ทุกวันนี้ กล้องบน Smartphone มีคุณภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ พัฒนาขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทุกยี่ห้อก็จะชูจุดขายเรื่องกล้องกันแทบทุกยี่ห้อ ปัญหาคือ เราจะรู้ได้ยังไงว่าแต่ละยี่ห้อ คุณภาพกล้องตัวไหนจะดีกว่ากัน ทางเราก็เลยจับมาทดสอบเปรียบเทียบกันซะเลย ครั้งนี้ก็จะมี Smartphone ดังนี้

1. iPhone 6 Plus – ตัวนี้ยังไงก็ต้องมีไว้ก่อน เพราะถือว่าเป็นมาตรฐานที่หลายๆตัวต้องเอามาเทียบ ยิ่งตอนนี้มีโฆษณา “ถ่ายด้วยไอโฟน” ออกมาตามป้ายโฆษณาเยอะแยะไปหมด มาดูซิว่ามันจะเป็นยังไงเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ

2. Samsung Galaxy S6 (edge) – ตัวนี้ถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมค่อนข้างชัดเจน และทดสอบที่ผ่านมาก็ต้องถือว่าทำได้ดีจริงๆ มาดูว่ารอบนี้จะรับมือผู้ท้าชิงได้ดีขนาดไหน

3. HTC One M9+ – ตัวนี้ออกมาใหม่ล่าสุดจากทาง HTC เพิ่มความละเอียดจากรุ่น M8 จาก 4 ล้านมา 20 ล้าน

4. HTC One M9 – ตัวนี้ออกมาก่อน M9+ ประมาณ 1 เดือน สเปคกล้องดูคล้ายๆกันกับ M9+

5. LG G4 – ตัวนี้ต้องถือว่าเป็นผู้ท้าชิงตัวจริง เพราะทาง LG ใส่มาเต็มที่เลย ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสั่น 3 แกน มี Manual Mode และถ่าย Raw File ได้ มาดูว่าจะทำได้ดีขนาดไหน

 

แต่ละยี่ห้อเวลาโฆษณาจุดขายเรื่องกล้อง ก็จะพูดถึงเทคโนโลยีเรื่องโน้นเรื่องนี้เยอะแยะไปหมด ซึ่งบอกได้เลยว่าคนทั่วไปไม่เข้าใจหรอกว่ามันคืออะไร หรือถึงจะเข้าใจ ก็ต้องฟังหูไว้หู เพราะรู้ๆกันอยู่ว่าโฆษณา ถึงจะมีผลแค่ 0.00001% ก็ต้องโฆษณาว่าเจ๋งขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้นการทดสอบนี้จะไม่พูดถึงเทคโนโลยีอะไรให้มากความ จับชนแบบบ้านๆนี่แหละ มุมเดียวกัน เวลาเดียวกัน ให้ภาพมันฟ้องด้วยตัวของมันเอง 

แต่เอาล่ะ ยังไงก็ขอใส่สเปคไว้ให้เป็นที่อ้างอิงไว้หน่อยละกันครับ

 

ทีนี้ก็มาเริ่มกันเลยครับ

 

ภาพที่ 1 – เป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อย เป็นวิวตึกในตอนกลางคืน รูปนี้เอาไว้ดูเวลาแสงน้อยเลยว่าภาพยังจะสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีขนาดไหน และมี Noise อยู่ในระดับใดรวมไปถึงระบบลด Noise ว่าทำได้ดีขนาดไหน บางครั้งเราจะเห็นว่าหลายๆกล้องทำการลด Noise มากเกินไป จนทำให้รายละเอียดหายหมด หรือรูปดูเหมือนเป็นรูปวาดสีน้ำมันไปเลยก็มีครับ 

รูปที่เห็น เราสามารถดูรูปภาพขนาดใหญ่ได้ โดยคลิกเมาส์ที่รูปฟั่นเฟืองทางขวามือด้านบนของรูป แล้วเลือก View Full Resolution ได้เลยครับ 

เฉพาะรูปนี้ ผมจะทำการ Crop 100% มาเปรียบเทียบให้ดูกัน จะได้เห็นชัดหน่อยนะครับ

จะเห็นได้ว่า LG G4 ทำได้ดีกว่าคนอื่นชัดเจน โดยเฉพาะ Manual Mode ที่ผมตั้งบนขาตั้ง ปรับไปที่ ISO 100 และเปิดชัตเตอร์ 4 วินาที ยิ่งทำให้ภาพมีความคมชัดสวยงามขึ้นไปอีก ส่วน Samsung Galaxy S6 edge ก็ถือว่าทำได้ดี คือถ้าดูว่าสภาพแสงแบบนี้ ได้ภาพแบบนี้ ถือว่าดีแล้วล่ะครับ เพียงแต่ LG G4 ทำได้ดีกว่า ส่วน HTC ก็ดูภาพน่าจะบอกได้ชัดกว่าคำพูดนะครับ

