สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูป เข้ามาเลยครับ มาดูกันว่า iPhone 6s Plus รุ่นใหม่ ที่ได้เพิ่มความละเอียดกล้องกล้องหลัง จาก 8 ล้าน เป็น 12 ล้าน และกล้องหน้า จาก 1.2 ล้าน เป็น 5 ล้าน จะสามารถทำได้ดีกว่าเดิมแค่ไหน และถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy Note 5 จะสู้ได้หรือไม่ มาเริ่มกันเลยครับ

การเปรียบเทียบครั้งนี้จะเปรียบเทียบทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยจะทดสอบในหลายสภาพแสง ทั้งกลางแจ้ง ไล่จนไปถึงแสงน้อย รวมไปถึงมีถ่ายวีดีโอกลางแจ้งเทียบให้ดูด้วย ว่าความละเอียด 4k จะทำได้ดีกว่าเดิมขนาดไหน

มาเริ่มกันเลยครับ

ขอเริ่มจากกล้องหลังก่อนเลย โดยจะเริ่มจากสภาพแสงกลางแจ้ง จะมีการเปรียบเทียบทั้งหมด 7 รูปด้วยกันครับ

 

รูปที่ 1

 

รูปที่ 2

 

รูปที่ 3

 

รูปที่ 4

 

รูปที่ 5

 

รูปที่ 6

 

รูปที่ 7

จากรูปจะเห็นได้ว่าทุกตัวสามารถทำได้ดีทั้งหมด และจุดที่ iPhone 6s Plus สามารถทำได้ดีกว่าเดิมก็คือเรื่องความละเอียด ที่สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีมากยิ่งขึ้น และปรับปรุงจุดด้อยเรื่อง Contrast ของภาพให้ดีขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย รวมไปถึง Dynamic Range (ความสามารถในการเก็บรายละเอียดในส่วนมืดและสว่าง) ก็สามารถทำได้ดีขึ้นด้วย โดยให้ดูจากรูปที่ 4 ให้ดูรายละเอียดของก้อนเมฆที่ยังสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าตัวเดิม

และเมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Note 5 สิ่งที่ทาง iPhone ยังสู้ไม่ได้คือเรื่องรายละเอียดของภาพ ที่ทาง Samsung Galaxy Note 5 ยังทำได้ดีกว่าชัดเจน แต่ถ้ามาดูเรื่องสีของภาพ จะเห็นได้ว่าสีของทาง Samsung Galaxy Note 5 จะมีการปรับแต่งมาเลยจากกล้อง คือหลายๆรูปของ Samsung จะมีการเร่งความสว่างในส่วนมืดของภาพให้สว่างขึ้น ซึ่งผลออกมากลายเป็นผิดธรรมชาติของสภาพแสงที่ contrast จัดๆแบบนี้ไปบ้าง แต่บางรูปก็ไม่ทำ เช่นรูปดอกบัวรูปที่ 5 ที่ทาง Samsung จะ contrast ดีกว่า

 

ทีนี้มาเริ่มสภาพแสงน้อยกันบ้าง

 

รูปที่ 8

สภาพแสงรูปที่ 8 จะเป็นแสงสี Warm Tone โดยเปิดแสงไว้ไม่เยอะ จากรูปนี้จะเห็นว่า iPhone 6s Plus ตัวใหม่ สามารถจัดการเรื่อง Noise ได้ดีกว่าเดิมเล็กน้อย นอกนั้นแทบจะคล้ายเดิมทั้งหมด ส่วน Samsung สีออกโทนเหลืองกว่าความเป็นจริงเล็กน้อย และมีการลด Noise หนักกว่าทาง iPhone ทำให้ Noise ดูน้อยกว่า แต่ก็แลกกับรายละเอียดที่หายได้บ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีอยู่

 

