fbpx
Android Device Reviews

[REVIEW] ทดสอบเปรียบเทียบแบบจัดเต็ม แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนตัวท็อป (Part 1 : Benchmark – ความร้อน – ลำโพงและไมค์)

      มาแล้วครับ ทดสอบเปรียบเทียบสุดยอด Smartphone ของปี 2015 ในช่วงครึ่งปีแรกแบบจัดเต็ม ไม่ต้องมาเกริ่นอะไรให้ยืดยาว มาเริ่มกันเลยละกันครับ รอบนี้มีสุดยอด Smartphone ทั้งหมด 6 เครื่องด้วยกันดังนี้ASUS Zenfone 2 (RAM 4/ ROM 32)HTC One M9 PlusLG G4Samsung Galaxy S6 edgeSony Xperia Z3+Xiaomi MI Note Pro

      มาแล้วครับ ทดสอบเปรียบเทียบสุดยอด Smartphone ของปี 2015 ในช่วงครึ่งปีแรกแบบจัดเต็ม ไม่ต้องมาเกริ่นอะไรให้ยืดยาว มาเริ่มกันเลยละกันครับ รอบนี้มีสุดยอด Smartphone ทั้งหมด 6 เครื่องด้วยกันดังนี้

 1. ASUS Zenfone 2 (RAM 4/ ROM 32)
 2. HTC One M9 Plus
 3. LG G4
 4. Samsung Galaxy S6 edge
 5. Sony Xperia Z3+
 6. Xiaomi MI Note Pro

 

หลักเกณฑ์การทดสอบและให้คะแนน

      ครั้งนี้จะมีการให้คะแนนทั้งหมด 10 หัวข้อ โดยจะจัดทดสอบเรื่องต่างๆทั้งหมด 8 หัวข้อ กับเรื่องคุณสมบัติและราคาอีก 2 หัวข้อ ดังนี้

1. Benchmark – โดยใช้โปรแกรมทดสอบดังนี้

AnTuTu (ทดสอบเครื่องโดยรวม)

Vellamo (ทดสอบความเร็ว Browser)

3DMark (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ)

Geekbench 3 (ทดสอบประสิทธิภาพ CPU ทั้งแบบ Single Core และ Multi Core)

PCMark (ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมอีกตัวนึง)

GFXBench 3.1 (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ แบบ OpenGL)

A1Bench (ทดสอบความเร็วทั้งอ่านและเขียนของ RAM และ ROM ภายในเครื่อง)

2. ความร้อน – โดยทดสอบวัด Benchmark ซ้ำหลายๆรอบ และวัดว่าความเร็วรอบแรกและความเร็วรอบหลังๆว่าประสิทธิภาพจะตกลงมาเพราะความร้อนที่เพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงวัดอุณหภูมิว่าตัวเครื่องร้อนกี่องศาขณะใช้งานโหดๆ

3. ทดสอบคุณภาพลำโพงและคุณภาพไมค์ขณะที่ใช้คุยโทรศัพท์ – โดยนำโทรศัพท์ทั้งหมดเข้าห้องอัดและใช้เครื่องมือในการทดสอบเฉพาะทาง

4. ทดสอบหน้าจอ – เปรียบเทียบโดยการดูรูปหลายๆรูปเปรียบเทียบกับจอ iMac Retina 5K ที่ผ่านการ Calibrate มาแล้ว

5. ทดสอบคุณภาพเสียง – โดยทดสอบทั้งลำโพงและคุณภาพหูฟัง (ที่แถมมากับเครื่อง)

6. ทดสอบแบตเตอรี่ – โดยใช้โปรแกรม PCMark ในการทดสอบ โดยก่อนทดสอบได้ทำการวัดความสว่างของหน้าจอให้อยู่ที่ระดับ 150 cm2 เท่ากันทั้งหมด

7. ทดสอบกล้อง – โดยถ่ายในหลายๆสภาพแสงเพื่อเน้นวัดประสิทธิภาพของกล้อง

8. ทดสอบความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ – โดยจับเวลาทุก 10 นาที จนกว่าจะเต็ม ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะเต็ม รวมไปถึงวัดอุณหภูมิขณะชาร์จว่าขึ้นไปถึงกี่องศา 

      และอีก 2 หัวข้อก็คือ

9. ฟีเจอร์ – โดยเครื่องไหนที่มีฟีเจอร์เด่นกว่าเครื่องอื่นก็จะมีคะแนนมากขึ้นตามฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น

10. ความคุ้มค่าราคา – โดยห้วข้อนี้จะเน้นไปที่ราคาเป็นหลัก ยิ่งราคาถูกก็จะยิ่งได้คะแนนมากกว่าครับ

      การทดสอบทุกหัวข้อ จะมีการใช้คะแนน โดยคะแนนเต็มจะอยู่ที่ 10 คะแนนในแต่ละหัวข้อนะครับ และการทดสอบนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ภาค โดยภาคแรกจะเป็นการทดสอบหัวข้อที่ 1-3 ส่วนภาคที่สองจะเป็นการทดสอบหัวข้อที่ 4-6 แล้วภาคที่ 3 คือส่วนที่เหลือและบทสรุป โดยภาคนี้เป็นภาคแรก มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

      ก่อนอื่นมาดูสเปคเปรียบเทียบกันก่อนเลยครับ (ยังไม่ได้ให้คะแนนนะครับ เอาไปให้คะแนนตอนภาค 3) 

