แม้ว่า Android จะรองรับสถาปัตยกรรม 64-bit มาตั้งแต่สมัย Android 5.0 Lollipop หรือเมื่อเกือบ 6 ปีมาแล้ว แต่แอปของ Google เองอย่างเบราว์เซอร์ Chrome กลับรองรับแค่ 32-bit มาเป็นเวลานาน ทั้งที่ฝั่ง PC ได้ใช้ 64-bit ไปตั้งนานแล้ว ซึ่งมันส่งผลด้านความปลอดภัย รวมไปถึงด้านความเร็ว แต่ล่าสุด มีคนไปพบว่า Chrome 64-bit บน Android จะมาแล้ว โดยเริ่มจากเวอร์ชัน 85 เป็นต้นไป

จากรายงานของ Android Police เผยว่า Chrome Dev และ Canary บน Android ในเวอร์ชัน 85 และ 86 ตามลำดับนั้น ได้กลายเป็นแบบ 64-bit แล้ว แต่อุปกรณ์ที่ใช้เองก็ต้องเป็น Android 10 ด้วย ส่วน Chrome ในเวอร์ชันปรกติ (stable) และ Chrome Beta ที่ยังอยู่ในเวอร์ชัน 83 และ 84 ตามลำดับนั้น ยังคงเป็นแบบ 32-bit อยู่

ซ้าย : Chrome เวอร์ชัน 83 บน 32-bit / ขวา : Chrome Canary เวอร์ชัน 86 บน 64-bit

อันที่จริง ทาง Google ได้ประกาศถึง นโยบายเกี่ยวกับแอป 64-bit ของ Android บน Play Store ไปตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม ปี 2019 แล้ว ว่า Google จะยุติการให้บริการแอป 32-bit บนอุปกรณ์ Android 64-bit ในวันที่ 1 สิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

อธิบายแบบง่าย ๆ คือ หากเข้าไปที่ Play Store ด้วยอุปกรณ์ Android 64-bit หลังจากวันที่ Google ขีดเส้นตายเอาไว้ จะมองไม่เห็นแอป 32-bit บน Play Store อีก ถึงแม้ว่าจริง ๆ แล้วมันจะยังมีอยู่ก็ตาม ซึ่งจะมีผลกับ Android 9 Pie ขึ้นไป โดยทาง Google ได้ให้เหตุผลหลักว่า ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์การใช้งานในส่วนของแอป ให้มันสอดคล้องกับตัวอุปกรณ์ (ที่เป็นแบบ 64-bit)

จากการทดสอบประสิทธิภาพเบนช์มาร์กของ Chrome บน Octane 2.0 ก็เป็นไปตามทฤษฎีจริง ๆ เพราะ Chrome 64-bit นั้น ทำผลลัพธ์ในการทดสอบออกมาได้ดีกว่า Chrome 32-bit ดังภาพด้านล่าง

ซ้าย : Chrome เวอร์ชัน 83 บน 32-bit / ขวา : Chrome Canary เวอร์ชัน 86 บน 64-bit

หลังจากที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกไป มีผู้ใช้งานบางส่วนแจ้งว่า ตัวเองใช้ Chrome Beta ที่ยังอยู่ในเวอร์ชัน 84 ก็เป็น 64-bit เหมือนกัน (รวมทั้งตัวผู้เขียนเองด้วย) ซึ่งคาดว่า Google ได้สุ่มปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานบางส่วนเพื่อทดสอบนั่นเองครับ ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบด้วยตนเองได้ ว่า Chrome บน Android ที่ใช้งานอยู่ เป็น 32-bit หรือ 64-bit โดยพิมพ์ในช่อง url ว่า chrome://version ก็จะเห็นผลลัพธ์แสดงอยู่ที่บรรดทัดบนสุดครับ

 

ที่มา/อ้างอิง : Android Police, Android developer blog