Advertorial

Review : รีวิว cherry mobile Hero จอใหญ่ 5 นิ้วในราคาประหยัด

ปี 2557 นี่ต้องเป็นปีที่บอกว่าตลาดมือถือในบ้านเราร้อนระอุปีหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งนั่นก็มาจากการบุกตลาดของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดหลายๆ เจ้า เรียกได้ว่าตอนนี้กำเงิน 2-3 พันบาท ก็หาสมาร์ทโฟนที่พอใช้งานเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค LINE, Facebook , Instagram  กันได้แล้วcherry mobile ก็เป็นอีกค่ายที่รุกตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ cherry mobile Hero ที่ผมได้มารีวิววันนี้ครับ ซึ่งในเรื่องของสเปคแล้ว สมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ของแต่ละค่ายจะไม่ค่อยหนีกันเท่าไหร่นัก รุ่น cherry moble Hero เลยมาเน้นที่หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ในราคา 3,290 บาท และพิเศษในช่วงงาน Commart นี้มีโปรโมชั่นลดเหลือ 2,990 บาท

ปี 2557 นี่ต้องเป็นปีที่บอกว่าตลาดมือถือในบ้านเราร้อนระอุปีหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งนั่นก็มาจากการบุกตลาดของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดหลายๆ เจ้า เรียกได้ว่าตอนนี้กำเงิน 2-3 พันบาท ก็หาสมาร์ทโฟนที่พอใช้งานเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค LINE, Facebook , Instagram  กันได้แล้ว

cherry mobile ก็เป็นอีกค่ายที่รุกตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ cherry mobile Hero ที่ผมได้มารีวิววันนี้ครับ ซึ่งในเรื่องของสเปคแล้ว สมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ของแต่ละค่ายจะไม่ค่อยหนีกันเท่าไหร่นัก รุ่น cherry moble Hero เลยมาเน้นที่หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ในราคา 3,290 บาท และพิเศษในช่วงงาน Commart นี้มีโปรโมชั่นลดเหลือ 2,990 บาท

สเปคของ cherry mobile Hero นั้นบอกว่าเป็นสเปคมาตรฐานของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเลยก็ว่าได้

 • Android 4.2.2 Jelly Bean
 • หน่วยประมวลผล dual-core 1.0 GHz
 • หน้าจอ TFT-LCD 16 ล้านสี ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
 • หน่วยความจำในเครื่อง 4 GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล (Fixed Focus) พร้อมแฟลช
 • กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับ microSD (สูงสุด 32 GB)
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 • รองรับ 3G 850/2100
 • รองรับวิทยุ FM
 • Wi-Fi, Bluetooth, GPS
 • แบตเตอรี่ 1,800 มิลลิแอมป์
 • สี ดำ, ขาว 

ถ้าลองเอาไปเทียบกับรุ่นอื่นๆ ที่ราคาใกล้กันในตลาดจะเห็นว่าค่างกันนิดๆ หน่อยๆ ในเรื่องของ CPU หรือ RAM บ้าง แต่เรื่องหน้าจอนี่ cherry mobile Hero ให้มาขนาดใหญ่ทีสุด คือ 5 นิ้ว

ในกล่องก็มีของมาให้พร้อมใช้งานครบเซ็ท ทั้งฟิล์มกันรอย เคสใส หูฟังแบบ in-ear 

ดีไซน์ตัวเครื่องออกมาแนวโค้งมน วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกทั้งด้านหน้าและฝาหลัง ปุ่มเปิด/ปิด อยู่ทางด้านขวา ส่วนปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงอยู่ด้านซ้าย ซึ่งเครื่องที่ผมได้มาทดลองนั้นตัวปุ่มแน่นหนา ไม่มีอาการง่อนแง่นคลอนแคลนเหมือนบางรุ่น ช่องเสียบหูฟัง 3.5 จะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง ด้านล่างจะเป็นช่องเสียบสายชาร์จ micro USB ส่วนด้านหลังนั้นมีกล้อง ไฟแฟลชและช่องลำโพง