      *ขอบคุณข้อมูลจากเวป www.phonearena.com

      จะเห็นว่า RAM ที่ใช้กับ Smartphone เดี่ยวนี้ ถ้าน้อยกว่า 3 GB ถือว่าไม่ใช่ระดับเรือธงไปแล้ว โดยจะมี 2 รุ่นที่จัด RAM มาให้ถึง 4 GB นั่นก็คือ Xiaomi MI Note Pro และ ASUS Zenfone 2 (รุ่นที่จอ Full HD ขึ้นไป) ส่วนจอก็ให้ความละเอียดกันระดับ QHD (2,540×1,440) ไปแล้ว โดยจะมี 2 รุ่นที่เลือกใช้จอความละเอียด Full HD นั่นก็คือ Sony Z3+ และ ASUS Zenfone 2 (1,920×1080) ส่วนเครือข่ายที่ใช้ได้ก็จะคล้ายๆกัน บางรุ่นในบางประเทศอาจจะไม่เหมือนกัน ก่อนซื้อให้หาข้อมูลดูว่ารุ่นที่จะซื้อนั้นสนับสนุนเครือข่ายที่เราใช้หรือไม่ แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะใช้ได้กันครบ โดย 6 ตัวที่ผมเอามาทดสอบทั้งหมด ใช้ในบ้านเราได้ทั้งหมด รวมไปถึงระบบ 4G ของ True และ Dtac ก็สามารถใช้ทั้งหมดเช่นกัน

      มาเริ่มทดสอบกันเลยครับ

 

หัวข้อที่ 1. Benchmark

      มาดูผลทดสอบกันเลย

 – AnTuTu (ทดสอบเครื่องโดยรวม)

      จะเห็นว่า Samsung Galaxy S6 edge ทำคะแนนออกมาได้เยอะที่สุด ส่วน MI Note Pro ได้คะแนนรองลงมา นอกนั้นถือว่าใกล้เคียงกัน และ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด

 

Vellamo ทดสอบความเร็ว Browser โดยเลือกใช้ Browser Chrome ในการทดสอบ เพราะว่ามีทุกเครื่อง และเพื่อเอาผลทดสอบมาอ้างอิงได้  

      รอบนี้ MI Note Pro ทำคะแนนออกมาได้สูงมาก เรียกว่าสูงที่สุดตั้งแค่เคยเห็นมากันเลย ส่วน HTC One M9+ คะแนนออกมาน้อยที่สุด และช้ากว่าคะแนนที่เยอะที่สุดเกินเท่าตัว

 

3DMark (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ)

      มาถึงการทดสอบ 3 มิติกันบ้าง โดยที่ MI Note Pro ก็ยังทำคะแนนได้สูงที่สุด และสูงที่สุดตั้งแค่เคยเห็นมาเช่นกัน ส่วน Samsung Galaxy S6 edge ทำคะแนนตามมาติดๆ และ HTC One M9+ ได้คะแนนน้อยที่สุดครับ

 

Geekbench 3 (ทดสอบประสิทธิภาพ CPU ทั้งแบบ Single Core และ Multi Core)

     มาถึงการทดสอบ CPU ทั้งแบบ Single Core และ Multi Core กันบ้าง จะเห็นว่า Samsung Galaxy S6 edge ทำคะแนนออกมาได้ดีที่สุด และ MI Note Pro ตามมาติดๆ ส่วน HTC One M9+ ทำคะแนน Multi Core ออกมาได้ดีใกล้เคียงกับ Samsung S6 edge และในทดสอบนี้ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด

  

PCMark (ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมอีกตัวนึง)

      การทดสอบนี้ ทุกตัวทำคะแนนอกมาได้ใกล้เคียงกัน โดยที่ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนดีที่สุด และ HTC One M9+ ได้คะแนนน้อยที่สุด

  

GFXBench 3.1 (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ แบบ OpenGL)

      จะเห็นว่า MI Note Pro ทำคะแนนได้ดีที่สุด โดยที่มี Samsung Galaxy S6 edge ตามมาติดๆ ส่วน Sony Xperia Z3+ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน และ HTC One M9+ ได้คะแนนน้อยที่สุด

 

A1Bench (ทดสอบความเร็วทั้งอ่านและเขียนของ RAM และ ROM ภายในเครื่อง)

      มาดูในส่วนของความเร็ว RAM จะเห็นว่า MI Note Pro ทำคะแนนออกมาได้ดีที่สุด เร็วกว่าที่สองเกือบๆ 50% และเร็วกว่าอันดับสุดท้ายเกือบๆ 3 เท่าเลย โดยที่ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด

 

      ทีนี้มาดูในส่วนของความเร็วอ่านและเขียนหน่วยความจำกันบ้าง จะเห็นว่าการอ่านหน่วยความจำ Samsung Galaxy S6 edge เร็วที่สุด โดยมี MI Note Pro และ Sony Xperia Z3+ ตามมาไม่ห่างนัก และ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด ส่วนความเร็วในการเขียนหน่วยความจำ Sony Xperia Z3+ ขึ้นมาอันดับ 1 และ Samsung Galaxy S6 edge ตามมาติดๆ ส่วน ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด 

 

      ทีนี้มาถึงการให้คะแนนในหัวข้อแรกกันแล้วนะครับ โดยผมจะเอาคะแนนทั้งหมดในแต่ละหัวข้อมาคำนวณ โดยเครื่องที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้ 10 คะแนน และเครื่องอื่นๆคะแนนจะลดลงมาตามเปอร์เซ็นต์ที่ลดลง แล้วเอาคะแนนในแต่ละหัวข้อมารวมกันแล้วหารออกมาให้เป็นคะแนนเต็มสิบ เอาล่ะก่อนจะงงกันไปกว่านี้ มาดูสรุปคะแนนกันเลยครับ

 

      1. Samsung Galaxy S6 edge มาเป็นอันดับ 1 โดยได้คะแนนดีในทุกหัวข้อ

      2. Xiaomi MI Note Pro มาเป็นอันดับ 2 แบบจี้ติดตูด Samsung Galaxy S6 edge แบบชนิดโดยต้องตัดสินด้วยภาพถ่ายกันเลย (เศษเสี้ยวทศนิยม)

