fbpx
News

Apple จับมือ TSMC เตรียมพัฒนาและผลิตจอ micro OLED สำหรับใช้บนแว่น AR / VR

Apple ยักษ์เบิ้มของวงการสมาร์ทโฟนเตรียมจับมือกับ TSMC อีกหนึ่ง Tech Giant ของอุตสาหกรรม Semiconductor ร่วมกันพัฒนาและผลิตหน้าจอพิเศษสำหรับใช้กับอุปกรณ์ Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR)

หน้าจอชนิดพิเศษที่ Apple และ TSMC ได้ลงขันทุนเงินและงานวิจัยกันในครั้งนี้ แหล่งข่าวรายงานว่าจะเป็นหน้าจอประเภท OLED ขนาดจิ๋ว หรือ micro OLED นั่นเอง โดยความแตกต่างระหว่าง micro OLED กับหน้าจอ OLED ทั่วไปก็คือ หน้าจอ OLED ขนาดจิ๋วนี้จะถูกฝั่งเข้าไปไว้ในเวเฟอร์ชิปเซ็ตเลย ต่างจากหน้าจอทั่วไปที่มักจะวางทับบนกระจกอีกที

ข้อดีของ micro OLED ก็คือ จะมีขนาดที่บางและเล็กมากกว่าหน้าจอ OLED หรือ LCD ทั่วไป ส่งผลให้จอชนิดนี้มีอัตราการกินไฟที่น้อยกว่าหน้าจอปกติอยู่หลายเท่าตัว ซึ่งคาดว่าเจ้า micro OLED น่าจะถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์สวมใส่ Augmented Reality หรือพวกแว่น AR นั่นเอง

โดยความสัมพันธ์ระหว่าง Apple และ TSMC ถือว่าแน่นแฟ้น เพราะว่า TSMC ถือเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต A14 Bionic (5nm) ให้กับ Apple อยู่เจ้าเดียว ชนิดที่ว่าไม่ต้องแบ่งสัมปทานกับใครเลย อีกทั้ง TSMC ยังรับผิดชอบผลิตหน่วยประมวลผล Apple M1 ให้กับคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac อีกต่างหาก ซึ่งต้องบอกเลยว่า Mac ชิป M1 เด่นเรื่องแบตเตอรี่เอามากๆ

โปรเจกต์ micro OLED ของทั้งสองบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอที เบื้องต้นตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอน Trial Production หรือทดสอบการผลิตอยู่ ซึ่งส่วนนี้แหล่งข่าวเผยว่า Apple และ TSMC อาจจะต้องใช้เวลาวิจัย ลองผิดลองถูกอยู่ซักพักเลย ถึงจะดัน micro OLED เข้าสู่ขั้นตอน Mass Production (ผลิตเป็นจำนวนมาก) ได้ โดยขนาดของจอ micro OLED นั้นก็เล็กมากๆ น้อยกว่า 1 นิ้วซะอีก

แม้ว่าปัจจุบันอุตสาหกรรมหน้าจอจะใหญ่ขึ้นอยู่เรื่อยๆ แต่ต้องยอมรับตามตรงว่า พอเป็นแว่น AR แล้ว ยังไงจอเล็กๆ ก็ย่อมสะดวกสบายกว่า เนื่องจากหากใส่จอใหญ่ๆ ไว้บนแว่น AR น่าจะทำให้ผู้สวมใส่เกิดความอึดอัดอยู่ไม่น้อย ดังนั้นการมาของจอ micro OLED น่าจะเข้ามาช่วยตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี โดยการร่วมมือกันของ Apple และ ​TSMC ถือว่าดรีมทีมมากๆ อีกฝ่ายก็มีโรงงานผลิตที่ล้ำสมัย อีกฝ่ายก็มีทีมงาน มี kn0w-how ที่ล้ำเลิศ

Apple ดึงหัวกระทิจาก AU Optoelectronics สำหรับโปรเจกต์จอ micro OLED

โดย Apple ได้ไปดึงหัวกระทิจาก AU Optoelectronics อีกหนึ่งบริษัทผลิตหน้าจอชั้นนำของโลก ให้มาช่วยพัฒนาโปรเจกต์จอจิ๋วนี้ไปด้วยกัน นอกจากนี้พวกเขายังได้ผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศทั่วโลกมาช่วยทำให้ฝันครั้งนี้เป็นจริงอีกต่างหาก

อย่างไรก็ดี ใครที่เข้าร่วมโปรเจกต์ micro OLED ครั้งนี้ จะต้องเซ็นสัญญา NDA กับ Apple ก่อน ซึ่งนั่นแปลว่าพวกเขาจะไม่สามารถเผยแพร่ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับจอ micro OLED ได้เลย ห้ามติดต่อกับคนรู้จักที่ทำงานอยู่ในวงการไอทีด้วยกันเองอีกด้วย

Sony ก็กำลังซุ่มพัฒนาจอ micro OLED อยู่เหมือนกัน

นอกจาก Apple แล้ว ดูเหมือนว่า Sony Semiconductor Solutions ก็ได้พัฒนาหน้าจอ micro OLED สำหรับใช้บนแว่น AR และ VR เหมือนกัน แถม BOE ยักษ์ใหญ่จากจีน ก็ได้ฟอร์มทีมขึ้นมาสำหรับพัฒนาและวิจัยหน้าจอขนาดจิ๋วนี้เช่นกัน

Apple ยังไม่ทิ้ง micro LED คาดพัฒนาไปพร้อมๆ กัน ไว้ใช้กับ Apple Watch, iPad และ MacBook

ส่วนหน้าจอ micro LED ที่ก่อนหน้านี้มีลือๆ กันว่า Apple จะนำมาใช้บนอุปกรณ์ต่างๆ ของพวกเขาอย่าง Apple Watch, iPad และ MacBook ในส่วนนี้ Apple ก็ยังไม่ละทิ้งโปรเจกต์นี้แต่อย่างใดนะ โดยตอนนี้ Apple ได้ไปจับมือร่วมกับ Epister อีกหนึ่งผู้ผลิตจอ LED จากไต้หวัน ให้มาร่วมด้วยช่วยกันผลิตหน้าจอชนิดนี้

นอกจาก Apple ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ อีกเพียบที่กำลังวุ่นวายกับจอ micro LED นี้ หนึ่งในนั้นก็คือ Samsung Display ไม้เบื่อไม้เมาของพวกเขานั่นเอง แต่ต้องบอกว่าตอนนี้หน้าจอ micro LED ยังห่างไกลความเป็นจริงพอสมควร คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่น้อยเลยกว่าจะสามารถนำมาใช้งานจริงๆ จังๆ ได้

 

ที่มา: Nikkei Asia

Leave a Reply

To Top