโดยไม่รอ

กดเข้าไปดูกันต่อได้เลยนะครับ ทำเทียบกับ P20 Pro เสร็จเรียบร้อยละครับ

11 Comments

 1. badpig

  badpig Post on September 22, 2018 at 3:30 pm

  #998679

  โหดจริงๆ ถือว่าทำได้ดีขึ้นเยอะเลยนะ ภาพยังดูเรียลๆเหมือนเดิม ดีๆ

 2. Avatar

  Kama Kamaha Post on September 22, 2018 at 5:50 pm

  #998682

  สูสีกับNote9จนได้สินะ ค่อยน่าใช่ขึ้นหน่อย ถ้าXRทำได้ประมาณนี้ด้วยก็คงมองข้ามXได้เลย

  • Avatar

   zkeeper43 Post on September 22, 2018 at 6:47 pm

   #998684

   จริงๆ มันก็กล้องตัวเดียวกันนะครับ แค่ไม่มีกล้องที่ 2 แค่นั้นเอง ระบบก็เหมือนกันด้วยครับ ผมว่าภาพน่าจะออกมาพอๆ กัน

  • Avatar

   Chertchai Post on September 23, 2018 at 1:42 pm

   #998701

   ดีแน่นอน แค่มันถ่ายโบเก้แท้ กับซุม2x ติ๊งต๊องไม่ค่อยได้ใช้อยุ่แล้ว แค่นั้นเองที่หายไป โบเก้ใช้ซอฟแวร์ช่วยก็ไม่น่าเกลียดไม่ได้ถ่ายส่งเข้าประกวดงานอะไร สบายอยุ่แล้ว

 3. softmachine

  softmachine Post on September 22, 2018 at 6:30 pm

  #998683

  จากใจแฟนด๋อย รู้สึก Xs Max กล้องดีขึ้นมากด้วย Smart HDR จริงๆครับ
  รอดูรีวิวเทียบ P20Pro ไม่ก็ Pixel2XL โลดครับ

 4. Avatar

  dumposk129 Post on September 22, 2018 at 10:51 pm

  #998685

  อยากให้ลองเทียบกับ pixel 2 xl บ้างครับ เห็นว่าก็ยังแพ้อยู่ดี แต่ไม่มาก

 5. Avatar

  newgen Post on September 23, 2018 at 7:50 am

  #998688

  Smart hdr ใช้หลักการใกล้เคียงกับ hdr+ ใน pixel ผลเลยออกมาค่อนข้างดี ส่วนคนใส่วนคนใช้แอนดรอยหรือแม้แต่ note 9 จริงไปแล้วหาแอป Google camera มาลงได้นะ ถ่ายดีขึ้นแต่อาจมีบั๊กบ้าง

 6. mitoona

  mitoona Post on September 23, 2018 at 2:31 pm

  #998703

  โดยปกติแล้ว กล้องจะคำนวนโดยการเฉลี่ยสิ่งที่อยู่ในภาพ สี แสง white balanbe  ๆลๆ ก่อนจะทำการคำนวนและ ปรับแต่งตามข้อมูล AI หรือ โปรแกรมที่ กำหนดไว้ล่วงหน้า ยกสักหนึ่งตัวอย่างนึงละกัน
  จากรูปที่ 2 ใต้ตึกย้อนแสงนิดๆ  ..ได้กล่าวว่า รูปนี้จัดได้ว่าสภาพแสงค่อนข้างยาก และการวัดแสงมีผลต่อภาพมาก เพราะโดยรวมของภาพทั้งหมดจะอยู่ใต้ตึก ทำให้ทั้ง iPhone X และ Note 9 เลือกที่จะยอมทิ้งรายละเอียดส่วนสว่างบนท้องฟ้าแล้วให้แสงใต้ตึกสว่างขึ้นมา แต่ภาพจาก iPhone Xs Max สามารถเก็บรายละเอียดในส่วนสว่างบนท้องฟ้ามากกว่า แล้วยังมีรายละเอียดของส่วนมืดอยู่ค่อนข้างครบ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของ Smart HDR บน iPhone Xs max ว่าทำได้จริง

  ความเห็นส่วนตัว  ผมว่าเอามาเทียบกันไม่ได้เพราะ องค์ประกอบภาพไม่เหมือนกัน โดยรูปทางขวามือสุด ที่ ถ่ายโดย Note 9 มีรถสีดำ และพื้นที่สีดำนี้มีผลกับการคำนวนของกล้อง ทำให้กล้องประเมินการปรับดึงความสว่างของภาพขึ้นมากกว่าเดิม เพื่อชดเชยให้ บริเวณสีดำ และ พื้นที่ใกล้เคียงมีความสว่างมากขึ้น  จึงไม่แปลกที่จะเสียรายละเอียดส่วนท้องฟ้า ส่วนรูปกลางก็ไม่จำเป็นต้องทำแบบเดียวกัน เพราะ พื้นที่สีดำที่เป็นรถ มีปริมาณน้อยกว่า การชดเชยแสง การควบคุมและชดเชย white balance ก็แตกต่างกันออก ก็ไม่แปลกที่ ผลลัพธ์จะแตกต่างกัน   

  ปล. ถ้าองค์ประกอบภาพเหมือนกัน (สีต่างๆในองค์ประกอบภาพ มีผลต่อการตำนวนของกล้องทั้งนั้น) ถ่ายโดยจุดโฟกัสเดียวกัน  น่าจะ ตอบจุดประสงค์ในการเปรียบเทียบ ตามความชอบ ได้ชัดเจนกว่า 

  • HD_Mania

   HD_Mania Post on September 23, 2018 at 10:06 pm

   #998708

   ลองดูภาพจาก Note 9 ที่ถ่ายฉากเดียวกันมาทั้งหมด 3 ภาพนะครับ ทั้งแบบที่ไม่มีรถสีดำ กับมีรถสีดำ จะเห็นว่าความสว่างแทบไม่ต่างกันครับ ดังนั้นถ้าจะบอกว่ารถสีดำทำหลอกการวัดแสงของกล้อง Note 9 ให้ภาพออกมาสว่างไปก็คงไม่ใช่อย่างนั้นนะครับ

  • Avatar

   firstandriod Post on September 24, 2018 at 10:17 pm

   #998733

   กำลังหาเหตุผลมาหักล้างสินะ แต่ในบทความนี้มีการเปรียบเทียบหลายเหตุการณ์มากก่อนที่จะมาสรุปไม่ใช่เอาแค่เหตุการณ์เดียวแล้วมาสรุปเลย พยายามมองให้ใจเป็นกลางแล้วจะเข้าถึงความจริงครับ

 7. Avatar

  Kama Kamaha Post on September 24, 2018 at 8:58 pm

  #998731

  กล้องดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับรุ่นเก่าของตัวเอง แต่เมื่อเทียบกับค่ายอื่นมันก็แค่ขยับเข้าไปใกล้เขาแต่แซงไม่ได้ซินะ
  คล้าย Intel กับ AMD เลย

Leave a Reply

To Top