      3. Sony Xperia Z3+ ตามมาห่างๆแบบไม่น่าเชื่อว่าจะใช้ชิปตัวเดียวกับ Xiaomi MI Note Pro ทั้งๆที่ใช้ความละเอียดจอแค่ Full HD ด้วยซ้ำ แต่ก็ยังเร็วในระดับต้นๆอยู่นะครับ

      4. LG G4 ตามติดอันดับ 3 แบบไม่ห่างกันเยอะ

      5. HTC One M9+ จะเรียกว่าคะแนนโดนอันดับต้นๆทิ้งขาดก็คงได้ จุดด้อยของชิป Mediatek ก็คงเป็นเรื่องการประมวลผลภาพ 3 มิติ ที่โดนทาง Snapdragon ทิ้งห่างกันพอสมควร แล้วเรื่อง 3 มิติยังแพ้เครื่องราคาถูกกว่าเป็นเท่าตัวที่ใช้ชิป Intel เลยด้วยซ้ำครับ

      6. ASUS Zenfone 2 อยู่อันดับสุดท้าย แต่ถึงจะอันดับสุดท้ายก็ไม่ได้หมายความว่าช้านะครับ คะแนนใกล้เคียงกับเรือธงของ HTC เลยด้วยซ้ำ โดยที่ราคาถูกกว่าเกิน 1 เท่าตัวครับ

 

หัวข้อที่ 2. ความร้อน

      หัวข้อนี้จะเป็นการทดสอบว่าเวลาใช้งานหนักๆเป็นเวลานานๆ ประสิทธิภาพเครื่องจะลดลงกว่าตอนเครื่องยังไม่ร้อนขนาดไหน และจะมีการวัดอุณหภูมิว่ากี่องศาด้วย

      วิธีทดสอบ คือใช้โปรแกรม Benchmark AnTuTu ในการทดสอบ โดยจะทำการทดสอบทั้งหมด 5 ครั้งติดต่อกัน แล้วเอาคะแนนในครั้งและและครั้งที่ 5 มาวัดผล และระหว่างทดสอบจะมีการวัดความร้อนจากตัวเครื่อง

      มาดูผลทดสอบกันเลยครับ 

 

      ทีนี้เรามาคำนวณว่าความเร็วจากเร็วสุดและมาตอนที่ช้าที่สุด ความเร็วลดลงกี่เปอร์เซ็นต์ มาดูกราฟกันเลยครับ (ยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะแสดงว่าความเร็วลดลงน้อยกว่านะครับ)

      จะเห็นว่า Samsung S6 edge นอกจากจะเร็วที่สุดแล้วยังจัดการปัญหาความเร็วลดลงเมื่อเครื่องร้อนได้ดีที่สุดอีกด้วย ส่วน LG G4 ที่ใช้ Snapdragon 808 ก็สามารถคุมปัญหาเรื่องนี้ได้ดีแทบไม่แพ้ทาง Samsung และเมื่อมองละเอียดลงไป จะเห็นว่ารอบหลังๆ LG G4 ทำคะแนนได้ดีกว่า Sony Z3+ และ MI Note Pro ที่ใช้ Snapdragon 810 ที่มีปัญหาเรื่องความเร็วตกเมื่อเครื่องร้อนด้วย

      มาดู HTC One M9+ ที่ใช้ Mediatek จะเห็นว่านอกจากจะไม่เร็วเท่า Snapdragon แล้วยังมีปัญหาเรื่องความร้อนที่สุดอีกด้วย ความเร็วจะลดลงเยอะที่สุดจากเครื่องที่ทดสอบทั้งหมด ส่วน Zenfone 2 ก็ถือว่าจัดการปัญหานี้ได้ดี และมาดูผลของ Sony Z3+ กับ MI Note Pro ที่ใช้ Snapdragon 810 ทั้งคู่ จะเห็นว่าในการทดสอบสองสามรอบแรกๆ MI Note Pro ยังสามารถจัดการเรื่องความร้อนได้ดีอยู่ แต่พอไปถึงรอบหลังๆก็เอาไม่อยู่ แพ้ให้กับความร้อนของ Snapdragon 810 ไปจนได้ แต่ว่าทาง Sony Z3+ แพ้ไปตั้งแต่รอบที่ 2 กันเลย

      ทีนี้มาดูความร้อนกันจริงๆบ้าง ผมได้ทำการวัดอุณหภูมิจากตัวเครื่อง โดยใช้เครื่องมือวัดความร้อนด้วยเลเซอร์ โดยทำการวัดรอบๆเครื่อง แล้วเอาจุดที่มีความร้อนมากที่สุดมา 

 

      ได้ผลลัพธ์ตามนี้เลยครับ

      มาดูที่ผลลัพธ์ จะเห็นว่า Sony Z3+ ร้อนสุด ซึ่งความรู้สึกที่ได้จับเครื่องตอนทดสอบ บอกได้เลยว่าร้อนมาก ส่วนเครื่องอื่นๆ ผมรู้สึกว่าร้อนพอประมาณ ไม่ได้ถึงกับร้อนผิดปกติครับ 

      ถึงช่วงเวลาให้คะแนนในหัวข้อนี้ โดยผมจะไม่เอาเรื่องความร้อนมาให้คะแนนนะครับ ผมจะให้คะแนนจากความเร็วที่ลดลงเท่านั้น โดยให้คะแนนตามผลลัพธ์เลยครับ

 

