fbpx
News

Google เปิดฟีเจอร์บล็อคโฆษณาที่ติดมากับ Chrome ให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลกได้แล้ววันนี้

เคยมีข่าวว่า Google มีแผนจะทำตัวบล็อคโฆษณาที่มีอยู่บน Chrome ด้วยตัวเอง โดยฟีเจอร์บล็อคโฆษณานี้จริงๆ เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2018 แต่ตอนนั้นยังจำกัดการใช้งานแค่ไม่กี่ประเทศเท่านั้น ซึ่งล่าสุด Google ได้เปิดให้ผู้ใช้งาน Chrome ทั่วโลกสามารถใช้ได้แล้ว

ตัวบล็อคโฆษณาหรือ ADBLOCKER นี้เปิดให้ทดลองใช้งานไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจะมีแค่ประเทศแคนาดา, ยุโรป และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ล่าสุดได้เปิดให้ใช้งานแล้วทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยตัวบล็อคโฆษณาดังกล่าวจะถูกใส่เข้ามาเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของ Chrome เลย คือไม่ต้องติดตั้งหรือดาวน์โหลดอะไรให้ยุ่งยากเหมือนพวก Extension ที่เคยใช้กัน แค่เปิด Chrome ขึ้นมา ตัวบล็อคโฆษณาก็จะเปิดใช้งานให้แบบอัตโนมัติ

ตัวบล็อกโฆษณา ที่เป็น Extension หรือส่วนขยาย ที่ต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งใน Chrome เอง

ส่วนวิธีการการบล็อคโฆษณาของ Chrome จะยึดตามมาตรฐานของ Coalition’s Better Ads ซึ่งจะไม่ได้บล็อคทุกโฆษณาที่มีบนหน้าเว็บ แต่จะเป็นการบล็อคโฆษณาในกลุ่มที่สร้างความรำคาญเสียมากกว่า เช่น โฆษณาเด้งเองแบบ Popup, วิดีโอที่เล่นเองโดยอัตโนมัติ, โฆษณาที่มีขนาดใหญ่จนบังเนื้อหาบนหน้าเว็บ หรือโฆษณาที่ต้องรอเวลานับถอยหลังถึงจะปิดได้เป็นต้น ซึ่งหลายคนน่าจะเจอกับปัญหาน่ารำคาญใจพวกนี้กันอยู่พอสมควร (แถมทำอะไรก็ไม่ได้นอกจากปล่อยมันไปและทำใจให้ชินไปเอง)

ภาพตัวอย่างโฆษณาที่มักเจอบน Desktop

วิธีการเปิด-ปิดฟีเจอร์บล็อคโฆษณา

อันดับแรกต้องเข้าเว็บไซต์อะไรก็ได้มาหนึ่งเว็บ จากนั้นกด “ไอคอนกุญแจล็อค” ลำดับถัดไปให้กด “การตั้งค่าเว็บไซต์”

จากนั้นเลื่อนลงมาหาคำว่า “โฆษณา” กดเลือก “บล็อค” ได้เลย ซึ่งปกติ Chrome จะเปิดตัวบล็อคนี้เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว แต่ถ้าของใครที่เครื่องไม่ได้เปิดให้ หรือใครอยากจะปิดฟีเจอร์นี้ ก็เข้าไปทำเองได้เลยจ้า ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

เท่านี้เราก็สามารถกำจัดเหล่าโฆษณาที่สุดแสนจะน่ารำคาญที่มักจะเด้งขึ้นมาบังจอ หรืออยู่ๆ ก็เล่นวิดีโอเสียงดังลั่นขึ้นมาเองได้แล้ว แต่ยังไงก็ต้องลองใช้กันไปก่อนนะคะ ว่ามันจะสามารถบล็อคโฆษณาพวกนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าทาง Google ก็จะต้องคอยพัฒนาและปรับปรุงฟีเจอร์นี้ให้ดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จากเสียงตอบรับของเหล่าผู้ใช้งานนี่แหละ

 

ที่มา : theregister

1 Comment

  1. devilshop Post on July 11, 2019 at 10:53 am

    #1009784

    ดีครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save