fbpx
News

Clubhouse แพลตฟอร์มโซเชียลน้องใหม่ พบมีแอปชื่อเหมือน และแอปปลอมสร้างความเข้าใจผิด

เชื่อว่าผู้อ่านทุก ๆ คนตอนนี้น่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับแอปน้องใหม่มาแรง Clubhouse กันมาบ้างแล้วที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปสนทนากับผู้ใช้งานในหัวข้อต่าง ๆ มากมาย เหมือนกับการเข้าร่วมสโมสรตามชื่อนั่นเอง แต่ล่าสุดว่าตอนนี้จะมีการเข้าใจผิดกันครั้งใหญ่ เพราะตอนนี้แอปชื่อเหมือนของ Clubhouse กลับมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นแตะหลักล้านครั้ง เพราะมีคนเข้าใจว่าแอปนั้นเป็นแอปเดียวกับ Clubhouse ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ตอนนี้นั่นเอง

Clubhouse: Drop-in Audio Chat แพลตฟอร์มโซเชียลน้องใหม่ ที่มีแอปอย่างเดียวก็ใช้งานไม่ได้ 

แอปพลิเคชัน Clubhouse (ชื่อเต็ม ๆ Clubhouse – Drop-in Audio Chat) ที่อยู่ ๆ ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก Elon Musk ที่ได้จัดงานแถลงการผ่านแอปพลิเคชันนี้ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แถมยังได้มีบุคคลมีชื่อเสียงมากมายในไทยเข้ามาร่วมจัดสมนาพูดคุยกับผู้ใช้งานในหัวข้อต่าง ๆ มากมายทำให้ตอนนี้ใคร ๆ ก็อย่างได้แอป Clubhouse มาใช้กัน แต่เสียดายที่ตัวแอปสามารถใช้งานได้จากการเชิญชวนเท่านั้น

Clubhouse แอป Project Management ที่คนเข้าใจผิดว่าเป็น Clubhouse แอปโซเชียล

 

ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่าปัจจุบัน Clubhouse ยังไม่มีแอปสำหรับฝั่ง Android ให้ใช้งานกัน แต่ว่าตอนนี้ใน Play Store มีแอป Project Management ที่ชื่อ Clubhouse เหมือนกัน กลับมียอดติดตั้งเพิ่มขึ้นสูงอย่างน่าตกใจ เพราะหลายคนเข้าใจผิดว่าแอปนี้เป็นแอปเดียวกับที่กำลังดังอยู่ ซึ่งตัวแอปนี้ก็ได้อยู่ใน App Store มาตั้งแต่ช่วงปี 2017 แล้ว และก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับแอปที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้

อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้ Clubhouse แอปโซเชียลน้องใหม่ จะมีให้ใช้งานเฉพาะฝั่ง iOS เท่านั้น ส่วน Android ยังต้องรอไปก่อน แต่ว่าหากค้นหาคำว่า “Clubhouse” ลงบน Play Store ก็จะเจอกับแอปที่ชื่อเหมือนกันแบบเป๊ะ ๆ แต่ความจริงเป็นแอป Project Management สำหรับเอาไว้คุยงานอะไรกันแบบนี้ซะมากกว่า

โดยการที่แอป Project Management ชื่อเหมือนนี้มีคนติดตั้งเพิ่มขึ้นเป็นล้าน ๆ ครั้งดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องดีนะครับ แต่ว่าพอมีคนทะลักมาติดตั้งเยอะ ๆ เพราะคิดว่าเป็นแอป Clubhouse แล้วค้นพบทีหลังก็เกิดความไม่พอใจ ไปรุมให้คะแนน Review แอปหนึ่งดาวกันเป็นแถบ

บางคนหัวหมอ ทำแอปเลียนแบบ หวังหลอกให้คนกดติดตั้ง

จริง ๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะฝั่ง Android ที่แอป Project Management ชื่อ Clubhouse บน App Store ของ iOS มียอดดาวน์โหลดเพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน แถมหนักกว่านั้น บน App Store กลับมีคนฉวยโอกาสปลอมแอป Clubhouse ขึ้นมา แล้ววางตัวเหมือนเป็นแอปพลิเคชั่น Social หวังกระแสความแรง หลอกให้คนมากดติดตั้งอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ทีมเขียนแอป Clubhouse ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้พวกเขากำลังพัฒนาแอป Clubhouse ที่สามารถใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android อยู่ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าแอปเวอร์ชั่น Android นี้จะมาเมื่อไหร่ และหากมาแล้ว ตัวแอปจะเลิกฮิตไปแล้วหรือยัง แล้วก็อย่าลืมนะว่าแอปจริง ๆ มีชื่อว่า Clubhouse – Drop-in Audio Chat นะครับผม อย่าไปดาวน์โหลดผิดล่ะ ฮ่า ๆ

 

Source: Metro

5 Comments

 1. Avatar

  HoroNav Post on February 17, 2021 at 9:19 am

  #1026459

  แสดงว่า ฝ่าย QA ของ Google ไม่มีการควบคุมเรื่องนี้เลยสินะ แล้วบน iOS มีด้วยไหมหนอ ต้องระวังกัน

  • DroidZ

   DroidZ Post on February 17, 2021 at 10:05 am

   #1026465

   ได้อ่านรายละเอียดข่าวจนจบมั้ยครับ 5555 ปัญหาคนโหลดผิดมันเกิดขึ้นทั้ง 2 OS เพราะมันมีแอปชื่อนี้อยู่ทั้ง 2 OS นั่้นแหละ

  • Avatar

   Richard Shun Post on February 17, 2021 at 12:10 pm

   #1026470

   ไม่ได้อ่านเลยสินะ แล้วตอบเพิ่มบรรทัดให้ด้วยว่า ทั้งสองฝั่งก็มีปัญหาแบบเดียวกัน แต่ คะแนนรีวิวใน iOS ก็บอกแล้วว่าอันไหนจริง ปลอม

 2. Avatar

  Kriang Lerdsuwanakij Post on February 18, 2021 at 9:44 am

  #1026487

  อีกแอปหนะเกิดก่อนเป็นปี อย่างน้อยก็เห็นเวอร์ชั่นย้อนกลับไปถึงปี 2019 (จริงๆน่าจะมีเวอร์ชั่นเก่ากว่านี้แต่ย้อนหลังไปไม่ถึง) จากเว็บนี้ครับ https://apkpure.com/clubhouse/io.clubhouse.clubhouse/versions

 3. น่าสนใจ น่าลองใช้งาน

Leave a Reply

To Top