Canon ได้เปิดระดมทุน PowerShot PICK ในญี่ปุ่นเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจอย่างถล่มทลาย โดยสามารถระดมทุนได้ 1 ล้านเยนตามเป้าที่ตั้งไว้ภายในไม่กี่ชั่วโมง และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็ว จนสุดท้ายไปจบที่ 167 ล้าน กับอีก 8 แสน 5 หมื่นเยน หรือคิดเป็น 16,785% เมื่อกระแสตอบรับดีขนาดนี้ บริษัทฯ จึงได้ผลิตเป็นสินค้าออกมาวางขายอย่างเป็นทางการในภายหลัง โดยมีราคาอยู่ที่ 19,990 บาท

ดูเผิน ๆ อาจพาลคิดไปว่า PowerShot PICK เป็นกล้องวงจรปิด แต่แท้จริงแล้วเป็น “กล้องถ่ายภาพอัตโนมัติ” ซึ่งอัตโนมัติที่ว่านี้ ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการค้นหาเป้าหมาย ทำความเข้าใจและจัดองค์ประกอบภาพ ไปจนจบที่การถ่ายภาพออกมา Canon เรียกฟังก์ชันการถ่ายภาพอัตโนมัตินี้ว่า PTZ ที่ย่อมาจาก Pan, Tilt และ Zoom ตามคุณสมบัติที่ตัวกล้องสามารถทำได้

PowerShot PICK มีแนวคิดการออกแบบที่น่าสนใจหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่นเรื่องที่ Canon ได้อธิบายว่า การถ่ายรูปออกมาให้ดูเป็นธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะพวกชอต “แกล้งเผลอ” ต่าง ๆ เพราะหลายคนเวลาอยู่หน้ากล้องมักจะเกิดอาการเกร็งโดยไม่รู้ตัว PowerShot PICK จึงถูกดีไซน์ให้มีขนาดเล็ก หน้าตาเรียบง่าย ไม่สะดุดตา ดูเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ประกอบกับปัญญาประดิษฐ์ที่ทำงานในเบื้องหลัง พอเห็นว่าคนในฉากแสดงสีหน้าและท่าทางที่ดูเข้าท่าเมื่อไหร่ กล้องจะลั่นชัตเตอร์ให้อัตโนมัติทันที (แต่ถ้าอยากถ่ายรูปด้วยตัวก็สามารถใช้คำเสียงได้)

สำหรับเซนเซอร์ภาพที่ใช้จะเป็นเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 12MP บนขนาด 1/2.3 นิ้ว ความยาวโฟกัสเลนส์เทียบเท่า 19 – 57 มม. หรือคิดเป็นระยะซูม 3 เท่า ตัวกล้องหมุนได้ 360 องศา ในแนวนอน และ ±170 องศา ในแนวดิ่ง มีช่อง microSD card สำหรับเก็บไฟล์รูป แต่ไม่มีจอภาพ หากอยากดูพรีวิวต้องเชื่อมต่อกับมือถืออีกทีหนึ่ง ซึ่งในการตั้งค่าต่าง ๆ รวมถึงการควบคุมกล้องแบบแมนนวลก็สามารถทำได้ในแอปเดียวกัน

PowerShot PICK สามารถใช้งานเป็นกล้องเว็บแคมไร้สายได้กับพีซีในระบบ Windows ในวงเครือข่าย Wi-Fi เดียวกันผ่านแอป Wireless Webcam Utility for Mini PTZ Cam นอกจากนี้บริเวณด้านล่างยังมีสกรูวมาตรฐาน สามารถยึดกับขาตั้งหรือกริป เดินถือถ่ายวิดีโอในลักษณะ Vlog ได้อีกด้วย โดย Canon เคลมว่า สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD ต่อเนื่องได้นานสุด 5 ชั่วโมง

เรียกได้ว่าเป็นกล้องตัวจิ๋วที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์จริง ๆ สามารถทำอะไร ๆ ได้หลายอย่างมาก ๆ แถมหน้าตาก็ดูน่าสนใจ ใครเห็นครั้งแรกเป็นต้องงงแน่ ๆ (ฮา)

 

ที่มา : Canon

Play video