ฝาหลังของ cherry mobile Hero เป็นพลาสติกค่อนข้างแข็งเลยทีเดียว มีการทำลายสานเล็กๆ บนพื้นผิวสีมันเงาเหลือบมุกสำหรับสีขาว ส่วนสีดำผมเองก็ไม่รู้นะครับว่าเป็นผิวแบบไหน ตัวกล้องด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแต่เป็นแบบ Fixed Focus คือถ่ายใกล้ๆ หรือถ่ายมาโครไม่ได้นั่นแหละ

แงะ เอ๊ย! แกะฝาหลังออกมาก็จะเจอช่องใส่ซิม เป็นซิมขนาดปกติทั้งคู่ ตรงกลางเอาไว้ใส่ microSD 

ระบบ 2 ซิมของ cherry mobile Hero เป็นแบบ dual standby / single active คือเปิดรับสายได้ทั้ง 2 ซิมแต่หากสายหนึ่งใช้งาน อีกสายหนึ่งก็จะถูกตัดเหมือนปิดเครื่องนั่นเอง แต่ก็มีโหมดการเชิ่อมโยงให้เราเข้าไปทำการโอนสายมาอีกเบอร์นึงได้ ซึ่งเป็นบริการแบบเดียวกับ divert call และมีค่าใช้จ่ายในการโอนสาย

UI หน้าจอการใช้งานก็เป็นแบบ Android ทั่วไป หน้าจอหลักหรือหน้า Home screen นั้นยังไม่ลื่นปรื้ดๆ แต่ก็ไม่กระตุกให้เห็นเท่าไหร่ ส่วนหน้าจอสัมผัสระบบทัชถือว่าโอเคสำหรับมือถือราคาประหยัด ส่วนของการเปิดหน้าเว็บเข้าไปดูและค้นหาข้อมูลถือว่าเร็ว ลื่นไหลดี แต่เนื่องจาก RAM มันไม่ได้เยอะเหมือนพวกรุ่นแพงๆ หากไปเจอหน้าเว็บที่ข้อมูลเยอะๆ เวลาเลื่อนขึ้นลงก็จะเจออาการโหลดไม่ทันบ้าง ต้องรอกันนิดนึง

แป้นพิมพ์และภาษาในตัวเครื่องของ cherry mobile Hero นี่ต้อนรับ AEC สุดๆ มีหลายภาษาและให้เลือกเพิ่มเองได้

โหมดวิทยุ FM จะเปิดทำงานได้ต้องเสียบหูฟังก่อนนะครับ สำหรับรุ่นนี้มีปุ่มให้กดอัดจากวิทยุได้เลย

ส่วนอีกโหมดที่ผมชอบมาก แล้วมันก็ชอบมีแค่ในบางยี่ห้อเท่านั้น พวกแบรนด์ดังๆ ไม่ค่อยมี นั่นก็คือการตั้งเวลาเปิด/ปิดเครื่องอัตโนมัติ เพราะบางทีดึกๆ ชอบมีคนโทรมา หรือไม่บางทีปิดมือถือตอนกลางคืน แล้วตอนเช้าลืมเปิด มีโหมดนี่ไว้ช่วยได่เยอะเลย 

มาลองมดสอบระบบ Multi Touch ดู พบว่ารองรับสุงสุด 2 จุด ลากถูนิ้วไปมาแยกกันได้ชัดเจน แต่จะมีปัญหาเรื่องของการสลับจุด หากเอานิ้วเข้ามาใกล้กันมากๆ ครับ 

ลองทดสอบด้วย Antutu Benchmark คะแนนออกมา 10050 คะแนน รวมๆ แล้วได้คะแนนการทดสอบผ่านแบบปานกลาง แต่มีส่วนของ CPU ที่อาจจะไม่แรงเหมือนรุ่นแพงๆ (แหงหละมันแค่ 3,000 บาท) 

ส่วน PCMark ออกมาอยู่ที่ 1142 คะแนน 

 