 

ภาพที่ 2 – เป็นภาพอาหาร สภาพแสงกลางๆ ไม่มากนัก แต่ก็ไม่น้อย เป็นแสงสีเหลือง

 

รูปนี้แล้วแต่คนชอบเลยว่าจะชอบแสงสีแบบไหน แต่ที่เห็นได้ชัดคือรูปจาก HTC One M9+ จะมืดไปนิด และรูปจาก HTC One M9 จะติดอมม่วงนิดๆ

 

ภาพที่ 3 เป็นภาพวิวตอนกลางคืน คล้ายๆรูปแรก แต่ว่าแสงเยอะกว่ารูปแรกพอสมควร นอกนั้นคล้ายๆกัน มาดูเปรียบเทียบกันเลยครับ

รูปนี้จะเห็นว่าภาพจาก iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy S6 edge และ LG G4 ทำออกมาได้ดีใกล้เคียงกัน ยกเว้น Manual Mode ของ LG G4 ที่ทำได้ดีกว่าคนอื่น และเช่นเคย ภาพจาก HTC ทั้งสองตัว จะเห็น Noise ค่อนข้างชัดเจนกว่าตัวอื่น

 

ภาพที่ 4 – กลางแจ้ง ภาพนี้จะถ่ายย้อนแสงใบไผ่ เพื่อจะดูคอนทราสและการถ่ายทอดสีของใบไผ่เวลามีแสงย้อนมาจะเป็นอย่างไร 

จะเห็นได้ว่า LG G4 และ Samsung Galaxy S6 edge ทำได้ดีที่สุด ทั้งความถูกต้องของสีและการวัดแสงรวมไปถึงคอนทราสของภาพ ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบ ส่วนทาง HTC ทั้งสองตัวทำได้ดีเช่นกัน เพียงแต่ M9+ จะออกมืดไปนิด ส่วน M9 สีจะสู้ทาง LG กับ Samsung ไม่ได้ ส่วน iPhone ภาพดูคอนทราสจืดไปพอสมควรเวลากึ่งๆย้อนแสงแบบนี้

 

ภาพที่ 5 – กลางแจ้ง ภาพนี้ถ่ายตามแสง ดูการเก็บรายละเอียดและสีสันทั่วไป

จะเห็นว่าทำได้ดีแทบทั้งหมด จะมีก็ภาพจาก HTC One M9+ ที่จะออกมืดไปนิด และ HTC One M9 ที่อมเขียวมากไปนิด

 

ภาพที่ 6 – กลางแจ้งที่มีเงาแดดแรงๆ ภาพนี้จะดูว่าการให้อารมณ์แสงทำออกมาได้เหมือนกับที่ตาเห็นขนาดไหน แล้ว HDR Auto จะทำงานอย่างไร เพราะมีฉากที่สว่างๆมากๆกับมืดมากๆอยู่ในภาพเดียวกัน

ภาพนี้จะเห็นว่าโหมด HDR ของ Samsung Galaxy S6 edge ทำงานหนักพอสมควร เพราะรายละเอียดในโทนมืดถูกขุดขึ้นมาหมด ส่วนภาพจาก iPhone 6 Plus, LG G4 และ HTC One M9 ทำออกมาได้พอดี คือสภาพแสงจริงมันแรงมากและมีเงาแรงมาก และรูปก็ออกบาลานซ์ภาพในส่วนมืดและส่วนสว่างได้ตรงกับที่ตาเห็น ได้อารมณ์คอนทราสของแสงที่ต้องการถ่ายทอด แต่ White Balance ของ LG G4 ออกมาตรงกว่า iPhone 6 Plus และ HTC M9 ส่วน HTC One M9+ ออกมามืดเกินไปครับ

 

