ในช่วงเวลานี้หลายคนคงไม่อยากออกจากบ้านไปไหนด้วยเหตุการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 รวมถึงทำให้หลายๆ อีเวนต์ถูกยกเลิกเกือบทั้งหมด ทำให้งาน Commart X Pro 2020 ครั้งนี้ ในตอนแรกมีแววว่าจะถูกยกเลิกเหมือนกันแต่สุดท้ายก็จัดงานตามปกติ โดยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยกันมากขึ้น มีตรวจวัดไข้ก่อนเข้างาน และเจลล้างมือให้ตลอดเต็มพื้นที่ ส่วนภายในงานจะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันครับ

ภายในงานในร้านค้าอะไรมาออกบูธบ้าง ?

  • JIB
  • IT City
  • Speed Computer
  • แบรนด์ไอทีอื่นๆ (Intel, AMD, ASUS, MSI, Lenovo ฯลฯ)
  • แบรนด์สินค้าอื่นๆ เช่น รถ MG, dtac เป็นต้น

ภายในงานจะไม่มีร้าน Advice และ BaNANA IT โดยทั้ง 2 เจ้านี้จะจัดโปรออนไลน์แทน ซึ่งเคลมว่าให้ราคาเดียวกับที่จะจัดในงานคอมมาร์ต พร้อมมีบริการส่งฟรีให้ด้วย สำหรับพื้นที่ที่จัดในงานถือว่าจัดได้ค่อนข้างลงตัว จากตอนแรกคิดว่าจะแหว่งๆ เป็นกระจุกๆ เพราะมีแค่สองร้านใหญ่ร้านไป โดยทางงานจัดแนวทางเดินให้กว้างขึ้น ทำให้เวลาคนมาเดินไม่ต้องเบียดเสียดกันนั่นเอง

คนไปงานแน่นไหม ?

ทีมงานได้ไปงานคอมมาร์ตเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2020 ที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงเช้ากลับตอนราวหนึ่งทุ่ม รู้สึกว่าคนไปงานเยอะกว่าที่คิดไว้ในตอนแรกเหมือนกันครับ

  • ช่วงเช้าถึงเที่ยงๆ คนยังไม่ค่อยเยอะ มาเยอะตอนช่วงบ่ายถึงเย็นๆ
  • เกือบทุกคนภายในงานใส่หน้ากากอนามัยกันหมด

โปรในงานมีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

ส่วนใหญ่โปรที่ลดหนักๆ จะเป็นของมีราคาสูงเป็นส่วนใหญ่ แบบราคาหลักหมื่นหรือหลายหมื่นขึ้นไปทั้งคอมประกอบ DIY และโน้ตบุ๊ค

  • โปรซื้อคอม DIY ที่เป็น SET ที่เขาจัดไว้ให้แล้วราคาถือว่าถูกกว่าข้างนอกค่อนข้างเยอะ ลดหลายพันถึงหลักหมื่น แถมผ่อนได้ด้วย (หากเพิ่มหรือเอาบางอย่างออก จะไม่ได้ราคาลด)

  • โน้ตบุ๊คก็ลดหลักพันเช่นกัน ยิ่งรุ่นราคาสูงยิ่งลดเยอะ บางรุ่นลดราคาหลายหมื่นบาทก็มี (เข้าใจว่ากำลังเคลียร์สต๊อกของใหม่กำลังมา) ยกตัวอย่างในรูปด้านบน HP Pavilion Gaming 15 สเปค i5-9300H + GTX 1660Ti + Ram 16GB ราคาแค่ 18,900 บาทเท่านั้น คุ้มมากเด็ดสุดในงานนี้เลย
  • พวกแกตเจตต่างๆ เช่น Flash Drive, External HDD, มือถือ, อุปกรณ์มือถือ, กระเป๋าเป้ ภายในงานมีขายเหมือนเดิม แต่ราคาไม่ได้ถูกกว่าร้านค้าออนไลน์เท่าไร

สรุปแล้วงานคอมมาร์ตครั้งนี้น่าไปเดินไหม ?

หากดูจากโปรในงานคอมมาร์ตครั้งนี้เมื่อวันแรกแล้ว ส่วนตัวมองว่างานนี้ เหมาะกับคนที่ต้องการตั้งใจจะไปซื้อของใหญ่ราคาหลายหมื่นบาทขึ้นไปถึงคุ้ม เพราะได้ส่วนลดค่อนข้างเยอะ ของแถมจัดหนัก จัดเต็มมาก โดยเฉพาะคอม SET ที่ตามร้านเซตไว้ให้แล้ว หรือจะมาซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊คราคาสองหมื่นขึ้นไปได้ส่วนลดอย่างน้อยๆ ก็หลักพัน พร้อมของแถมอีกเพียบเหมือนเดิม

แต่ถ้าหากใครกะมาเดินเล่นซื้อของไม่กี่ชิ้น หรือซื้อของราคาหลักร้อยหรือแค่ไม่กี่พัน แนะนำว่ารอซื้อออนไลน์อยู่ที่บ้านเอาจะดีกว่าครับ เว้นแต่ว่าบ้านอยู่ใกล้งาน อันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลย

เพิ่มเติมทีมงานได้ลองไปสอบถามกับเซลล์ร้านต่างๆ ตอนแรกเขาก็คิดว่าคนจะน้อย ไม่มีคนมาเดิน แต่พอช่วงบ่ายๆ คนกลับมาเดินเยอะเหมือนปกติไม่ต่างจากช่วงธันวาคมที่ผ่านม นอกจากนี้คนตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ถามปุ๊บซื้อปั๊บ ไม่ค่อยต่อหรือรอเดินถามร้านอื่นๆ ก่อน (บางคนก็ว่ายอดดีกว่างานคอมมาร์ตเสียอีก เมื่อเทียบกับวันแรกของครั้งที่ผ่านมา)

ส่วนใครที่รอโน้ตบุ๊ต Intel Gen 10 รหัส H หรือ Ryzen 4000 Series ลือๆ กันว่าสต๊อกเข้าไทยสิ้นเดือนนี้ และอาจจะมาพร้อมกับการ์ดจอที่เป็น GTX , RTX รุ่น SUPER อีกด้วย แต่ขายเมื่อไรนั้นยังไม่สามารถบอกได้ครับ

ถ้าหากใครที่อยากรู้ว่าโน้ตบุ๊คในงานมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ก็เข้าไปดูกันได้ในนี้เลยครับ รวมโน้ตบุ๊คน่าซื้อในงานคอมมาร์ต เริ่มต้น 11,400 บาท