fbpx
Android Device Reviews

Review : รีวิว Xperia XZ Premium ไม่ต้องคิดเยอะ Sony ที่ทุกคนรอกลับมาแล้ว

XZ Premium

ชาวอารยธรรมหลายๆ คน ยังคงหวังว่า Sony และ Xperia จะสามารถกลับมายืนหยัด ผงาดเป็นอันดับ 1 ได้อีกครั้ง เหมือนดั่งแฟนบอลบางทีมที่หวังจะได้แชมป์ลีกสักครา (ไม่เกี่ยวสิ) เพราะหวังว่าตำนานอย่าง Cybershot หรือ Walkman ที่เราคุ้นเคยกันดีในยุคนั้นจะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง แต่ต้องยอมรับกันตามตรงว่าในช่วงยุคมืดปลายๆ ตระกูล Z ที่ออกมากี่รุ่นก็ยังไม่ปัง จนกระทั่งการเปลี่ยนผ่านกุนซือใหม่ มาตั้งต้นกันอีกครั้งในตระกูล X ซึ่งก็ดูมีพัฒนาการในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึง XZ Premium ที่เราได้มารีวิวในวันนี้.. 

Design วัสดุและดีไซน์

เครื่องรีวิวรอบนี้จะเป็นสีดำ Deepsea Black นะครับ จะไม่เหมือนกับเครื่องที่แกะกล่องไปนั่นเป็นสีเงิน Luminous Chrome เพราะฉะนั้นก็จะได้เห็นรอบๆ ตัวเครื่องกันทั้ง 2 สีที่วางขายในไทยเลย (ในรีวิวจะมีเครื่องทั้ง 2 สีสลับไปมานะครับ) ซึ่งดีไซน์ Loop surface หน้าหลังเหมือนกัน พอเป็นเครื่องสีดำแล้วหยิบขึ้นมาบางทีก็งงว่าอันไหนด้านหน้า อันไหนด้านหลัง

ส่วนโลหะขัดนั้นสีเงินจะเห็นลวดลายชัดกว่าสีดำครับ อันนี้เหมือนจะกลืนไปเลย

หน้าจอ 5.5 นิ้วความละเอียด 4K ที่รอบนี้ทำงานในทุกหน้าจอ หลายคนกังวลเรื่องแบตเตอรี่ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะหน้าจอ XZ Premium สามารถรับหน้าที่อัพสเกลแอปหรือเกมที่ยังไม่รองรับการแสดงผลแบบ 4K ได้ ไม่เป็นภาระของ CPU

ตัวเครื่องเป็นเฟรมโลหะก็จริง แต่วัสดุด้านข้างนั้นเป็นโพลีอาไมด์ (คล้ายๆ ไฟเบอร์กลาส)

ปุุ่มพาวเวอร์ด้านข้างฝังสแกนลายนิ้วมือมาไว้ด้านใน เรียกว่าใช้ปุ่มเดียวไปเลย ด้านบนเป็นปุ่มปรับเสียง ด้านล่างสุดเป็นปุ่มชัดเตอร์ 2 จังหวะ อันนี้กดค้างเปิดกล้องมาแชะเร็วๆ เลยก็ได้

ถาดซิมแยกเป็น 2 ส่วน โดยมีช่องเล็กซ่อนอยู่ด้านในอีก 1 ถาดสำหรับนาโนซิม ส่วนถาดใหญ่เป็น Hybrid

กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมออโต้โฟกัสและกันสั่นวิดีโอ 5 แกน อันนี้เลนส์กว้างมาก เทียบกับ S8 และ U11 แล้ว XZ Premium เก็บภาพได้กว้างสุดในรุ่นท็อปที่เคยทดสอบมา (น่าจะพอๆ กับ LG)

กล้องหลัง Motion Eye ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล เก็บแสงได้ดีขึ้น พอได้ลองฟีเจอร์เต็มๆ ทั้ง Predictive Capture และ Super Slowmotion แล้วดีงาม วิดีโอ 4K ก็ซูมได้เนียนๆ ไม่กระตุกด้วย