ส่วนกล้องถ่ายภาพนั้น UI มาเป็นแนวของ MediaTek ธรรมดา เลือกปรับความละเอียดภาพได้ ไม่ค่อยมีโหมดหรือเอฟฟเฟคต์เท่าไหร่ ซึ่งอันนั้นไปใช้แอพกล้องตัวอื่นอย่าง Instagram หรือ Camera 360 เอาก็ได้ จังหวะชัดเตอร์เร็วมาก เพราะมันไม่ต้องโฟกัส กดแล้วถ่ายอย่างเดียว แต่ตอนเซฟรูปนี่แอบมีดีเลย์ในบางจังหวะเหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายของ cherry mobile Hero นั้นก็ต้องบอกเลยว่าถึงแม้จะเป็นกล้อง 8 ล้านแต่ดูเหมือนว่าตัวเลนส์กับเซนเซอร์นั้นยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ส่วนนึงก็คงเพราะต้องพยายามทำราคาให้ได้ประหยัดๆ เพื่อขายในราคาไม่แพงจนเกินไป ในหลายๆ ภาพจะมีอาการอมฟ้าอมเขียวบ้าง

รายละเอียดของท้องฟ้าเก็บไม่ได้ โดนกลืนหายไปหมด

ตัวเลนส์เป็น Fixed Focus ถ่ายอาหารหรือมาโครใกล้ๆ ไม่ได้แน่นอน เห็นมั้ย หน้าเบลอ หลังชัดมาเชียว

ลองเขยิบออกมาไกลอีกหน่อย ก็ดีขึ้นมานิดนึง จริงๆ ระยะที่จะถ่ายชัดนี่ต้องต้องประมาณ 60 เซนขึ้นไป

 

มาถึงการเล่นเกมบ้าง เจ้า cherry mobile Hero ถึงจะสเปคไม่ค่อยแรง แต่เอามาเล่นเกม 3D เร็วๆ อย่าง Subway Surfers ก็ยังเล่นได้ลื่นๆ อาการกระตุกแทบไม่มีให้เห็น

 จะมีก็แค่ตอนโหลดเกมที่อาจจะนานหน่อย เพราะ CPU มันไม่ค่อยแรง แต่พอเข้าเกมแล้วก็ถือว่าไม่เสียอารมณ์

อีกเกมนึงที่ผมลองแล้วคิดว่ามันต้องเล่นไม่ได้ กระตุกเละแน่ๆ นั้่นคือ Dream League Soccer เพราะการเคลื่อนไหวและเหล่านักฟุตบอลนั้นยุ่บยั่บเต็มสนามไปหมด.. แต่ผลออกมาก็เล่นได้ มีกระตุกนิดๆ ตอนช่วงบอลออกนอกสนาม เปลี่ยนฉาก หรือโหลดเกมครับ แต่ในระหว่างเล่นถือว่าผ่าน

อย่างที่บอกครับว่า cherry mobile Hero ในงาน Commart มีขายที่บูทของ IT City พร้อมโปรโมชั่นลดพิเศษจาก 3,290 เหลือ 2,990 บาท เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สมาร์ทโฟนเครื่องแรกหรือต้องการจะซื้อไปให้ผู้ใหญ่ แล้วอยากได้หน้าจอระดับ 5 นิ้วขึ้นไป ในราคาที่ไม่สูงมากนัก

6 Comments

 1. milabis

  milabis Post on November 8, 2014 at 4:33 am

  #876990

  น่าจะใช้ MTK6582 แทน CPU ตัวนี้

 2. cicimaru Post on November 8, 2014 at 5:49 am

  #877007

  แรมเท่าไหร่ครับ น่าจะรีวิวกล้องหน้ากับแบตด้วย อยู่ไหว ไหมกับจอที่ใหญ่

  • yochiconnect

   yochiconnect Post on November 9, 2014 at 11:23 pm

   #877236

   RAM 512mb ครับ (ดูจากรูปกล่อง รูปแรกสุด)

 3. pampers Post on November 8, 2014 at 6:49 am

  #877020

  ถ่ายที่ไหนหรอครับ น่าไป

 4. songswb

  songswb Post on November 8, 2014 at 9:35 pm

  #877110

  ตอน tme razor 2000 บาท ไม่มาจัดและหรอออ ตัวนั้นแรงกว่าอีก
  mtk 4core T^T

 5. DomeZ AD

  DomeZ AD Post on August 6, 2015 at 6:07 am

  #923634

  แล้วอัพเกดจาก 4.2.2 jelly bean เป็น 4.4.2 kitkat ได้ป่าวคับ

Leave a Reply

To Top