รูปที่ 9

ส่วนรูปที่ 9 สภาพแสงน้อยมาก มีแสง Warm Tone มาจากไกลๆ รูปนี้ทาง iPhone 6s Plus แสดงสีออกมาได้ตรงกว่า iPhone 6 Plus เล็กน้อยและ contrast ดีกว่า รวมไปถึงรายละเอียดที่ดีกว่าด้วย แต่ก็แลกมาด้วยเรื่อง Noise ที่มากขึ้น ส่วน Samsung สีออกไปทางเหลืองกว่าความเป็นจริงเล็กน้อย และมีการลด Noise มากกว่าจนรายละเอียดหายไปบ้าง เหมือนกับรูปที่ 8

 

ทีนี้มาดูเรื่องกล้องหน้ากัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมตั้งใจที่จะมีแบบถ่ายกล้องหน้าไปด้วย เพราะหน้าผมเองก็ไม่ได้น่าดูนัก (ฮา) แต่สุดท้ายติดภารกิจไม่สามารถมาได้ ก็เลยจำเป็นต้องใช้ผมเองเป็นแบบ ถือว่าเอาไว้ดูรายละเอียดบนใบหน้าที่เยอะกว่าแบบจริงละกันนะครับ

 

รูปที่ 10

 

เริ่มจากสภาพกลางแจ้ง รูปที่ 10 กันเลย รูปนี้มีจุดที่ควรจะพูดถึงหลายจุดครับ เนื่องจากกล้องหน้าของ iPhone 6s Plus ได้เพิ่มความละเอียดจาก 1.2 ล้าน เป็น 5 ล้าน ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าขนาดของเซนเซอร์เป็นขนาดเดิมหรือว่าใหญ่ขึ้นกันแน่ แต่เท่าที่พยายามส่องดูเลนส์ที่กล้องหน้า ผมเดาว่าน่าจะขนาดเท่าเดิม กรณีถ้าเซนเซอร์ขนาดเท่าเดิม แสดงว่าขนาดของ Pixel จะเล็กลง เนื่องจากการเพิ่มความเอียด ตรงจุดนี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ภาพนี้ออกมาเป็นแบบนี้

จุดที่เห็นได้ชัดคือเรื่อง Dynamic Range ที่ลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด ให้ดูจากแสงตกกระทบที่ปลายจมูก รวมไปถึงเจดีย์สีทองที่ด้านหลัง จะเห็นว่ามีส่วนรายละเอียดที่หายไปเป็นปื้นๆให้เห็น แต่กับ iPhone 6 Plus ตัวเก่าไม่เป็นขนาดนี้ และบนเสื้อ ให้ดูที่โลโก้ควรจะเป็นสีเหลือง แต่นี่จะมีส่วนที่รายละเอียดหายไม่เห็นสีอยู่ รวมไปถึงลายเสื้อที่ขึ้น Moire (ที่เห็นเป็นตารางๆสีที่คลาดเคลื่อน) รูปนี้ สรุปว่าสีของเดิมทำได้ดีกว่าชัดเจนครับ

มาดูทาง Samsung Galaxy Note 5 บ้าง ที่เห็นชัดๆคือความกว้างที่กว้างกว่ามาก และรูปนี้สีท้องฟ้าออกไปทางอมเขียวมากกว่าที่ควรจะเป็นครับ

 

รูปที่ 11

ทีนี้มาดูสภาพแสงที่ไม่จัดบ้าง จะเห็นว่าพอแสงไม่จัด ก็เลยไม่มีความต่างของแสงมากนัก เลยทำให้จุดด้อยเรื่อง Dynamic Range ไม่แสดงให้เห็น แต่สีรูปนี้ของ iPhone 6s Plus ก็ยังออกไปทางอมม่วงนิดๆ ซึ่งยังถือว่าไม่เสียหายอะไร

ส่วนรูปของ Samsung กว้างกว่า และแอบมีการเพิ่มความเนียนบนใบหน้า (ปิดโหมด Beauty ไปแล้ว) ซึ่งหลายๆคนอาจจะชอบครับ