จากที่ลองจับใช้งานมาหลายวันแล้ว เรื่องความสวยงามนี่ยกให้ XZ Premium ไปเลย ถึงแม้มันจะดูดลายนิ้วมือไปหน่อย ต้องคอยเช็ดออกเป็นประจำก็เถอะ ส่วนของงานประกอบนั้นทำได้ดีแต่ขอตินิดนึงในส่วนของรอยต่อด้านข้างที่มันจะสะดุดหน่อยๆ แล้วก็ขนาดตัวเครื่องที่จะอลังการงานสร้างไปไหน น่าจะเป็นมือถือหน้าจอ 5.5 นิ้วที่มี ขนาดตัวเครื่องใหญ่มากๆ ในกลุ่มเรือธงที่เค้าพยายามลดขนาดเลยก็ว่าได้ อีกเรื่องนึงคือน้ำหนักที่แอบถ่วงมือไปนิด

 

UI ระบบและการใช้งาน

UI และการใช้งานยังคงลื่นไหลสไตล์ Sony แต่ยังแอบไม่เข้าใจว่าทำไมยังไม่ใส่ App shortcut มาให้ ที่กดค้างแอปบนหน้าโฮมแล้วจะมีทางเลือกเพิ่มเติม (แต่เอาจริงๆ ก็ยังไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่) นอกจากนัั้นก็ไม่มีอะไรติแล้ว โดยรวมพอใจกับการใช้งาน

 

อ้อ ส่วนเรื่องความร้อนนั้นยังไม่เจอหนักๆ เหมือนที่เจอกับ Z5 แต่จากที่ลองเล่นเกมนานๆ แล้วก็เริ่มมีความอุ่นๆ บริเวณใต้โลโก้ NFC ด้านหลัง แต่ไม่ส่งผลใดๆ ต่อประสิทธิภาพเครื่อง คือยังลื่นเหมือนเดิม

หน้าโฮมสามารถเลือกปรับอัตรส่วน icon ได้ตามใจชอบ อยากตีตาราง 3×4 ไปจนถึง 5×5 ปรับขนาดเล็กใหญ่ได้

ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบ Swiftkey เท่าไหร่ ยังติดใจกับ Xperia Keyboard แบบเก่ามากกว่า ซึ่งมีให้โหลดใน Google Play แต่แอบงงมากๆ ว่าทำไมไม่ใส่มาในเครื่อง แหะ แหะ

ระบบ Multi-windows บน Android Nougat ก็ทำงานได้ไม่มีปัญหา เปิดแอปที่ต้องการแล้วก็กดปุ่ม recent app (สี่เหลี่ยม) ค้างเอาไว้ ก็สามารถเรียกแอปเพิ่มได้ ซึ่งสามารถปรับอัตราส่วนได้ 3 แบบ คือแบ่งเท่ากัน 1:1 หรือ 2:1 ส่วนแอปไหนที่แบ่งหน้าจอไม่ได้ก็จะมีการแจ้งเอาไว้ด้วย

 

Performance ประสิทธิภาพ

ประสิทธิภาพความแรงนี่คงไม่ต้องทดสอบอะไรเยอะ การันตีความแรงด้วย Snapdragon 835 กันอยู่แล้ว

หน่วยความจำรอบนี้ตีบวกด้วย UFS ไปอีกต่างหาก ไมต้องกลัวว่าจะมีคอขวดที่ไหน

 

ส่วนของ GPS นั้นยังทำงานได้รวดเร็ว เปิดมาไม่ทันไรก็มองเห็นดาวเทียมได้ 30 ดวงแล้ว แต่ความแรงของการจับสัญญาณนั้นอยู่ในระดับปานกลาง

 

Feature

ในส่วนของฟีเจอร์อันนี้ค่อนข้างเยอะ ทั้งหน้าจอ เสียง และกล้อง งั้นขอแยกส่วนของฟีเจอร์กล้องออกไปต่างหาก มาดูที่หน้าจอกันก่อน

