รอคอยกันอยู่ใช่มั้ยครับ สำหรับตัวอย่างภาพถ่ายของ Huawei P20 Pro ที่ในงานเปิดตัวย้ำนักย้ำหนาว่าเทพ แต่มันจะเทพขนาดไหนถ่ายตัวเดียวก็คงจะไม่เห็นภาพ มันต้องลองเปรียบเทียบกับตัวอื่นถึงจะชัด เราเลยขอจัด Galaxy S9+ และ iPhone X สองเรือธงยอดนิยมในเมืองไทยตอนนี้ มาเป็นคู่เปรียบให้ดูกันนะครับ

สเปคกล้อง Huawei P20 Pro vs iPhone X vs Galaxy S9+

Huawei P20 ProiPhone XGalaxy S9+
จำนวนกล้องกล้องไวด์ + กล้องขาวดำ + กล้องเทเล 3xกล้องไวด์ + กล้องเทเล 2xกล้องไวด์ + กล้องเทเล 2x
ความละเอียด40MP + 20MP + 8MP 12MP  + 12MP12MP + 12MP
ขนาดเซนเซอร์ 1/1.7 นิ้ว (กล้องไวด์)1/2.9 นิ้ว (กล้องไวด์)1/2.55 นิ้ว (กล้องไวด์)
ขนาดพิกเซลN/A1.22 micron1.4 micron
รูรับแสง(f/1.8) + (f/1.6) + (f/2.4)(f/1.8) + (f/2.4)(f/1.5, f/2.4) + (f/2.4)
ISO5120064006400
Long Exposure 30s N/A10s
Zoom10x แบบออพติคอล, 5 เท่า แบบ Hybrid6x10x

สำหรับขนาดพิกเซลของ Huawei P20 Pro จะยังไม่มีการยืนยันมานะครับว่ามีขนาดที่เท่าไหร่ แต่น่าจะใหญ่กว่าทั้งสองค่าย ด้วยความที่ขนาดเซนเซอร์ใหญ่กว่ามาก ซึ่งตามข่าวที่ว่าๆกันมาคือ อาจจะมีขนาดที่ 2 micron @ 10 ล้านพิกเซล ด้วยเทคนิคที่สามารถรวมเอา 4 พิกเซลมาเป็น 1 พิกเซลได้ หรืออีกนัยคือภาพ @ 40 ล้านพิกเซล จะมีขนาดต่อพิกเซลเพียง 0.5 micron เท่านั้น

สำหรับภาพทั้งหมดนี้จะใช้เป็นโหมด Auto (หรือที่เรียกว่าโหมด Photo ใน iPhone และ Huawei) ยกถ่ายโดยจะพยายามเล็งให้มี frame เดียวกันมากที่สุด และถ่ายเป็น Point n Shoot เพื่อวัดความสามารถในการถ่ายที่ใกล้เคียงกับการใช้งานของคนทั่วไปให้มากที่สุดครับ ซึ่งจะแบ่งหมวดหมู่ภาพถ่ายออกเป็น

  1. Food : ถ่ายอาหาร
  2. Indoor : แสงในร่ม
  3. Outdoor : แสงภายนอก
  4. Portrait : ภาพบุคคลแบบเบลอหลัง
  5. Night : แสงน้อยตอนกลางคืน
  6. Zoom : ซูม 1x 3x 5x 10x

ภาพจะเรียงจากซ้ายไปขวาตามนี้นะครับ Huawei P20 ProiPhone XSamsung Galaxy S9+

โดยภาพที่อัพขึ้นเว็บนี้จะถูกย่อขนาดลงเหลือ 2000 x 1500 นะครับ ถ้าใครต้องการดูภาพเต็มความละเอียด สามารถดูได้จาก Google Photos เช่นเดิมเลยนะครับ