หัวข้อที่ 3 คุณภาพลำโพงและคุณภาพไมค์

      หัวข้อนี้ ผมจะวัดคุณภาพลำโพงตอนคุยโทรศัพท์ว่าเสียงดังฟังชัดขนาดไหน รวมไปถึงทดสอบคุณภาพของไมค์เวลาอีกฝั่งนึงจะได้ยินเสียงของเราชัดเจนขนาดไหน โดยผมเอาโทรศัพท์ทั้งหมดเข้าห้องอัดเสียง เพื่อใช้ไมค์เฉพาะทางเพื่อจับเสียงและวัดเป็นความดังออกมา ส่วนภาคไมค์ ผมจะวัดโดยการเอาโทรศัพท์บ้านเข้าห้องอัดเพื่อวัดเสียงที่ได้ยิน โดยจะให้โทรศัพท์ที่ทำการทดสอบโทรเข้าไปหาเครื่องโทรศัพท์บ้าน และวัดออกมาเป็นความดัง ทั้งหมดทำ 3 รอบ และใช้ซิมตัวเดียวกันทั้งหมด เพื่อลดความไม่นิ่งของสัญญาณโทรศัพท์ให้แทบไม่มีผลในการทดสอบครับ

 

      ผลลัพท์เป็นดังนี้

      จะเห็นว่า LG G4 สามารถทำได้ดีที่สุดจากทั้งสองการทดสอบ แต่จากการที่ได้ลองใช้จริงมา ทุกเครื่องก็คุยโทรศํพท์ได้ชัดเจนดีทั้งหมด แต่ LG G4 ทำได้ดีกว่าจริงๆจากการใช้งานจริงด้วยครับ

      คะแนนในหัวข้อนี้เป็นตามนี้ครับ

 

จบภาค 1 ยังเหลืออีก 2 ภาคให้ติดตามกัน 

      ใครที่อาจจะอ่านข้ามไปว่าแต่ละภาคมีอะไรบ้าง ผมจะสรุปคร่าวๆให้ละกันครับ ภาคต่อไปคือภาค 2 จะทดสอบเรื่องสีของหน้าจอ, ลำโพง (ทั้งหูฟังและลำโพงจากตัวเครื่อง) และ ทดสอบความอึดของแบตเตอรี่ ส่วนภาคสุดท้ายคือภาคที่ 3 จะทดสอบเรื่อง กล้อง, ความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ (รวมไปถึงความร้อนตอนชาร์จแบตเตอรี่), ฟีเจอร์ และความคุ้มค่าราคา รวมไปถึงบทสรุปของการทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

 

      แล้วเจอกันอีกครั้งเร็วๆนี้ตอนภาค 2 ครับ

 

113 Comments

 1. bushzuck Post on September 22, 2015 at 7:30 pm

  #928581

  ดีมากเลยครับรอติดต่อชมภาค 2 อยู่

 2. zzmkanzz Post on September 22, 2015 at 7:56 pm

  #928586

  ตัวเลขประสิทธิภาพไม่ได้บ่งบอกถึงความเสถียรในการใช้งานหรอกครับความคิดผมนะ

  • oropher Post on September 22, 2015 at 9:17 pm

   #928599

   แต่ทุกๆการทดสอบ หรือการวัดผล ก็ยังจำเป็นที่ต้องใช้ค่าของตัวเลขเป็นตัวตัดสินครับ

  • zzmkanzz Post on September 22, 2015 at 9:52 pm

   #928607

   ครับข้อนั้นผมรู้ครับผมก็ถึงได้บอกว่าความคิดเห็นส่วนตัวสำหรับผมลองเล่นครับถึงรู้และตัดสินใจซื้อ ขอบคุณมากครับสำหรับความคิดเห็น

  • pagapong13 Post on September 22, 2015 at 9:34 pm

   #928604

   การบอกปากเปล่าแบบมือไม่พายเอาเท้าราน้ำและไม่ทำเ…ียอะไร ก็ไม่ได้บ่งบอกประสิทธิภาพของเครื่อง (แต่บอกถึงประสิทธิภาพของคนได้)

   ความคิด,ความรู้และมารยาทผมนะ

  • zzmkanzz Post on September 22, 2015 at 9:49 pm

   #928606

   เป็นไรมากปะสมองนะครับอย่ามาหยาบกับผมนะเพราะผมไม่ได้ไปทำไรให้คุณ

  • pagapong13 Post on September 22, 2015 at 9:59 pm

   #928608

   A re….

   ไม่ทราบว่าคำไหนหยาบเหรอครับ

   อ๋อ!!!

   ผมจะพิมพ์คำว่า "ไม่ทำเสียอะไร" นะครับ พอดีแมวพิมพ์ ไม่ตั้งใจ โทษทีนะครับ ไม่นึกว่าพี่คิดว่าเป็นคำหยาบคาย

   พอดีสมองผมปกติดีครับ เลยสามารถคิดวิเคราะห์ แยกแยะพอได้ว่าควรจะพิมพ์อะไรแก่ผู้ทำการทดลองนะครับ

   เท่าที่ผมอ่านผมว่าผมไม่ได้พิมพ์หยาบคายนะครับ ไม่ทราบว่าพี่วิเคราะห์ดีหรือยังครับ

  • BBallzeroone Post on September 22, 2015 at 11:34 pm

   #928626

   ถ้าจะคอมเม้นแบบนี้ ก็อย่าคอมเม้น เ_ี้ยๆ เลยดีกว่าครับ มันเสียบรรยากาศ

   ผมจะพิมพ์คำว่า "ไม่ทำเสียอะไร" นะครับ พอดีแมวพิมพ์

  • pagapong13 Post on September 22, 2015 at 11:53 pm

   #928630

   ผมว่า "เสีย" ของผม ไม่มีไม้โทนะครับ

   คุณพี่ต้องอบรมแมวที่บ้านคุณพี่หน่อยนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นแมวไม่มีการศึกษานะครับ

   ปล. ผมเพิ่งสั่งสอนแมวที่บ้านผมแล้วนะครับ ข้อหาพิมพ์ภาษาไทยไม่ถูกต้อง 😛

  • zzmkanzz Post on September 23, 2015 at 12:10 am

   #928634

   คนเราโตๆกันแล้วครับน่าจะมีมันสมองที่คิดอะไรได้ดีกว่านี้ห้องเขามีไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นไม่ใช่ใครคิดไม่ถูกใจคุณๆก็ไปด่าเขาคนอื่นเขายังดูออกว่าคุณจะพูดอะไรคนเราไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวบนโลกครับหัดเคารพความคิดคนอื่นบ้างครับ