หน้าจอ 4K HDR ของ Xperia XZ Premium นั้น รอบนี้ัแสดงผล 4K ในทุกสถาการณ์แล้ว โดยจะมีการทำงานอยู่ 2 ส่วนด้วยกันคือตัวหน้าจอ LCD และ MDP (Multimedia Display Processor) สำหรับการทำงานและแอปทั่วไปที่ไม่รองรับ 4K หน้าจอ LCD ของ XZ Premium จะอัพสเกลภาพให้เป็น 4K ส่วนแอปทื่รองรับการทำงาน 4K เช่น Album, Gallery จะมี MDP เข้ามาช่วยจัดการเรื่องแสดงผล จากที่ได้ทดลองใช้งานมาไม่ได้มีอาการกินแบตมากกว่าปกติ ยังสามารถใช้งานได้เป็นวันสบายๆ ส่วนการแสดงผลแบบ HDR อันนี้น่าจะหาไฟล์ต้นฉบับ หรือแหล่งที่มีไฟล์รองรับในตอนนี้ยากหน่อยครับ เพราะบริการนั้นผูกกับ Amazon Prime

ส่วนตัวชอบหน้าจอของ XZ Premium เวลาไปถ่ายวิดีโอ 4K มารวมถึงดูคลิปใน YouTube มันคมขึ้นแบบเห็นได้ชัด

สีสันของหน้าจอนั้นสามารถเลือกปรับได้ 3 โหมด คือ sRGB / BRAVIA Engine และ Vivid

มาถึงเรื่องเสียงและลำโพงสเตอริโอกันบ้าง ลำโพงคู่ของ XZ Premium นั้นอยู่ด้านหน้าทั้งคู่มาพร้อมกับระบบเสียง S Force Front Surround เหมือนเดิม แค่ก็ต้องบอกว่าความดังและมิติยังไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ

ข้อดีของลำโพงคู่บนฝาหน้าคือตำแหน่งเสียงนั้นอยู่ตรงกลาง เวลาดูหนังหรือมิวสิควิกดีโอแนวนอนนี่ดีเลย ซึ่งต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่เป็นลำโพงคู่แล้วอีกอันอยู่ด้านท้ายตัวเครื่อง แบบนั้นเสียงมักจะไม่บาลานซ์

ส่วน DSEE HX นั้นคือการอัพสเกลไฟล์เพลงที่เราขึ้นไปอีกขึ้นให้ใกล้เคียงไฟล์ Hi-Res ส่วน Clear Audio+ นั้่นมาช่วยปรับจูนในเรื่องของเสียงให้มีความชัดและใสขึ้น

 

Camera กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ Sony นั้นโดนแซะมาตลอดว่าเป็นคนผลิตเซนเซอร์ดีๆ ที่ใครเอาไปใช้ก็ถ่ายรูปออกมาสวยๆ ทั้งนั้น แต่พอ Xperia เอามาใช้เองภาพดันไม่สวยเท่าชาวบ้าน (ผมเองก็แซะ อิอิ) แต่กับ XZ Premium และกล้อง Motion Eye สามารถมาลบคำสบประมาทนี้ได้แล้ว (ดีใจน้ำตาไหลพราก) ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของ Sony ที่ลดจำนวนพิกเซลมาเหลือ 19 ล้านขยายขนาดพิกเซลเป็น 1.22 um ทำให้สามารถเก็บแสงได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เซนเซอร์ขนาดเล็กบนกล้องมือถือต้องการ

แต่แค่นั้นคงไม่พอ สาวกอย่างเราๆ รู้กันดีว่าปัญหาเรื่อง software ในการประมวลผลภาพเป็นอีกอย่างนึงที่ Sony ต้องแก้ ซึ่งอันนี้ก็มาถูกทางแล้วครับ (ดีใจรอบสอง) สีสันความคมชัดในภาพครบแน่นและคมกว่าเดิม ความวุ้นเหมือนปลาทองกินซากุระในที่แสงน้อยนั้นลดไปเยอะเลย

