จากประเด็นงัดข้อกันมันส์ ๆ ระหว่างรัฐบาลจีน กับ Tech Giants เบอร์หนึ่งของจีนอย่าง Alibaba Group ที่ผู้นำอย่าง Jack Ma มักจะออกมาให้ความเห็นเชิงลบต่อรัฐบาลจีนและนโยบายรัฐอยู่เนือง ๆ นั้น ล่าสุดดูเหมือนเรื่องนี้บานปลายกลายเป็นประเด็นทางการเมืองครั้งใหญ่แห่งโลกเทคโนโลยีไปเสียแล้ว หลังจากที่มีรายงานข่าวลือว่า รัฐบาลจีนกำลังวางแผนเพื่อดำเนินการยึดเอาทั้ง Alibaba และ Ant Group เข้าเป็นกิจการของรัฐให้ได้ในที่สุด

สืบเนื่องจากการดำเนินการสืบสวนขั้นต้นโดยสำนักงานกฎระเบียบตลาด (The State Administration for Market Regulation) ในช่วงหลังมานี้ ทีมบริหารจะทำการตรวจสอบ Alibaba Group โดยเข้มงวด ในพฤติการณ์ที่อาจมีลักษณะเกี่ยวข้องกับการผูกขาดการค้า – ตัวแทนของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในฐานะผู้นำรัฐบาล

นับตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่สอบสวนของทางการจีนได้มีการไปตั้งสำนักงานปฏิบัติการภาคสนามที่สำนักงานใหญ่ของ Alibaba เป็นที่เรียบร้อย โดยจากรายงานเผยอีกด้วยว่ามีชื่อของ E-commerce เจ้าดังแดนมังกรอย่าง Tencent Group อยู่ในลิสต์การสืบสวนประเด็นผูกขาดทางการค้าด้วย แต่ดูเหมือน Alibaba Group จะเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุด ณ ตอนนี้ เล่นเอามูลค่าหุ้นของ Alibaba ร่วงไปกว่า 8% รับสัปดาห์แรกของปีใหม่กันเลยทีเดียว

ลือ ! มีคำสั่งให้วางแผนเข้าควบคุมกิจการ Alibaba มาเป็นของรัฐ สืบสานแนวคิดพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สำหรับประเด็นสื่อจีนและทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจเป็นพิเศษนั้นไม่ใช่แค่ประเด็นการผูกขาดการค้าของ Alibaba แต่กลับเป็นกรณีข่าวลือว่าผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน พยายามหาวิธีการเพื่อให้รัฐบาลจีนสามารถเข้าควบคุมกิจการของทั้ง Alibaba และ Ant Group ให้แปรสภาพมาเป็นกิจการของรัฐ โดยประเด็นนี้ถูกยกขึ้นมากล่าวอ้างโดย Song Qing ผู้สื่อข่าวด้านการเงินออนไลน์ของจีน

ความพยายามควบรวมเอา Alibaba และ Ant มาเป็นของรัฐนั้น มีคำสั่งมาจากเบื้องบนของพรรคคอมมิวนิสต์ พวกเขาจะเริ่มจากการเข้าสืบสวนประเด็นการผูกขาดการค้าอย่างเข้มงวดและจริงจัง ซึ่งผลที่ตามมาคือจะมีการพูดถึงการพัฒนาไปสู่สังคมที่ดีกว่าสำหรับส่วนรวม… – Song Qing ให้สัมภาษณ์กับสื่อชื่อดังหลายสำนักในจีน

เบื้องต้นยังไม่มีการให้ข้อมูลโดยตรงจากตัวแทนของรัฐบาลหรือพรรคคอมมิวนิสต์ถึงประเด็นข่าวลือเรื่องนี้ และเชื่อว่าน่าจะไม่มีใครให้ข้อมูลไปอีกสักพักจนกว่าประเด็นเรื่องการผูกขาดการค้าของมหาอำนาจโลกเทคโนโลยีของจีนอย่าง Alibaba จะมีทิศทางของความผิดหรืออำนาจเหนือตลาดที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อนำพาไปยังการหาทางออกของรัฐบาลจีนต่อไป

ซึ่งหากข่าวลือเรื่องนี้มีมูลจริง จะถือเป็นนโยบายเชิงรุกเรื่องแรก ๆ ที่เสมือนเป็นการย้อนกลับทางแนวคิดในการบริหารประเทศของจีนเลยก็ว่าได้ เพราะจะถือเป็นวิถีแบบสังคมนิยม (ซึ่งอันที่จริงเป็นหัวใจสำคัญในวางรากฐานพัฒนาจีนในแบบที่จีนเป็นได้อย่างในปัจจุบัน) หลังจากที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเอกชนรายใหญ่ของจีนโดยเฉพาะบรรดา Tech Giants – Tech Startups ทั้งหลายนั้นมีอิสระในการดำเนินกิจการแบบทุนนิยมสูงมาก ๆ มากเสียจน Alibaba หรือ Tencent Group นั้นสร้าง Ecosystem ของตัวเองได้จนแทบจะกินรวบตลาดแบบที่เป็นอยู่อย่างในปัจจุบัน

งานนี้รัฐบาลจีนอาจมองเห็นโอกาสว่า ด้วยศักยภาพแบบที่ Alibaba และ Ant Group มี ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล หรือนวัตกรรมทางการตลาดและการเงินนั้น หากมีการควบคุมและถือครองโดยรัฐนั้น อาจเปลี่ยนจากผลกำไรทางการเงินมาเป็นการสร้างโอกาสให้กับสังคมส่วนรวมได้มากกว่าในระยะยาวเพื่อให้จีนยิ่งใหญ่ได้ไม่ใช่ผ่านชื่อเสียงของเอกชนรายใดรายหนึ่ง แต่ไปด้วยกันแบบทั้งสังคมนั่นเอง อย่างไรก็ตาม พวกเรายังคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าประเด็นนี้เป็นเพียงข่าวลือหรือข่าวจริงกันแน่

อ่านเพิ่มเติม: รัฐบาลจีนเริ่มสอบสวนประเด็น “ผูกขาดทางการค้า” Alibaba โดนก่อนเพื่อน !

 

อ้างอิง: International Business Times