ปัจจุบันตลาดกล้องสายลุยหรือ Action Cam มีตัวเลือกอยู่มากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ไปหมด.. แต่ไม่รู้ว่าทำไมอยู่ๆ แบรนด์กล้องระดับมืออาชีพอย่าง Canon อยากจะลงมาจับตลาดกล้องแนว Outdoor กับเค้าบ้าง เพราะล่าสุดกำลังจะเปิดระดมทุนเพื่อผลิตกล้องดิจิตอลตัวจิ๋ว Ivy Rec ที่เหมาะกับกิจกรรมแบบลุยๆ ด้วยความสามารถในการกันกระแทกและกันน้ำได้ลึกถึง 1 เมตร เลยทีเดียว

กล้องจิ๋ว Ive Rec ของ Cannon ตัวนี้ ไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ Action Cam ทั่วไป (เพราะจริงๆ มันก็ไม่ได้เป็น Action Cam จ๋าขนาดนั้น) แต่รูปร่างของมันจะเป็นแท่งยาว ที่ดูแล้วน่าจะมีขนาดพอกับ USB Flash Drive ทั่วไปเท่านั้นเอง

ที่ตัวกล้องยังมีคลิปสำหรับใช้เกี่ยวกับหูกระเป๋า หรืออื่นๆ ได้ และด้วยความสามารถในการกันกระแทกและกันน้ำลึกได้ 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ทำให้เราสามารถเอากล้องตัวนี้เกี่ยวกับกระเป๋าเป้แล้วพาไปบุกป่าฝ่าดง หรือจะโดดน้ำ ลงทะเลได้สบายๆ

Ivy Rec มีเลนส์ความละเอียด 13MP เซ็นเซอร์ CMOS ขนาด 1/3 นิ้ว สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ระดับ FHD 60fps, เชื่อมต่อกับมือถือเพื่อส่งไฟล์ได้ด้วยระบบ Bluetooth หรือ WiFi ผ่านแอป CanonMini Cam (ยังไม่มีข้อมูลว่าจะสามารถใช้จอมือถือเพื่อดูภาพจาก Ivy Rec ได้แบบ real-time เลยรึเปล่า) และเนื่องจากเจ้า Ivy Rec ไม่มีหน้าจอสำหรับเล็งถ่าย แต่เราสามารถเล็งผ่านช่องสี่เหลี่ยม (ที่เป็นคลิปหนีบ) เพื่อดูมุมถ่ายได้เหมือนกล้องสมัยก่อน

Canon กำลังจะเปิดระดมทุนให้กับ Ivy Rec เร็วๆ นี้ โดยใครที่สนใจก็ไปลงทะเบียน E-Mail ทิ้งไว้ก่อนได้เลยที่หน้าเว็บ Indiegogo แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าราคาจะเริ่มต้นที่เท่าไหร่กันแน่.. ถ้าไม่แรงมากก็น่าสนใจซื้อมาติดกระเป๋าไว้เผื่อถ่ายรูปใต้น้ำก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะ

 

ที่มา : Theverge, DPReview