 

รูปที่ 12

รูปนี้เป็นการทดสอบกล้องหน้าที่สภาพแสงน้อยลงไปอีก แต่รูปนี้ ทาง iPhone 6s Plus มีการจัดการ Noise ได้ดีกว่าตัวเก่า และยังคงสีของภาพให้อยู่ในระดับที่ดีได้อยู่ แต่พอใช้ Retina Flash จะเห็นว่าหน้าชัดขึ้น แต่ฉากหลังก็มืดลงด้วย เท่าที่ดู คิดว่าจะเหมาะกับสภาพแสงที่แทบจะมืดสนิทเลยมากกว่าครับ

ส่วน Samsung มีการลด Noise อย่างมาก ซึ่งหลายๆคนอาจจะชอบ แต่สีของเสื้อเพี้ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ผมถ่ายใหม่อยู่ 3 รอบก็ยังเป็นเหมือนเดิมครับ

 

ทีนี้มาดูวีดีโอกันบ้าง

 

เริ่มจาก iPhone 6 Plus

Play video

iPhone 6s Plus

Play video

Samsung Galaxy Note 5

Play video

 

 

ทีนี้มาถึงข้อสรุปของการเปรียบเทียบแล้วครับ

เมื่อ iPhone 6s Plus เทียบกับ iPhone 6 Plus

 

จุดที่ iPhone 6s Plus ดีกว่า

1. ความละเอียดมากขึ้น สามารถเก็บรายละเอียดได้มากขึ้นจริง

2. กล้องหลังมี Dynamic range ที่กว้างขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย

3. Contrast ของงภาพดีขึ้นเล็กน้อย

4. จัดการ Noise ได้ดีกว่าเดิมเล็กน้อย

5. กล้องหน้าละเอียดมากขึ้น เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น 

 

จุดที่ iPhone 6s Plus ด้อยกว่า

1. กล้องหน้ามี Dynamic Range ที่ลดลง

2. ในสภาพแสงน้อยมากๆจะจัดการ Noise ได้แย่ลง (แต่สีกับรายละเอียดดีขึ้น)

 

เมื่อ iPhone 6s Plus เทียบกับ Samsung Galaxy Note 5 

 

จุดที่ iPhone 6s Plus ดีกว่า

1. สีของภาพโดยรวม ทาง iPhone 6s Plus จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ก็มีบางภาพที่ทาง Samsung ทำได้ดีกว่า

2. การจัดการ Noise ในสภาพแสงน้อย ที่ทาง iPhone 6s Plus ยังคงรายละเอียดได้ดีอยู่ แต่ทาง Samsung ลด Noise จะทำให้รายละเอียดหลายไปในบางจุดที่รายละเอียดเยอะๆ (แต่จะกลายเป็นข้อเสีย ถ้าคนชอบเนียนๆแบบไม่สนรายละเอียด)

3. กล้องหน้าในสภาพแสงน้อยๆ จะให้สีที่ถูกต้องกว่า

 

จุดที่ iPhone 6s Plus ด้อยกว่า

1. รายละเอียดของภาพในสภาพแสงที่ดี ที่ทาง Samsung ทำได้ดีกว่าชัดเจน

2. กล้องหน้ากว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด

3. กล้องหน้ามีการปรับหน้าให้เนียน (ปิด Beauty Mode แล้ว) (แต่ข้อนี้สำหรับบางคนอาจจะมองเป็นข้อเสียของทาง Samsung)

4. รายละเอียดในโทนมืดของภาพจะไม่มีการดึงให้สว่างขึ้นมา แต่ทาง Samsung ดึงความสว่างขึ้นมา (ข้อนี้บางคนก็อาจจะมองเป็นข้อเสียของทาง Samsung เช่นกัน)

 

จบแล้วครับ มีอะไรสงสัยก็ถามมาทางด้านล่างได้เลยครับ