เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) นั้น ในตอนนี้อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมเท่ากับ VR (Virtual Reality) เนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆ ยังไม่ค่อยมีออกมาให้ได้ใช้กันซักเท่าไหร่ โดยในตอนนี้ก็จะมีแค่ Tango Phone อย่าง Lenovo Phab 2 Pro, Asus Zenfone AR และแว่น HoloLens (ราคา 5,000 ดอลลาร์) ของ Microsoft เท่านั้นเอง แต่ในอีกไม่นานนี้ เราอาจได้ใช้อุปกรณ์ AR ราคาถูกที่รองรับกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นแล้ว ผ่านเจ้า Aryzon  แว่น AR ราคาประหยัด

HoloLens

เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) นั้นหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร มันต่างจาก VR (Virtual Reality) ยังไง…ก็จะขออธิบายสั้นๆ แบบพอเข้าใจว่า VR นั้นคือโลกเสมือนจริงที่เวลาเราใช้งาน จะเหมือนว่าเราเข้าไปอยู่ในอีกโลกนึงเลย ส่วน AR จะเป็นเทคโนโลยีที่ผสานโลกเสมือนจริงเข้ากับโลกจริง เช่น เราสามารถเห็นสัตว์ประหลาดวิ่งเล่นอยู่บนโต๊ะทำงานของเราได้ (ผ่านอุปกรณ์ AR) โดยสัตว์ประหลาดที่เรามองเห็นนั้นจะอยู่ในรูปแบบ 3 มิติ ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกด้าน หรืเอาง่ายๆ ก็เหมือนตอนเราไปไล่จับโปเกมอน ใน Pokemon Go

และในตอนนี้ Aryzon อุปกรณ์ AR ราคาประหยัดที่ทำจากกระดาษแข็งสไตล์เดียวกับ Google Card Board ก็กำลังทำการระดมทุนกันอยู่ใน KickStarter โดย Aryzon นี้ รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่มีกล้อง การทำงานของ Aryzon นี้ก็จะมีความซับซ้อนกว่า Google Card Board เพราะจะมีส่วนประกอบของกระจกสะท้อนภาพและเลนส์คู่ สำหรับสร้างภาพ 3 มิติ ให้เราเห็นในโลกจริง…ถ้ายังไม่เข้าใจก็ดูรูปด้านล่างประกอบได้เลย

แอปของ Aryzon ยังสามารถอิมพอร์ตไฟล์ 3 มิติ (CAD) ที่เราสร้างไว้ เอามาดูให้เห็นๆกันทุกซอกทุกมุมบนโต๊ะของเราได้เลย

ตอนนี้ Aryzon ระดมทุนได้ทะลุเป้าไปแล้วจากที่ขอเอาไว้ 25,000 ยูโร (ประมาณ 952,820 บาท) ตอนนี้ได้ไปแล้ว 35,379 ยูโร (ประมาณ 1,348,392 บาท) และยังเหลือเวลาอีกประมาณ 30 วัน ให้เข้าไปกดสนับสนุน ใครที่สนใจก็เข้าไปช่วยสมทบทุนได้เลย โดยขั้นต่ำจะอยู่ที่ 29 ยูโร (ประมาณ 1,105 บาท) ได้ Aryzon 1 ชุด (เริ่มส่งของเดือนกันยายน)

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=Scizkjqsk9M]

 

ที่มา : Uploadvr, Kickstarter