และแล้วก็มาถึงวันนี้ วันที่ droisans ได้มือถือรุ่นท็อปทั้ง 4 อย่าง Galaxy S8, HTC U11, Xperia XZ Premium และ Huawei P10 Plus มาอยู่ในมือพร้อมๆ กัน ซึ่งมีคนสอบถามกันเข้ามามากมายว่า XZ Premium ที่เรารีวิวไปว่ากล้องมันดีขึ้นนั้น สู้กับเจ้าของแชมป์อย่าง Galaxy S8 ได้หรือยัง HTC U11 ที่ได้คะแนน DxO อันดับหนึ่งพอเอามาชนกับรุ่นอื่นแล้วดีจริงหรือไม่ รวมไปถึง Huawei P10 Plus ที่มาพร้อมกับกล้องคู่ สูสีแค่ไหนในสังเวียนกล้องเรือธง

ทั้ง 4 รุ่นนี้ถือเป็นมือถือในกลุ่มเรือธงที่มีวางจำหน่าย (และกำลังจะวางจำหน่าย) ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งสเปคกล้องของแต่ละรุ่นนั้นก็มีความแตกต่างกันในส่วนของ Sensor รับภาพตามตารางด้านล่าง แต่ใช่ว่าเซนเซอร์เหมือนกันแล้วรูปที่ถ่ายออกมาจะสวยเหมือนกัน เพราะ เทคโนโลยีในการประมวลผลภาพของแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อที่มีลักษณะเฉพาะต่างกัน บางยี่ห้อเน้นความคม บางยี่ห้อออกแบบมาให้เกลี่ยเนียนๆ รวมถึงสีสันที่แตกต่างกันไป

Galaxy S8HTC U11XZ PremiumP10 Plus
SensorISOCELL SK2L2Sony IMX362Motion EyeDual Camera
Pixel12MP12MP19MP12MP + 20MP
Lensf/1.7f/1.7f/2.0LEICA f/1.8
FeatureOIS EIS PDAFOIS PDAFEIS PDAFOIS PDAF

ซึ่งภาพทั้งหมดในเซ็ทนี้เป็น Auto ล้วนๆ ยกขึ้นมาเล็งถ่าย ไม่ปรับแต่งใดๆ ทั้งสิ้น และสามารถคลิกเพื่อขยายดูภาพใหญ่ได้ครับ

 

ภาพแสงตอนเที่ยงวัน

 

ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ภาพในสวนก่อนพระอาทิตย์ตกดิน

 

ศาลากลางน้ำ

 

สนามเด็กเล่น

 

ภาพอาหารบนโต๊ะ

 

ภาพอาหารมุม Close up

 

มาโครตุ๊กตา

 

มาโครดอกไม้

 

ภาพแสงไฟกลางคืน

 

ภาพถนนกลางคืน

 

ยอดตึกยามค่ำ

 

น้องเหมียวในห้อง

 

หิวแล้วกินอีก

 

นี่เป็นเซ็ตภาพทั้งหมดที่ได้ไปลองเล่นกล้องของทั้ง 4 รุ่นมาครับ ในเรื่องของภาพนั้นสูสีกันมากในสภาพแสงกลางวันหรือมีแสงพอ แต่ในสภาพแสงน้อยจะเริ่มเห็นความแตกต่างแล้ว ความคมและน็อยส์ของแต่ละรุ่นจะเริ่มปรากฎให้เห็นกันตอนนี้ รวมถึงการปรับสีและไวท์บาลานซ์ที่แตกต่สางกันในแต่ละยี่ห้อ แต่ที่เห็นได้ชัดก็คือความกว้างของหน้าเลนส์ที่ XZ Premium นั้นกว้างสุด ถัดมาคือ S8 แล้วก็ P10 Plus ส่วน HTC U11 นี่หน้าเลนส์แคบสุดเลย (ดูจากภาพศาลากลางน้ำได้)

ก็หวังว่าการเปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องชุดนี้น่าจะช่วยให้ใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะสอยรุ่นไหนใน 4 รุ่นท็อปตอนนี้มีข้อมูลในการตัดสินใจมากขึ้นยนะครับ