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 12:31 am

   #928639

   แสดงว่า "สมองของคุณ" ยังไม่สามารถวิเคราะห์ความเห็นของผมได้เลย

   ผมยินดีรับข้อแลกเปลี่ยนต่างๆ แต่ต้องอยู่บนความมี "มารยาท" ต่อคนอื่น

   โปรดแสดงความคิดเห็นให้อยู่บนฐานของ "มารยาท" ด้วยนะครับ

   คุณลองวิเคราะห์ซักนิดก่อนนะครับว่า คนที่ทำบทความนี้ เค้าต้องใช้ความพยายามมากแค่ไหนกว่าจะได้ตัวเลขพวกนี้ออกมา แล้วได้เงินค่าทำหรือเปล่า เอามาให้พวกเราอ่านกัน

   แต่คุณพี่กลับตอบว่า "ตัวเลขประสิทธิภาพไม่ได้บ่งบอกถึงความเสถียรในการใช้งาน"

   คุณลองคิดดูนะครับ ว่า ประโยคนี้ สมควรหรือไม่

   พอดีผมอยู่บนโลกที่คิดถึงคนอื่นเยอะกว่าตัวเอง เลยแสดงความเห็นนี้

  • centino Post on September 23, 2015 at 1:20 am

   #928646

   เหมาะไม่เหมาะไม่รู้ แต่ทุกคนมีสิทธิเห็นต่าง ถ้าความเห็นนั้นไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน

   ผมเชื่อว่าคุณก็เคยมีความเห็นที่ต่างจากคนอื่นเช่นกัน ผมฟันธงได้เลยโดยที่ไม่ต้องรู้จักคุณด้วยซ้ำไป

   ความเห็นไหนถ้าไม่ถูกใจเรา ปล่อยผ่านไปมั่งก็ได้ครับ

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 1:52 am

   #928654

   ผมคงไม่ใช่ Robot นะครับที่จะไม่มีความเห็นต่าง 5555

   มนุษย์ทุกคนมีความเห็นต่างกันหมดนะครับ แต่คนต่างจาก Robot อย่างหนึ่งนะครับคือเรื่อง "มารยาท" หรือ "การรักษาน้ำใจคนอื่น"

   คุณพี่ลองอ่านสิ่งที่ผมพิมพ์ดูนะครับว่ามีอันไหนที่ผมไม่เห็นด้วย ผมเพียงแค่อยากจะบอกในสิ่งที่สำคัญในการตอบความเห็นต่างคือเรื่อง "มารยาท" มากกว่า

   ผมคงโดนอบรมสั่งสอนให้คิดถึงคำพูดก่อนที่จะพูดว่า ทำให้คนอื่นรู้สึกอย่างไร

   และการทดสอบครั้งนี้ หัวข้อไม่ได้กล่าวถึงเรื่อง "ความเสถียร" ด้วยนะครับ เพราะมันเป็นเรื่องที่ไม่สามารถวัดเป็นค่าได้ มันออกเป็นเรื่อง "ความรู้สึกมากกว่า" แต่ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ลองพิจารณาถึงคำพูดก่อนว่า คำพูดแบบนี้สมควรหรือไม่ ทำให้คนทำผล Benchmark รู้สึกอย่างไร

   ถ้าทุกอย่างไม่เดือดร้อนก็ปล่อยไป แบบนี้คนเราก็ไม่ต้องคำนึงถึงคำว่า "รักษาน้ำใจหรอกครับ"

  • zzmkanzz Post on September 23, 2015 at 2:00 am

   #928653

   แล้วมันไม่ควรผมตรงไหนครับผมไปด่าว่าคนทำหรือไงผมก็ไม่ได้ด่านี่ผมก็แสดงความคิดเห็นของผมสำหรับตัวผม*ตัวเลขประสิทธิภาพไม่ได้บ่งบอกถึงความเสถียรในการใช้งาน* แล้วมันผิดตรงไหนครับผมไม่อยากมีเรื่องกับนักเลงคีบอร์ดอย่างคุณหรอกครับความคิดใครความคิดมันครับจบๆแค่นี้นะไม่รกสมองดีนี่ถ้าคุณแสดงความคิดเห็นแบบ *เ ียๆ*ผมก็คงไม่อะไรขอบคุณคับ

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 2:03 am

   #928656

   555 ผมไม่ใช่นักเลงคียบอร์ดที่ไหนหรอกครับ ก็แค่คนที่ "เข้าใจคนอื่น" ครับ

   คุณลองอ่านซักหน่อยนะครับ ว่าผมมีคำหยาบอะไรว่าคุณหรือยัง (หรือคุณคิดไปเอง)

   ผมพิมพ์แบบนี้คุณยังไม่ชอบเลย แล้วทำไมคุณคิดว่า สิ่งที่คุณพิมพ์ ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนครับ

   ไม่เป็นไรครับ ถ้าคุณพี่ไม่อยากเอามาคิดให้รกสมอง ก็ดีแล้วครับ เพราะสงสัยผมมีสมองทำให้รกเกินไปครับ

   ไม่จำเป็นต้องตอบก็ได้ครับ ถ้าทำให้คุณพี่รู้สึก "รกสมอง" หรือ "ไม่อยากคิดให้รกสมอง"

   หลับฝันดีครับ

  • Astrominov Post on September 22, 2015 at 10:01 pm

   #928609

   อ่านเป็นข้อมูลไว้ตัดสินใจในการซื้อมือถือดีกว่าครับ
   สุดท้ายก็ต้องไปลองจับเองก่อนซื้ออยู่ดีถึงบางตัวจะแย่กว่าชาวบ้านถ้าคุณชอบมันก็จบ 555

