fbpx
News

ClipDrop ใช้มือถือถ่ายภาพวัตถุ แล้วนำไปแปะบน Photoshop ผ่านจอคอมได้ทันที

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เราได้เห็นการพัฒนาแอปที่ใช้เทคโนโลยี AR ให้สามารถใช้มือถือถ่ายรูปวัตถุด้วยมือถือ และแอปจะทำการตัดฉากหลังออกให้โดยอัตโนมัติ จากนั้นเมื่อเรานำหน้าจอมือถือที่มีรูปวัตถุดังกล่าวไปจ่อที่หน้าจอ PC ไฟล์ภาพนั้นจะถูกส่งเข้าไปใน PC เพื่อใช้งานต่อได้ทันที…ฟังดูเหมือนจะเป็นแค่โปรเจกต์ที่ทำขึ้นมาโชว์ความเจ๋งของเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ล่าสุดแอปดังกล่าวได้ถูกพัฒนาจนเสร็จพร้อมใช้งานเรียบร้อยแล้ว โดยแอปนี้มีชื่อว่า ClipDrop รองรับการใช้งานทั้ง Android, iOS, Windows และ macOS

ClipDrop คืออะไร?

ClipDrop เป็นแอปที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานแอป Photoshop ทำงานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะคราวนี้ไม่ต้องวุ่นวายเอามือถือไปถ่ายวัตถุ > ส่งไฟล์เข้า PC (ด้วยวิธีอะไรก็แล้วแต่) > นั่งตัดฉากพื้นหลัง ถึงจะเอาภาพวัตถุชิ้นนั้นมาใช้งานต่อได้ แต่ถ้าเราใช้แอป ClipDrop แค่หาพื้นหลังที่เป็นสีเรียบๆ ตัดกับตัววัตถุอย่างชัดเจน เปิดแอป > ถ่ายรูปที่ต้องการ > แอปจะตัดพื้นหลังให้อัตโนมัติ > เอามือถือไปส่องที่หน้าจอ PC ที่เปิดแอป Photoshop อยู่ ภาพนั้นก็จะถูกแปะไปบน Canvas ให้ทันที…นี่มันเวทมนตร์ชัดๆ !!!

ถ่ายรูปวัตถุ > เอาไปวางที่หน้าจอ PC > แปะภาพพร้อมใช้ได้เลย

วิธีใช้ ClipDrop

ก่อนอื่นเราต้องติดตั้งแอป ClipDrop ลงใน PC ซะก่อน (ได้ทั้ง Windows และ macOS) โดยเข้าไปดาวน์โหลดแอปได้จากเว็บไซต์ของ ClipDrop ได้เลย เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็ติดตั้งแอป ClipDrop ลงในมือถือด้วย (มีทั้ง Android และ iOS) ซึ่งหน้าตาของแอปก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เปิดมาก็จะเป็นกล้องเลย ด้านล่างมีตัวเลือก 3 อย่าง คือ Text สำหรับถ่ายตัวหนังสือแล้วไปแปะบนคอม, Clip ถ่ายวัตถุแล้วตัดฉากหลังอัตโนมัติ และสุดท้ายคือ Photo ถ่ายภาพปกติ

หากต้องการใช้แอป ClipDrop ร่วมกับ Photoshop ก็ไปดาวน์โหลด Plugin มาติดตั้งซะก่อนที่เว็บไซต์ของ Adobe เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ (ต้องอัปเดต PS ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดซะก่อนนะครับ)

ถ้าเราต้องการถ่ายภาพวัตถุเพียวๆ แบบไม่มีพื้นหลังเพื่อเอาไปใช้ต่อก็เลือกที่ Clip จากนั้นก็ถ่ายภาพที่ต้องการได้ด้วยการแตะที่หน้าจอ (ไม่มีปุ่มชัตเตอร์) รอซักแป๊บให้มันประมวลผลตัดฉากหลังออก

ตัดฉากหลังได้อย่างเนียน

เมื่อได้ภาพวัตถุที่ต้องการแล้วก็เอามือถือไปจ่อตรงหน้า PC ของเรา และกด Drop (มือถือและ PC ต้องอยู่ในวง LAN เดียวกัน) รอแค่ราวๆ 2-3 วินาที ภาพวัตถุที่ถูกตัดฉากหลังออกแล้วก็จะขึ้นมาอยู่บนหน้าจอให้กดบันทึกได้เลย หรือถ้าเปิด Photoshop อยู่ มันก็จะไปแปะในหน้า Canvas ให้ทันทีครับ

เอามือถือไปส่องที่หน้าจอ PC แล้วกด Drop ภาพก็จะขึ้นไปอยู่บน Canvas เลย

ราคาของ ClipDrop

ClipDrop ไม่ใช่แอปใช้ฟรีนะครับ แต่สามารถทดลองใช้ได้ทั้งหมด 10 ครั้ง หลังจากนั้นจะคิดค่าบริการเป็นรายปี ปีละ 39.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,250 บาท) หรือรายเดือน เดือนละ 9.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 310 บาท) สำหรับใครที่ต้องใช้งานแต่งภาพประเภทนี้บ่อยๆ ก็น่าจะคุ้มค่ากับความสะดวกสบายในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นนะครับ

‎ClipDrop - AR Copy Paste
‎ClipDrop - AR Copy Paste
Developer: Init ML
Price: Free+

 

ที่มา : ClipDrop

Leave a Reply

To Top