 

ตัวอย่างภาพถ่าย XZ Premium (คลิกดูภาพใหญ่)

 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า XZ Premium (คลิกดูภาพใหญ่)

Predictive Capture

แต่ที่ประทับใจมากๆ อีกอย่างคือ Predictive Capture ที่ทำงานเองโดยอัตโนมัติ เวลาเราไปถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหว หรือมีการเปลี่ยนของสภาพแสง โดย XZ Premium จะยิง Burst ให้ก่อนและหลังช่วงที่กดชัตเตอร์ และเลือกเอาภาพที่คมๆ ชัดๆ มาเรียงกัน 4 ภาพ เผื่อเอาไว้เลือกในภายหลังได้

ในแกลลอรี่จะเห็นว่ามีบางภาพมีสัญลักษณ์ 4 เหลี่ยมเรียงๆ กันอยู่ นั่นหมายถึงภาพนั้น Xperia XZ Premium เปิด Predictive Capture ให้

พอกดเข้าไปแล้ว ภาพนี้โดนแฟลชจากกล้องใหญ่เข้าไปจนมองไม่เห็นอะไรเลย งั้นลองกดไปดูภาพที่มัน Predictive ถ่ายเผื่อไว้ให้ดีกว่า

จะเห็นว่าในนี้มีภาพสำรองให้อีก 4 ภาพ

เราสามารถเลือกเซฟเก็บภาพไหนก็ได้ หรือจะเลือกเก็บหมดเลยก็ไม่ผิด

 

Camcorder กล้องวิดีโอ

ส่วนเรื่องกล้องวิดีโอนั้นรอบนี้สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้นาน กล้องไม่ร้อนดับกลางคันแล้ว ลองตั้งกล้องไว้นอกระเบียงถ่ายไป 45 นาทีเครื่องก็ยังไม่ดับ ไม่มีการเตือนว่ากล้องร้อนด้วย

แต่จะให้ดูคลิป 4K จากระเบียงนิ่งๆ มันก็คงไม่ไหว งั้นลองไปดูจากที่ไปถ่ายในงานเปิดตัวมาแทนก็แล้วกันครับ ถ้าหน้าจอรองรับลองปรับความละเอียดเป็น 4K ได้เลย (เลือก 2160p)

แถมการซูมเข้าออกยังสมูทสุดๆ ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย (อย่าลืมเลือก 2160p)

 

Super Slowmotion

Predictive Capture ไปแล้ว 4K ก็ไม่มีปัญหา งั้นมาดูต่อที่ Super Slowmotion 960 fps กันครับ (ในโหมดนี้จะบันทึกได้ที่ความละเอียด 720p)

ซึ่งการใช้งานเราต้องเปิดโหมดถ่ายวิดีโอก่อน หลังจากเลือก Super Slowmotion แล้วเริ่มบันทึก เราต้องกะจังหวะในการเปิดโหมด 960fps เป็นครั้งๆ ไป

 

Battery แบตเตอรี่และอายุการใช้งาน

เรื่องที่ถามกันมาทุกคนเลยคือ XZ Premium สามารถใช้งานได้ถึงวันหรือเปล่า เรื่องการใช้งาน 1 วันนั้นไม่ใช้ปัญหาครับอยู่ได้สบายๆ จากการใช้งานทั่วไปนี่อาจจะได้วันครึ่งแบบชิลๆ ส่วนเรื่องหน้าจอ 4K กินแบตมากน้อยแค่ไหน อันนี้มีค่าเฉลี่ยของการเปิดหน้าจอราวๆ 1 ชั่วโมงจะกินแบตไป 260-270 mAh ครับ (ลองเล่น ROV รอบนึง 15-20 นาทีแบตหายไปราวๆ 6%) เวลาในการเปิดหน้าจอใช้งานต่อเนื่อง (Screen on time) ผมได้เฉลี่ยๆ ประมาณ 4+ ชั่วโมงครับ

 

