หลายคนน่าจะเคยคิดเหมือนกันว่าถ้าเราเอาโน้ตบุ๊คมาเป็นแท่นชาร์จไร้สายได้ในตัวเลยมันจะเวิร์ครึเปล่า ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ไอเดียใหม่อะไรเพราะ Apple ก็เคยคิดจะทำบน MacBook มานานแล้วหลายปี แต่ก็ยังหาไอเดียทำให้มันออกมาสะดวกและดูดีไม่ได้สักที (ตามสไตล์ Apple เค้า)

ดูเหมือนล่าสุดทาง Dell จะแอบมาชิงตัดหน้าไปอ้อม ๆ ด้วยการจดสิทธิบัตรเรื่องนี้ด้วยเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ทางเว็บไซต์ Patently Apple ได้เปิดเผยข้อมูลสิทธิบัตรดังกล่าวว่ามีเลขรหัสเป็น 20220239124 ซึ่งภายในระบุว่า Dell จะออกแบบให้โน้ตบุ๊คของตนสามารถวางชาร์จอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม เช่น สมาร์ทโฟน, หูฟัง หรือสมาร์ทวอทช์ ได้ตรงบริเวณโล่งใต้แป้นพิมพ์หรือข้างทัชแพดซ้ายขวา

รายละเอียดของเทคโนโลยีนี้คือ Dell จะใช้วิธีฝังแผงแม่เหล็กที่เรียกว่า wireless charging clip เอาไว้บริเวณใต้เครื่อง ซึ่งแผงนี้สามารถถอดเข้าออกได้ด้วย (ถอดเปลี่ยนกับเครื่องอื่นก็ได้) เมื่อเสียบเข้าไปตัวแผงก็จะถูกต่อเข้ากับขั้วจ่ายพลังงานด้านใน และหากเอาอุปกรณ์มาวางด้านบนเจ้าแผงนี้ก็จะดึงพลังงานจากโน้ตบุ๊คมาใช้ชาร์จทันที

จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้ Apple ก็เคยจดสิทธิบัตรการชาร์จรูปแบบคล้าย ๆ กันมาก่อน แต่ต่างกันเล็กน้อยคือ Apple จะฝังขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเดียวกับที่ใช้บนแท่นชาร์จไร้สายลงไปเลย และไม่ได้จำกัดการชาร์จไว้แค่พื้นที่ใต้แป้นพิมพ์อย่างเดียว แต่ชาร์จได้ทั่วตัว MacBook แม้กระทั่งตอนพับฝาปิดด้วย จึงถือเป็นคนละเทคโนโลยีกัน

ปัจจุบันมีข่าวว่า Dell เริ่มทดสอบใช้งานฟีเจอร์นี้แล้วและน่าจะเอามาใช้บนโน้ตบุ๊คสักรุ่นเร็วๆ นี้ ขณะที่ Apple ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ต่อเลยเกี่ยวกับแท่นชาร์จไร้สาย นับตั้งแต่ยกเลิกการขายแท่น AirPower ไปตอนปี 2019

แต่ปัจจุบัน Apple ก็หันมาพัฒนาการชาร์จแบบ MagSafe และเคสปูดเพื่อใช้กับ iPhone แทนแล้ว ซึ่งก็ค่อนข้างขายดีด้วยอีกต่างหาก ส่วนในฝั่ง Mac นี้จะเป็นยังไงต่อไป และระหว่างกับของ Dell นี้ใครจะออกมาให้ผู้ใช้ใช้ก่อน เดี๋ยวคงต้องรอลุ้นไปพร้อม ๆ กันครับ

 

 

 

ที่มา : TechSpot, Patently Apple