Google Photos Fullres

ถ่ายภาพอาหารจาก Huawei P20 Pro vs iPhone X vs Galaxy S9+

ต้องบอกว่าภาพถ่ายแนวนี้นี้ ทาง iPhone X จะค่อนข้างเสียเปรียบหน่อย เพราะใน Galaxy S9+ จะดึงสีขึ้นมาแล้วระดับนึงแม้จะไม่ได้เปิด Food Mode ก็ตาม ส่วน Huawei P20 Pro ตัว AI สามารถตรวจจับได้ว่าเป็นอาหารจึงปรับสีมาให้เรียบร้อย แต่ถ้าถามใครสีตรงตามจริงที่สุดก็คงจะเป็น iPhone X ครับ ตามมาด้วย Galaxy S9+ ส่วน P20 Pro จะค่อนข้างดึงสีให้สดและคอนทราสหนักกว่าชาวบ้านพอควรเลย

 

สภาพแสงในร่มของ Huawei P20 Pro vs iPhone X vs Galaxy S9+

สภาพแสงนี้ Huawei P20 Pro จะเจอปัญหาถ่ายมา under เล็กน้อย พร้อมคอนทราสที่ค่อนข้างจัดนะ ส่วนของ iPhone X จะมีการดึงแสงมาได้สว่างดูสวยงามดี แต่จะค่อนข้างติดเหลืองไปหน่อย ส่วน Galaxy S9+ ส่วนตัวคิดว่าทำมาได้โอเคที่สุดครับ

สภาพแสงกลางแจ้งของ Huawei P20 Pro vs iPhone X vs Galaxy S9+

สำหรับการถ่ายต้นไม้ใบหญ้าของ Huawei P20 Pro จะมีการดึงสีและคอนทราสหนักมากกกกกกก ด้วยความที่ AI มีการตรวจจับได้ว่าเป็นภาพดอกไม้ต้นไม้ เลยดึงสีให้แบบเต็มเหนี่ยว ไม่ได้ค่อยสนเรื่องความถูกต้องเท่าไหร่นัก ซึ่งเมื่อเทียบกับ iPhone แล้วก็จะดูมืดและด้อยไปทันที ซึ่งภาพดอกไม้ใบหญ้าของ Samsung น่าจะดูโอเคสุดไป แต่พอมาเป็นภาพ Landscape เห็นตึกรามบ้านช่อง กลายเป็น iPhone ที่มีการดึงแสงมาได้ดีที่สุด ของ P20 ยังดูทึมๆไปหน่อย เช่นเดียวกับของ Galaxy S9+ ครับ

มาแถมกันที่ภาพ HDR กันสักหน่อย อันนี้คาแรกเตอร์การทำภาพจะค่อนข้างแตกต่างกันออกไป ขอไม่บอกว่าใครโอเคกว่า คงขึ้นกับรสนิยมนะครับ โดยของทาง P20 ยังคงคาแรกเตอร์ความจัดจ้านเอาไว้ ได้สไตล์แนว Super Realistic ส่วนของ iPhone X จะดูนุ่มนวลกว่า และ Galaxy S9+ ก็พอไหว แต่ดีเทลอาจจะขึ้นน้อยกว่าชาวบ้านเค้าครับ

ภาพถ่ายบุคคลเบลอหลัง Huawei P20 Pro vs iPhone X vs Galaxy S9+

จากเสียงของสาวๆที่ไปถ่ายมา ค่อนข้างจะพอใจกับกล้องของ Huawei P20 Pro และ Galaxy S9+ กันนะครับ ด้วยภาพที่ออกมาจะค่อนข้างใสกว่า iPhone X ที่เมื่อใช้เลนส์ Tele แล้วเซนเซอร์ภาพด้อยลงไปจนเป็นปัญหาของคุณภาพตามมานั่นเอง แต่ระยะของเลนส์ Huawei P20 Pro จะค่อนข้างใกล้กว่าทั้ง 2 ตัวนะครับ เพราะว่าเป็นแบบซูม 3 เท่านั่นเองครับ และการตัดขอบเบลอหลังนั้น Huawei ทำมาได้ดีมากอยู่ครับ ตามมาด้วย Galaxy S9+ แต่หลักๆเลยคือเรื่องของผม และฉากหลัง ถ้าเลือกดีๆหามุมเจ๋งๆ 3 ตัวนี้ตัดขอบได้ไม่ด้อยกว่ากันเท่าไหร่ครับ ส่วนการใช้งานจริง ของ Huawei จะเจอปัญหามากกว่าอีกสองตัวเล็กน้อยคือเมื่อซูมถ่ายภาพ Portrait จะเจอปัญหาเรื่องโฟกัสวืดไปหน่อย ต้องเช็คดีๆว่าภาพชัดรึยังครับ