สรุป

คงไม่ต้องปิดท้ายอะไรมากมาย เพราะเชื่อว่าใครทื่อ่านมาถึงตรงนี้โดนป้ายยากันไประดับนึงแล้วแน่ๆ ชาว Sony ทั้งหลายที่ใช้รุ่น Z5 ลงไปแนะนำให้เปลี่ยนมา XZ Premium แล้วชีวิตจะดีขึ้นเยอะ ส่วนคนที่ใช้ XZ นั้นถ้างบถึงรุ่นนี้คุ้มแล้วครับที่จะอัพเกรด เพราะมันได้ชิป Snapdragon 835 เรือธงของปีนี้เป็นที่เรียบร้อย เสียงลำโพงดังขึ้น กล้องดีขึ้น เครื่องไม่ร้อน กล้องไม่น้อยใจปิดตัวเองแล้ว

ขอชม

 • เครื่องสวยเงางามทั้งเงินและดำ
 • เครื่องลื่นมาก (หมายถึง UI และการทำงาน)
 • กล้องดีแล้ว ถ่ายง่าย ถ่ายสวย (ติดใจ Predictive Capture มาก)
 • กล้องไม่ร้อน
 • กล้องไม่ร้อนแล้วจริงๆ (ทำไมต้องย้ำ ถามใจสาวก Sony ดู)

ขอบ่น

 • เครื่องใหญ่ไปหน่อย
 • เครื่องหนักไปนิด

ตอนนี้ Xperia XZ Premium เปิดให้จองแล้วนะครับ 25,990 บาท ถึงแค่วันที่ 22 นี้เท่านั้น มีเซ็ทของแถมให้ ส่วนวันวางขายจริงคือปลายเดือนมิถุนายนนี้

22 Comments

 1. Avatar

  aueykao Post on June 16, 2017 at 2:15 pm

  #977026

  เวลาถ่ายรูป ตอนเซฟรูป มีหน่วงๆ หมุนวน กดดูไม่ได้ทันที เหมือนรุ่นก่อนๆไหมครับ

  • haina

   haina Post on June 16, 2017 at 2:44 pm

   #977030

   น่าจะดีขึ้นะครับ ของเก่าเมมเค้าใช้ eMMC ผมว่ามันช้าเพราะเมมเลย รอบนี้เปลี่ยนเป็น UFS น่าจะทำงานได้เร็วขึ้น

  • Gimme

   Gimme Post on June 16, 2017 at 4:24 pm

   #977036

   ไม่มีหมุนๆแล้วนะครับ ถ่ายรัวๆได้เลย

 2. tancub

  tancub Post on June 16, 2017 at 2:36 pm

  #977028

  สิ่งที่กังวล – ศูนย์เดิม********หรือเปล่าครับ?????

  • astider

   astider Post on June 16, 2017 at 2:42 pm

   #977029

   ที่ทีมงานเคยไปลองมา ศูนย์ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะครับทำงานรวดเร็วดี ไปที่ศูนย์ใหญ่ อาคารวิกรม ถนนเพชรบุรี หรือจะผ่านทางพวกโซนี่สโตร์เค้าก็ส่งมายังศูนย์ใหญ่เหมือนกัน

 3. amp1125

  amp1125 Post on June 16, 2017 at 3:37 pm

  #977031

  555+ ชอบ ๆ ๆ กล้องไม่ร้อนแล้วจริงๆนะ ไม่ร้อนก็ไม่ร้อนเชื่อแล้วจ้าเสียตังจองไปแล้วจ้าาสบายตัว

 4. ps000000

  ps000000 Post on June 16, 2017 at 4:12 pm

  #977035

  จริงๆ Sony ตัวธงที่จะออกอีกปลายปีนี้ขั้นต่ำก็ผมหวังว่าจะ 5.5 นิ้ว
  แล้วตัวพรีเมียม ก็ขยับเป็น 5.7-6.0
  แต่ก็มีผู้ใช้กลุ่มนึงนิยม 5.0-5.1 นิ้วอยู่อันนี้แล้วแต่ทางบริษัทจะคิด