  • Astrominov Post on September 22, 2015 at 10:04 pm

   #928610

   ซ้ำครับ

  • ExLove Post on September 22, 2015 at 10:33 pm

   #928614

   ก็ใช่ส่วนหนึ่งครับ แต่ว่าเดี๋ยวนี้มือถือแอนดรอยด์ส่วนใหญ่รุ่นท็อปๆมันก็ค่อนข้างนิ่งไม่ต่างกันอยู่แล้วไม่ว่าจะค่ายไหน การทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนจะช่วยให้เราทราบว่าหากเครื่องจำเป็นต้องที่รีดประสิทธิภาพ GPU, CPU, RAM, Storage และอื่นๆ แล้วจะทำงานได้ดีเต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า ถ้ามือถือราคา 20k อัพเวลาเล่นเกมส์ที่มีกราฟฟิคเยอะ ใช้แอพที่ต้องการประสิทธิภาพสูง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่างจากมือถือราคาประมาณ 10k ผมว่า fail แล้วล่ะครับ ว่าตั้งราคาแพงขนาดนั้นได้อย่างไร

  • zzmkanzz Post on September 23, 2015 at 12:03 am

   #928632

   ครับผมก็ทราบครับว่าตัวเลขมันช่วยอะไรหลายๆอย่างเช่นการที่ใครจะซื้อมือถือสักเครื่องนึงตัวท๊อปๆเขาก็ต้องอยากได้มือถือที่ตรงความต้องการครับ ขอบคุณสำหรับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ

  • เรารู้ว่าคุณไม่ได้ตั้งใจจะให้ใครเสียใจจากคำพูด
   คุณอาจเป็นคนที่เพิ่งเข้าวงการในการอ่านรีวิวเรื่องคะแนนของแอ็พทดสอบต่างต่าง
   มันมีสาม ช่วงครับคุณ
   ช่วงแรก คนส่วนมากยังเชื่อเรื่องว่าคะแนนเยอะจะทำให้เครื่องแรงกว่าคะแนนน้อย
   เวลาต่อมา มีคนเขียนบทความรีวิวว่า คะแนนไม่ได้เป็นตัววัดในความเจ๋งของเครื่อง(คนรีวิวหลายคนมักย้ำคำนี้ ในช่วงนั้น) ++++เราคิดว่าท่านน่าจะเป็นคนยุคนี้แหละครับ
   แต่ ณ เวลานี้ จากคนที่เคยชื่นชอบทดสอบเรื่องคะแนน
   แล้วเคยรำคาญพวกอ้างอิงแต่คะแนน ก็กลับมาสนใจคะแนนในการทดสอบแบบนี้อีกครั้ง
   คนยุคนี้ช่วงนี่ คือ เคยผ่านความคิดแบบคุณมาแล้ว คือประมานว่าหมั่นใส้พวกอ้างแต่คะแนน จนมาทุกวันนี้กลับมาสนใจคะแนนอยู่ดีเพราะรีวิวตามเว็บยังคงรีวิวเรื่องคะแนนทดสอบด้านต่างต่างอยู่ดี ถึงแม้จะเคยจิดกัดเรื่องที่ว่าการใช้งานจริงกับคะแนนคนละเรื่อง
   ทุกคนในที่นี้เขา รู้แล้วครับ เรื่องความสัมพันระหว่างคะแนนกับการใช้งานจริง และเขาก็ยังกลับมาสนใจเรื่องคะแนนอยู่ดี ไม่มาก ก็น้อย
   และเรื่องที่คุณบอกมา ทุกคนในที่นี้ก็ทราบครับ
   แต่เขามีกาละเทศะพอในเวลาจะเม้นอะไร
   +++คุณเองไม่ได้ผิดอะไรเลย เพราะคุณแค่มีความคิดริดกับแบบเดิมอยู่
   ต่อไปนี้นะครับ เรื่อง รีวิว ผลทดสอบคะแนนยังคงจะมีให้เห็นต่อไป ได้โปรดเตรียมตัวเสพจ้อมูลด้านนี้ด้วยความสะบายใจ (อย่ากังวลว่าคนทำรีวิวจะชักจูงให้คนมากมายเข้าใจผิด)
   คุณยังใหม่ในที่แห่งนี้ครับ ถ้าจะให้ผมตัดสิน ผมว่าคนที่พิมตอบโต้คุณ เ…ย แบบนี้เขาก็พูดแรงไปนะ
   แต่คุณจะโดนอีก ถ้าไม่รู้จักระวังในการเม้น
   ถึงแม้ชีวิตจริงคุณจะเป็นคนดี หรืออาจดีกว่าคนที่มาด่าคุณ แต่คุณอาจจะกลายเป็นคนนิสัยเสียในสายตาใครใครได้ ถ้าไม่ระวังใน กาละเทศะ แบบนี้

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 6:15 am

   #928686

   นั่นแหละครับคือสิ่งที่ผมอยากสื่อกับคุณพี่เค้าครับ

   ผมอาจจะประชดประชันไปบ้าง เพราะสงสารคนทำผลเทสแนวนี้ เพราะทำหลายครั้งและหลายเครื่อง

   ยอมรับว่าผมแทบไม่เคยขอบคุณบางรีวิวหรือเทสผลอะไร เพราะบางครั้งเหมือนอวยมากกว่า แต่ไม่ใช่ droidsans แน่ที่จะทำแบบนี้ เลยเข้าใจเค้าว่าต้องใช้เวลาทำผลเทสออกมานานแน่ๆ อย่างน้อยๆ ไม่ขอบคุณ แต่อย่าพูดในเชิงแบบนี้ เพราะมันอาจจะทำให้เค้าเสียน้ำใจมากกว่า

