หากจะพูดถึง NVIDIA ในวงการ AI หกลายคนน่าจะนึกถึงผู้ผลิตการ์ดประมวลผลด้าน AI อันดับหนึ่งของโลกอย่างแน่นอน หรือถ้าเป็นวงการเกมก็คงจะนึกถึง DLSS ที่เป็นการอัปสเกลภาพด้วย AI ช่วยให้เล่นเกมความละเอียดสูงได้ลื่นไหลมากขึ้น วันนี้ NVIDIA ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้การ์ดจอ RTX อย่าง Chat with RTX

NVIDIA เปิดตัว Chat with RTX โปรแกรม AI Chatbot ที่สามารถทำงานได้ครบจบ บนเครื่องของเรา แบบไม่ต้องต่อเน็ต ไม่ต้องขึ้นคลาวด์ โดยเป็นการดึงศักยภาพของหน่วยประมวลผล Tensor Core ที่อยู่บนการ์ดจอ RTX มาช่วยประมวลผลด้าน AI

สเปคเครื่องที่ Chat with RTX ต้องการ

  • OS : Windows 11
  • การ์ดจอ : RTX 3000, 4000 Series ที่มี VRAM 8 GB ขึ้นไป
  • RAM : 16GB
  • Driver : 535.11

การทำแบบนี้ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากกว่า AI แบบเดิม เพราะไม่ต้องส่งข้อมูลออกไปประมวลผลภายนอก แต่ถ้าเราต้องการให้ Chat with RTX หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับคำสั่ง (Prompt) ของเราเลย สำหรับตัวโมเดลภาษาที่นำมาใช้กับ Chat with RTX จะใช้เป็นแบบโอเพนซอร์สทั้งหมด 2 ตัวคือ Llama 2 และ Mistral ทำงานผ่าน TRT Engine

โดยเราสามารถพิมพ์คำสั่ง (Prompt) เพื่อสั่งงานได้เหมือน ChatGPT หรือ Gemini และเราสามารถโยนไฟล์ .txt, .pdf, .doc/.docx และ .xml ให้ประมวผลค้นหาสิ่งที่ต้องการ หรือจะให้ช่วยสรุปข้อมูลให้ก็ทำได้ นอกจากนี้เรายังสามารถให้ AI สรุปข้อมูลคลิปจาก YouTube ก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามสถานะของ Chat with RTX ยังอยู่ในขั้น Demo อยู่ เลยอาจจะมีการตอบผิดเป็นบางครั้ง คงต้องรอการพัฒนาต่ออีกสักระยะ แต่นี่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า AI Chatbot สามารถทำงานได้แบบไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตแล้วในตอนนี้ ส่วนถ้าใครอยากลองใช้ไปดาวน์โหลดมาลองเล่นได้เลย

ที่มา : nvidia