แม้ปีนี้ Nothing Phone (3) มือถือเรือธงของค่ายมีอันต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไปเป็นปีหน้า เนื่องด้วยเหตุผลด้านความพร้อมของฟีเจอร์ด้าน AI แต่ Nothing OS 3.0 ที่เป็นฝั่งระบบปฏิบัติการ ยืนยันแล้วว่าไม่เลื่อน ล่าสุด Carl Pei ผู้เป็นซีอีโอ จัดสปอยล์ล่วงหน้าออกมา 1 โพสต์ เผยให้เห็นถึง UI ใหม่บางส่วน พร้อมบอกขอโทษ (ทีมพัฒนา) โดยให้เหตุผลว่ารู้สึกตื่นเต้นจนอดไม่ไหวจริง ๆ

จากภาพของ Carl Pei จะเห็นได้ว่าหน้าจอล็อก (lock screen) ของ Nothing OS 3.0 สามารถปรับแต่งได้มากขึ้น และรองรับการวางวิดเจ็ตหลาย ๆ แบบ ลักษณะเดียวกับบนหน้าโฮม โดยเลือกปรับแต่งได้ ดังนี้

  • Default – หน้าจอล็อกแบบดั้งเดิม มีนาฬิกาด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นพื้นที่สำหรับกล่องแจ้งเตือน
  • Clock + Widgets – เสริมวิดเจ็ตขนาดเล็กเข้ามา 1 แถวใต้นาฬิกา ตัวอย่างที่โชว์ให้ดูคือ สภาพอากาศ ชอร์ตคัตโหมดเครื่องบิน ปฏิทิน และรายชื่อผู้ติดต่อ
  • Expanded Widgets Area – แบบเดียวกับข้อบน แต่ขยายพื้นที่การวางวิดเจ็ตเพิ่มเติมไปยังด้านล่าง

ของใหม่อีกอย่างคือ สิ่งที่เรียกว่า Interactive Dot Animations ที่ประกอบด้วยเลเยอร์ 3 เลเยอร์ ยังไม่ชัดเจนว่าจะนำไปใช้งานกับส่วนใดของระบบ แต่คาดว่าเป็นในแถบการตั้งค่าด่วน (quick settings) และจากชื่อฟีเจอร์ก็บอกใบ้ไปในตัวว่าจะเป็นองค์ประกอบที่แสดงผลแอนิเมชันแบบโต้ตอบกับการกระทำของผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ แหล่งข่าวหลายแหล่งยังบอกไปในทิศทางเดียวกันว่า Nothing OS 3.0 อาจมาพร้อมแอปแกลเลอรีเนทีฟตัวใหม่ และแอป Community ที่จะกลายมาเป็นพื้นที่พูดคุย ถามตอบ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ของกลุ่มผู้ใช้งานมือถือ Nothing ด้วย (ปัจจุบัน Nothing มี Community รองรับอยู่แล้ว แต่อยู่ในรูปแบบเว็บ)

คาดว่า Nothing OS 3.0 จะปล่อยอัปเดตช่วงเดือนกันยายน รองรับทุกรุ่นในปัจจุบันคือ Nothing Phone (1), Nothing Phone (2) และ Nothing Phone (2a) รุ่นล่าสุด

ที่มา : Carl Pei