   แต่อยากให้คุณพี่เค้าเข้าใจใน "มารยาท" และ "กาลเทศะ" ด้วยนะครับ

  • เราเข้าใจว่าคุณคิดอะไรอยู่ เราเข้าใจและไม่ขอติคำพูดอะไรในครั้งนี้ แต่คุณ plakapong13 ก็ห้ามคิดว่าคนที่เม้นวิจารเรื่องคะแนนทดสอบคนนั้นเป็นคนไม่ดีนะ เรา ราบว่าคุณปลากระพงก็รู้แหละว่าเขาไม่ใช่คนเลวร้าย มือไม่พายเอาเท้าราน้ำอะไร แต่คุณอยากแสดงจุดยืนให้บางคนรู้ว่า อะไรควรไม่ควรใช่ไหมครับ
   ผมว่าเราควรรักกันและทำความเข้าใจกันนะ
   เราไม่เชื่อ คำว่า เ..ย ที่คุณพิมแปลว่าเสีย คุณจะหมายความว่าเหี้ย เรารู้ ถ้าเราเป็นคนนั่นที่โดนว่า เราจะไม่โกดถ้ากล้าเปิดใจว่าคุณหมายความเป็นคำด่าแต่ คุณก็แค่ อยากพูดสะกิดแรงให้รู้ว่าอะไรคือ กาละเทศะ ก็แค่นั้น
   ปล. ไม่อยากให้ใครเข็ดหลาบในการเล่นdroidsans

  • klebkamol Post on September 23, 2015 at 6:54 am

   #928694

   สรุป ได้ดีมากครับ ดราม่ากันมายืดยาว มันก็แค่ เรื่องของมารยาท เท่านั้น คนทำรีวิวแทบตาย ทะลึ่งเม้นท์ลอยๆ ว่าคะเเนนไม่ใช่ตัวตัดสิน การจะอ้างว่านี่ความคิดเห็นส่วนตัว แต่ดันมาเม้นท์ในพื้นที่ส่วนรวม มันจะยังเป็นความเห็นส่วนตัวหรือไม่
   เคยอ่านข่าว ที่หมอ ได้เกียรตินิยม เกือบครึ่งคณะ ก็มีเด็กเกรียนมาเม้นต์ว่า เรียนดี แต่ไม่มี จรรยาบรรณก็เท่านั้น ฟังเหมือนดูดีนะครับ แต่ฟังดีๆ เหมือนไม่มีใครสั่งสอนมารยาท คนเค้าเรียนมาแทบตาย ….ทะลึ่งเม้นท์ไม่คิด อันนี้ไม่มีแมวพิมพ์นะ ผมพิมพ์เองล้วนๆ

 3. badpig Post on September 22, 2015 at 8:10 pm

  #928589

  มหากาพย์เลย สู้ๆครับ

  เอาใจช่วย LG อีกคนครับ สาวกๆ อิอิ

 4. GyMfukU Post on September 22, 2015 at 8:14 pm

  #928591

  HTC มันมีอะไรดีมั่งเนี่ย 55+

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 12:26 am

   #928637

   เหมาะสำหรับคนที่ "ไม่สนใจเรื่องคะแนน" เพราะต้องการเรื่องความ "เสถียร" มากกว่านะครับ

   อันนี้พูดจริงๆ นะครับ ไม่ได้ประชด เพราะ HTC มันขึ้นชื่อเรื่อง Rom "เสถียร" มากกว่า "คะแนน" จริงๆ เพราะเห็นคนใช้หลายชมว่า Rom เค้า "เสถียร" มาก

  • leosungz Post on September 23, 2015 at 4:57 pm

   #928745

   เสถียรมากครับดีในการใช้งานจริงในหลายๆเรื่อง แต่พี่เค้าลืมคิดไปว่าเค้าไม่ใช่ apple ผลเลยเป็นอย่างที่เห็นทุกวันนี้ครับ ขนาดแฟนบอยอย่างผมยังต้องย้ายหนีเลยครับ

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 11:24 pm

   #928810

   +1 ครับ

   สงสัย HTC ต้องหาโลโก้ แอ๊ปเปิ้ลแหว่งมาติดดู เผื่อจะขายดีขึ้น 😛

  • Neopom Post on September 24, 2015 at 9:59 pm

   #928954

   HTC Rom เสถียร เป็นความเชื่อที่เก่ามากแล้วครับ จากคนเคยใช้ และยอมซื้อ HTC เครื่องละ 21900 (HTC Sensation) โลกพัฒนาทุกวันครับ ตั้งแต่รุ่นที่ผมซื้อมาช่วงแรกๆค่อนข้างเรียกว่าดูดีเลยทีเดียวครับกับ Sense UI แต่ถามว่าเสถียรใหม บอกเลยว่าดีกว่าคู่แข่ง Samsung Galaxy S2 อยู่หน่อยนึง
   ถาม UI Loading Screen บ่อยๆ ระบบดูอืดเป็นเต่า ถามว่าหลังจากซื้อมา 3 เดือนแล้วเป็นใง S2 ได้รับ Update เพียบ หลังจากนั้น 1 ปี S2 ได้ FW ตัวใหม่ และ CFW อีกมหาศาลที่กลบจุดด้อยของเครื่อง ถามว่า HTC ที่ผมซื้อเหลืออะไร ตอบตรงๆ "แพ" ครับแพอย่างดี แถมทุกรุ่นตั้งแต่รุ่นที่ซื้อเป็นต้นไป

