พวกเราได้แกะกล่องและสรุปข้อดี-เสียของ Mi A1 กันไปแล้ว แต่ว่ารูปภาพตัวอย่างที่มีอาจจะไม่จุใจหรือว่ายังไม่เห็นชัดนัก ว่าถ้าเอาไปเทียบกับรุ่นดีๆ จะออกมาต่างขนาดไหน ผมเลยลองจัดเจ้า Android One ตัวแรกของเสี่ยวมี่ไปลองถ่ายเทียบกับ Huawei P10 Plus ที่ราคาเป็นสองเท่าให้ดูกันนะครับ เผื่อว่าคนที่เอาไปใช้งานจะพอเห็นภาพว่าคุณภาพจะคาดหวังได้ประมาณไหนครับ

ทำไมถึงเอา Xiaomi Mi A1 เทียบกับ Huawei P10 Plus?

คำตอบง่ายๆครับ…เพราะมีเครื่องนี้อยู่ในมือตอนทดสอบ 555555 คือแม้ว่า P10 Plus อาจจะไม่ใช่ตัวที่กล้องดีที่สุด แต่หลายๆคนก็ชอบกล้องของเค้าในระดับนึง เลยคิดว่าน่าจะพอเอามาเป็นตัวเทียบให้เห็นคุณภาพของ Mi A1 ได้ว่าที่พวกเราบอกว่ามันคุณภาพธรรมดาๆนี้ ถ้าเทียบกับตัวที่ราคา ณ วันเปิดตัว ราวๆ 2 หมื่นบาท นั้นจะต่างกันขนาดไหน ทุกภาพที่ถ่ายมาจะใช้ Auto เป็นหลักในการวัดแสง ปรับสมดุลแสงขาวนะครับ ไม่ได้ปรับแต่งอะไรด้วยตัวเอง

มาดูกันเลยดีกว่า

ภาพย้อนแสง HDR ต้องบอกว่า Mi A1 ทำมาได้ค่อนข้างโอเค ถ่ายที่แสงเยอะๆจะยังเนียนพอตัวอยู่นะ

ส่วนภาพนี้ Mi A1 รวมๆเก็บรายละเอียดได้ดีก็จริง แต่ว่าอาจจะอมเหลืองไปหน่อยนึง

ภาพนี้แม้ว่า Mi A1 จะถ่ายออกมาดูสว่าง แต่ตอนถ่ายจะมีอาการสั่นเบลอค่อนข้างมาก ด้วยตัวมันเองไม่มี OIS ครับ

Mi A1 ยังถือว่าทำออกมาได้โอเคในการเก็บสีสันส่วนที่มืด พอเห็นสีฟ้าขึ้นมาได้บ้าง

ภาพนี้ในสถานที่จริงแสงจะไม่ได้เยอะมาก ทำให้ Mi A1 ตอนถ่ายจะค่อนข้างสั่นเบลอ ต้องถ่าย Burst แล้วมาเลือกรูปที่ไม่สั่นที่สุด แต่ของ P10 Plus จะถ่ายทีเดียวอยู่เลย

ที่แสงน้อยๆของ Mi A1 สีจะซีดๆเพี้ยนๆหน่อย และสั่นค่อนข้างง่าย

เห็นแฟลร์ขึ้นมาเบาๆ แต่ก็ยังไม่ถือว่าน่าเกลียดมาก

ภาพ HDR จัดว่า Mi A1 ทำมาได้ค่อนข้างดีเลย

ภาพถ่ายอาหารแสงน้อย เช่นเดิมว่าสั่นรัวๆ กดไปหลายชอทกว่าจะได้ภาพที่นิ่งแบบนี้ แต่สีสันถือว่าโอเค

มาเจอกับของจริงอย่าง Huawei Mate10 Pro ที่ถ่ายกลางคืนได้เทพขึ้นเยอะ เปิดหน้ากล้องได้นานกว่า ISOได้สูงกว่า มีกันสั่นด้วย กับ Mi A1 ที่เปิดชัตเตอร์ได้นานที่สุดเพียง 1/15 เท่านั้น เลยจะเห็นความต่างอย่างชัดเจนครับ

 

สรุปกล้อง Xiaomi Mi A1 

เมื่อเราดูภาพที่เอามาเทียบกับกล้องในสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ ก็จะถือว่า Mi A1 ทำได้ดีคุ้มค่ากับราคาที่ 7,990 บาทเลยทีเดียว จะมีต้องระวังเรื่องการถ่ายในที่แสงน้อยและมืดที่อย่าไปคาดหวังอะไรมาก ทั้งคุณภาพจะไม่ค่อยดี และสั่นง่ายสุดๆ ถ้ายอมรับกับตรงนี้ได้ก็น่าจะพอใจกับกล้องของ Mi A1 กันนะ

และอยากเสริมนิดนึงว่าตอนที่เอาภาพเทียบบนหน้าจอของทั้งสองเครื่องเอง Mi A1 ภาพจะดูสวยน้อยกว่า Huawei P10 Plus มาก ด้วยว่า panel หน้าจอของ Mi A1 ดีสู้ตัว P10 Plus ไม่ได้นั่นเอง