ช่วงนี้ Apple โดนจีนเล่นหนักจริงๆ หลังจากก่อนหน้านี้อยู่ดีๆ ก็โดนปิดบริการ iTunes Movies และ iBook Store แล้วยังมีเรื่องชื่อ iPhone ที่พ่ายแพ้เครื่องหมายการค้าอีก (blognone 1,2) ล่าสุดนี้กลับเจอข้อหาหนักกว่าเดิม เมื่อศาลคุ้มครองสิทธิทางปัญญาสั่งห้าม Apple จำหน่าย iPhone 6, iPhone 6 Plus ในประเทศจีน เพราะไปละเมิดงานออกแบบหรือก็อปดีไซน์ขจองสมาร์ทโฟนจีนยี่ห้อ Baili 100C

สำนักงานทรัพสินย์ทางปัญญาปรุงปักกิ่งบอกว่าการออกแบบ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้นลอกเลียนแบบสมาร์ทโฟนของบริษัท Baili รุ่น 100C ที่ผลิตในเสิ่นเจิ้น  และมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตอนนี้ Apple ก็ได้ทำการยื่นอุทรณ์และศาลทรัพย์สินทางปัญญากรุงปักกิ่งก็กำลังพิจารณาเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ทั้ง iPhone 6, iPhone 6s, iPhone 6 Plus, iPhone 6s Plus และ iPhone SE ยังสามารถวางจำหน่ายในประเทศจีนได้ตามปกติ จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินออกมา

หลายคนอาจจะบอกว่าหน้าตาของ iPhone 6 และ Baili 100C มันไม่เห็นจะคล้ายกันขนาดนั้นซะหน่อย ฟ้องได้ยังไง.. ขอให้ลองย้อนกลับไปดูคดีที่ Apple เคยยื่นฟ้อง Samsung ในช่วงปี 2011-2012 ครับ ที่บอกว่า Galaxy SII เลียนแบบดีไซน์ของ iPhone และขอให้หยุดการจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน 

หน้าตาของ Galaxy SII เหมือน iPhone มากน้อยแค่ไหนอันนี้ไปตัดสินกันเอาเอง เพราะในช่วงนั้น Apple ฟ้องการออกแบบด้วยสิทธิบัตรที่มีรายละเอียดว่า “rectangle with rounded corners” คือตัวเครื่องมีรูปทรงเหลี่ยมและมีขอบโค้งมนก็ถือว่าก็อปแล้ว

 

source : 9to5mac , blognone