 5. Avatar

  ange1us Post on June 16, 2017 at 5:20 pm

  #977037

  ถ้าให้เลือกซื้อ คุณภัทรจะเลือกซื้อสีไหนครับ

 6. vpv555

  vpv555 Post on June 16, 2017 at 5:27 pm

  #977038

  ราคาลงแล้วเจอกันครับ 4Kแท้ๆเลย

 7. badpig

  badpig Post on June 16, 2017 at 6:20 pm

  #977040

  ตัวรอม ปรับความละเอียดน่าจอเป็น 1080p ได้ไหมครับ
  ..สนใจนะ

 8. Avatar

  Narodom Jit-autus Post on June 16, 2017 at 6:58 pm

  #977041

  ถ้าเครื่องไม่เป็นอะไรศูนย์ก้คงไม่จำเป็น ปัจจุบันยังใช้Z1 อยู่ ปัญหามีแค่่พอร์จชาร์จแบตที่หลวม

 9. Avatar

  MooAek Teddy Post on June 16, 2017 at 7:54 pm

  #977043

  ยังไม่สามารถถ่าย RAW ได้ใช่มั้ยครับ
  ปลั๊กเครื่องไทย เหมือนเครื่องHK มั้ยครับ
  ปลใขอบคุณครับ

 10. Avatar

  MooAek Teddy Post on June 16, 2017 at 7:56 pm

  #977044

  ยังไม่สามารถถ่ายรูปไฟล์RAW ได้ใช่มั้ยครับ
  ปลั๊กเครื่องTH เหมือนเครื่องHK มั้ยครับ

 11. nawaten

  nawaten Post on June 17, 2017 at 8:35 am

  #977050

  wifi. การจับสัญญาณเป็นอย่างไร Z5การจับสัญญาณสู้ J2 Primeไม่ได้

 12. Avatar

  Tharn Panitan Post on June 17, 2017 at 12:54 pm

  #977054

  น่าจะมีรูปเซลฟี่แบบไม่เปิดตัวแต่งภาพนะครับ อยากเห็นความคมชัด

  • octopatr

   octopatr Post on June 19, 2017 at 11:54 am

   #977095

   อ่อ เดี่ยวลองดูให้ครับ อาจจะต้องไปเปิดในโหมด Manual เลย

 13. Avatar

  nampuu Post on June 18, 2017 at 12:08 pm

  #977064

  สวยงาม​
  น่าใช้​มาก​ตั้งแต่​ XZ ล่ะ

 14. Sickness

  Sickness Post on June 19, 2017 at 10:57 pm

  #977117

  เฮียครับ เฮียพอจะอัพไฟล์วิดีโอต้นฉบับสงเคราะห์เด็กตาดำๆได้ไหมครับ 555

 15. Avatar

  Manat Sirisukniwas Post on June 20, 2017 at 6:14 pm

  #977147

  Sony Xperia xz premium ยังไงก็คุมครับ คอนเฟริม

 16. iristoh

  iristoh Post on June 21, 2017 at 3:11 pm

  #977184

  ปกติเวลามืดๆชอบหยิบมือถือสลับบนสลับล่างอยู่แล้ว
  ถ้าใช้ตัวนี้คงเผลอหยิบสลับหน้าสลับหลังด้วย 555

 17. Avatar

  Kritpon Pongvitayanukrit Post on June 30, 2017 at 9:05 pm

  #977522

  เทียบกับ U11 แล้วซื้อตัวไหนดีครับ ใช้งาน ดูyoutube , ถ่ายรูป , อัดเสียงการประชุม ครับ

 18. Nutsume

  Nutsume Post on August 13, 2017 at 5:17 pm

  #978884

  ทำไมผมเล่น ROV Framrate ไม่เคยไปแตะถึง 60 เลยครับ แถมลำโพงได้เครื่องมาเกิน 7 วันปั๊บแตก ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยใช้ สบายตัวกันไปครับ พบกันแค่ครั้งเดียวเท่านั้นครับ Xperia

Leave a Reply

To Top