ขอบคุณนางแบบทั้ง 4 คนด้วยนะครับ 🙂

ภาพถ่ายกลางคืน Huawei P20 Pro vs iPhone X vs Galaxy S9+

มาถึงภาพแสงน้อยที่หลายๆคนรอติดตาม บอกเลยว่า Huawei P20 Pro กินขาดคนอื่นมาก ดึงสีออกมาได้ดีกว่าแบบเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ iPhone X ส่วน Galaxy S9+ ถือว่าทำมาได้ดีมากแล้วนะ แต่อาจจะด้อยกว่า P20 Pro ไปบ้างเท่านั้น

ภาพในที่แสงน้อยมาก แบบโหมด Photo ด้วยพลังแห่ง ISO 51200 ทำให้ Huawei P20 Pro เป็นเพียงตัวเดียวที่ยังสามารถเห็นภาพของลูกโลกได้

เมื่อลองจับเอา Huawei P20 Pro และ Galaxy S9+ มาใช้โหมดถ่ายกลางคืน และ Pro ตั้งค่าให้เปิดชัตเตอร์นานๆ ซึ่งใน iPhone X จะไม่มีนะครับ ภาพกลางจะเป็นของ Huawei ในโหมด Pro แทน ซึ่งทั้ง Night Mode และ Pro Mode ของ Huawei P20 Pro ทำออกมาได้ดีกว่า Galaxy S9+ อย่างเห็นได้ชัดเลย โดยภาพทั้งหมดจะใช้มือเปล่าถือถ่ายเท่านั้นนะครับ ไม่ได้ตั้งบนขาแต่อย่างใด

ของแถมโชว์แทพให้ Huawei P20 Pro อีกสักเล็กน้อย กับภาพถ่ายพระจันทร์อันสุดเทพ เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นแล้วคือเอาถ้วยรางวัลไปเลย

Huawei P20 กับ ISO 102400 อยู่ตรงไหน? ใช้งานได้จริงรึเปล่า?

เปรียบเทียบการซูมของ Huawei P20 Pro และ iPhone X และ Galaxy S9+

มาถึงภาพเซทสุดท้ายกับภาพซูม ที่ต้องบอกว่า Huawei P20 Pro ยังคงกินขาด เอาชนะ iPhone X และ Galaxy S9+ ไปแบบสบายๆ ด้วยความคมชัดและรายละเอียดที่ทำออกมาได้ดีกว่ามากๆนั่นเองครับ และภาพทั้งหมด ใช้แค่มือเปล่าถือถ่ายเท่านั้นด้วย แต่แอบตินิดนึงตรงภาพมุมกว้างที่ก็มีปัญหาถ่ายมาอันเดอร์มือไปหน่อยนะ

เท่านี้นะครับ สำหรับภาพถ่ายเปรียบเทียบของทั้ง 3 รุ่น ซึ่งถ้าดูโดยสรุปแล้วแต่ละตัวจะมีจุดเด่นที่ต่างกันออกไปนะครับ สำหรับคอมเมนต์ส่วนตัวของผมว่าจะชอบอะไรยังไงเดี๋ยวมาสรุปให้อีกที แต่อยากรู้คำตอบของเพื่อนๆก่อนว่าถ้าเลือกโหวตในแต่ละหมวด ชอบภาพจากกล้องไหนกันมั่งครับ ฝากกดตอบให้หน่อยนะ

ส่วนเปรียบเทียบการถ่ายวิดีโอกำลังจัดการอยู่นะครับ น่าจะได้ปล่อยออกมาเร็วๆนี้ครับ