ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินข้อมูลการวิจัยเกี่ยวกับรังสีที่มากับคลื่นโทรศัพท์ไปรอบนึงแล้วว่ามันมีผลกระทบกับหนูทดลองบางตัว แต่ไม่มีผลกับมนุษย์ และจากผลการวิจัยล่าสุดก็ออกมาตอกย้ำอีกรอบว่ายังไม่พบอันตรายใดๆ จากคลื่นมือถือที่ส่งผลกระทบกับมนุษย์เลย

รายงานการวิจัยในครั้งนี้ได้มาจากหน่วยงานของรัฐอย่าง National Toxicology Program (สถาบันพิษวิทยา) ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการทดลองโดยใช้หนูเข้าสัมผัสกับคลื่นวิทยุ (Radio Frequency Radiation) แบบเดียวกับที่ออกมาจากมือถือและเตาไมโครเวฟเป็นเวลานาน แต่สุดท้ายก็ไม่เจอกับผลกระทบอะไรเลย หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ จนไม่สามารถตรวจเจอได้ และจากผลการทดลอง หนูที่อาบรังสีจากคลื่นวิทยุดังกล่าวพบว่ายังคงมีสุขภาพเป็นปกติเหมือนกับหนูที่ไม่ได้โดนรังสี แถมหนูที่โดนรังสีเป็นเวลานานบางตัวยังมีอายุยืนยาวกว่าหนูที่ไม่โดนรังสีด้วยซ้ำ

แต่สำหรับคนที่ยังกังวลอยู่ ทางสถาบันก็แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์แบบยกขึ้นมาแนบหู (ใช้หูฟังสมอลทอล์คแทน) หรือเอาเครื่องไว้ไกลๆ ตัว เวลาเข้านอน เพราะรังสีจากคลื่นวิทยุทั้งหลายจะลดความเข้มข้นลงเมื่ออยู่ห่างออกไป

สำหรับข้อมูลทั้งหมดในตอนนี้ น่าจะพอทำให้หลายๆ คนที่เคยกลัว ได้เบาใจลงบ้างว่ารังสีต่างๆ จากมือถือจะไม่ทำให้เกิดมะเร็งสมอง หรือผลกระทบอื่นๆ อย่างที่เคยกลัวกันมา (นอกจากจะตั้งหน้าตั้งตานั่งอาบรังสีเข้มข้นเป็นเวลานานกว่าปกติ) เพราะมือถือในปัจจุบันจะต้องได้รับการตรวจสอบและรับรองว่าคลื่นวิทยุที่ส่งออกมานั้นอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

 

ที่มา : Phonearena