มาถึงการจัดอันดับล่ะครับ 

หลังจากใช้งานทั้งหมดมาระยะหนึ่ง และดูภาพมาทั้งหมดแล้ว ผมจัดอัดดับตามนี้ครับ

1. LG G4 – ผู้ท้าชิงรอบนี้สามารถล้มแชมป์เก่าอย่าง Samsung Galaxy S6 edge ไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เหตุผลแรกคือเรื่องการถ่ายภาพ ด้วยระบบกันสั่น 3 แกน ทำงานได้ดีมาก ช่วยกันสั่นได้ดีกว่าคนอื่นอย่างรู้สึกได้ รวมไปถึงฟังชั่นการถ่ายภาพ ที่มีโหมด Manual แบบละเอียดกว่า และมี Raw File และรูปที่ออกมาก็ยังสามารถทำได้ดีกว่า โดยเฉพาะในที่แสงน้อย ที่สามารถจัดการ Noise ได้ดีกว่า และยังเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน

2. Samsung Galaxy S6 (edge) – ถ้าไม่ได้เทียบกับ LG G4 ก็ยังต้องถือว่า Samsung ทำได้ดีมากอยู่ แต่รอบนี้ต้องยอมทางฝั่ง LG G4 ที่ทำการบ้านมาดีกว่าจริงๆ

3. iPhone 6 Plus – โดยรวมแล้วก็ไม่ได้มีจุดด้อยอะไร แต่ก็ไม่ได้มีจุดเด่นมากนักเช่นกัน ส่วนโฆษณา “ถ่ายด้วยไอโฟน” ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ อย่าลืมว่าทุกรูปมีการปรับแต่งภาพแล้วทั้งสิ้น

4. HTC One M9 – ต้องบอกก่อนว่าจากที่ผมเคยทดสอบก่อนหน้านี้ยังทำได้ไม่ดีเท่านี้ เพราะนี่มีการอัพเดทแก้ไขเรื่องกล้องกันมาแล้ว ทำให้สามารถถ่าย Raw File ได้ รวมไปถึงคุณภาพของรูปทำได้ดีขึ้นมาระดับนึง แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะไปสู้คนอื่นได้

5. HTC One M9+ – ตัวนี้ผมไม่แน่ใจว่าใช้เซนเซอร์ตัวเดียวกับ HTC One M9 หรือไม่ แต่ดูจากสเปคแล้วคาดว่าน่าจะตัวเดียวกัน ต่างกันที่ยี่ห้อ CPU เลยอาจจะเป็นผลทำให้ตัวนี้ไม่สามารถถ่าย Raw File และโดยรวมแล้วรูปจากตัวนี้จะมืดกว่าที่ควรจะเป็นนิดนึงอยู่บ่อยๆด้วย

 

สรุป

รอบนี้ LG G4 ทำการบ้านมาดีมากเลย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโหมด Manual รวมไปถึงการถ่าย Raw File และยังมีเซนเซอร์จับแสงรอบข้าง ทำให้ White Balance ออกมาค่อนข้างแม่นยำ และจัดเต็มระบบกันสั่น 3 แกนอีก เลยทำให้แชมป์เก่าอย่าง Samsung Galaxy S6 (edge) ต้องยอมแพ้ไปอย่างราบคาบ

ส่วน HTC ถ้าดูจากสเปคแล้ว ขนาดของเซนเซอร์รวมไปถึงขนาดของจุดแต่ลจุดยังมีขนาดใหญ่กว่าทาง LG G4 และ Samsung Galaxy S6 (edge) ทำให้ผมคิดว่ายังมีช่องทางให้ปรับปรุง Software เพื่อพัฒนาคุณภาพกล้องได้อีกมาก แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะทำออกมาได้หรือเปล่า ถ้ายังไม่ได้ ก็ต้องบอกว่าผิดหวังกันเลยทีเดียว

ส่วน Samsung Galaxy S6 (edge) เห็นว่า update ครั้งต่อไปจะปรับปรุงเรื่องกล้อง และจะเพิ่มความสามารถในการถ่ายโหมด Manual และถ่าย Raw File ได้ เอาไว้หลัง update จะมีเปรียบเทียบกันอีกแน่นอนในการทดสอบแบบละเอียดทุกด้านในครั้งหน้าครับ

ปิดท้ายที่ iPhone 6 Plus ซึ่งผมมองว่าเป็นกล้องที่คุณภาพดีใช้ได้ในแทบทุกสถานการณ์ แต่ไม่สุด และถ้าเกิดมีโฆษณา “ถ่ายด้วยแอนดรอย์” ออกมาชนทาง iPhone แล้วล่ะก็……..

 

มีอะไรสงสัยถามกันมาได้นะครับ ถ้าตอบได้จะค่อยๆตอบให้นะครับ แล้วรอดูทดสอบเปรียบเทียบในทุกๆด้านอีกครั้งในครั้งหน้าครับ