   หลังจากนั้นเป็นต้นมาก่อนจะเลือกซื้อมือถือสักเครื่องผมจะดูก่อนเลยว่า
   ***มือถือใหนเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเป็นหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นยี้ห้อตามกระแส คนใช้เยอะ เช่น Samsung โดยผมมีความเชื่อว่าต่อให้ FW มันห่วยอย่างไร ตัวบริษัทเองยิ่ง Brand ใหญ่ รุ่น Top แล้ว บริษัทไม่ยอมปล่อยให้มันเป็น Bug อย่างนั้นอยู่ไปนานๆหรอก ยิ่งระยะยาว หากเจอ "แพ" เข้ามาจริงๆ
   นักพัฒนา ก็สรรหา CFW มาต่ออายุมันได้ เพราะ "คุ้มค่า" ที่จะพัฒนา CFW เพราะคนส่วนใหญ่ใช้เยอะมาก โดยเฉพาะ Samsung ที่ตีจุดนี้ได้ตรงจุด แจกมือถือให้นักพัฒนา CFW ไปฟรีๆบางส่วน ในช่วงหนึ่ง ทำให้ CFW ของรุ่นนั้นแทบจะมีหลากหลายเลยทีเดียว

   ร่ายซะนาน บอกได้คำเดียวครับ HTC มันหมดยุคของคุณแล้วถ้าคุณยังไม่ปรับตัว ยังคิดว่าตัวเองเป็นมือถือเกรด Premium แต่เสป็คกั๊กๆ (่เช่น CPU ตัวนี้) เพื่อลดต้นทุนของตัวเองแลวขายราคาแพงหูฉี่ และทีมพัฒนา Software ไม่แน่ใจใครเป็นคน Design นะครับดูอย่าง Miui เค้าค่อยๆพัฒนามาเรื่อย ถามว่า Sense UI พัฒนาอะไรบ้าง บอกได้คำเดียวจัดนู้นนิดเปลี่ยนนี่หน่อย จนเจ้าอื่นๆเค้าไปใหนต่อใหนแล้วครับ ถ้ายังไม่คิดจะปรับตัว HTC คงอยู่ในตลาดเรือธงได้อีกไม่เกิน 3 ปีครับ

  • ExLove Post on September 25, 2015 at 9:57 pm

   #929101

   +1.11 ตรงประเด็น ตัว CPU ที่ M9+ ใช้ ยี่ห้อจีนค่ายนึงเอามาใส่ใน smart phone ตัวเองราคาขายไม่ถึงหมื่น(แต่ clock speed ต่ำกว่านิดนึง) เครื่องหิ้วแค่ 7,9xx เอง (ถูกกว่า 3 เท่า) ด้อยกว่าจริงๆนิดหน่อยแค่จอ วัสดุตัวเครื่อง และแรม

 5. pegasus7th Post on September 22, 2015 at 8:26 pm

  #928595

  ทดสอบความสามารถได้ละเอียดดีครับ มีข้อมูลความเร็ว RAM และ ROM ด้วย
  รอติดตามภาค 2 อยู่นะครับ ขอบคุณมากครับ

 6. FelixBianconeri Post on September 22, 2015 at 8:29 pm

  #928597

  ละเอียดสุดๆ ขอบคุณมากนะครับที่มารีวิวให้ดูแบบนี้

 7. phoenix5999 Post on September 22, 2015 at 9:46 pm

  #928605

  เมพ!!!

 8. shevzhainko Post on September 22, 2015 at 10:04 pm

  #928611

  สุดยอดครับ รู้สึกเหมือนกำลังอ่าน thesis เรื่องมือถือ 555+ รอภาค 2 ครับ

 9. kk1892 Post on September 22, 2015 at 10:32 pm

  #928613

  รอภาคต่อครับ

 10. Facebook Profile photo

  Maesai Post on September 22, 2015 at 10:58 pm

  #928617

  ขอบคุณมากๆครับสำหรับข้อมูลดีๆแน่นๆแบบนี้ เอาใจช่วยทำต่อไปนะครับ

 11. aLeSheep Post on September 22, 2015 at 11:03 pm

  #928618

  ขอบคุณสำหรับการ review และข้อมูลที่มีประโยชน์ครับ

 12. vanhaco Post on September 22, 2015 at 11:07 pm

  #928619

  จบ ทันงาน Mobile ไหมเนี้ย ลุ้นๆ

 13. taitaita Post on September 22, 2015 at 11:11 pm

  #928620

  รีวิวแบบหมัดต่อหมัด+ยกต่อยก..ยอดเยี่ยมครับ

 14. peay2k Post on September 22, 2015 at 11:15 pm

  #928621

  ผมเชียร์ LG ครับชอบมาตั้งแต่สมัย G2 แล้ว

 15. jeensug Post on September 22, 2015 at 11:16 pm

  #928622

  ชอบครับ รีวิวได้ละเอียดมากครับ

 16. OvO Post on September 22, 2015 at 11:32 pm

  #928625

  mi note pro สุดยอดจริงอยากได้
  แต่ไม่มีเงิน 5555+

 17. GyMfukU Post on September 23, 2015 at 12:06 am

  #928633

  ทีหลังใครอยากเทส AnTuTu โชว์พลังก็กดเทสแล้วไปแช่ช่องแข็งคะแนนจะได้ไม่ตก

 18. bajamorn Post on September 23, 2015 at 12:24 am

  #928636

  ขอบคุณสำหรับรีวิวที่มากๆ ขอบคุณที่เหนื่อยนะครับ

 19. tra33372 Post on September 23, 2015 at 12:43 am

  #928642

  การรีวิวแบบนี้ดีมากๆคับ ละเอียดเป็นกลาง เรียกว่าเป็นการทดลองเลยดีกว่า คุม factors ให้เหมือนๆกัน เปรียบเทียบชัดเจน ส่วนเรื่องคะแนน มันก็เอามาดูได้คับ เหมือนรถแรงบนไดโน่ แต่ก็ต้องมาลองขับจริงการทรงตัว เลี้ยวโค้ง เป็นยังไงต้องมาใช้จริงอีกที

 20. LinkWii777 Post on September 23, 2015 at 12:43 am

  #928638

  สำหรับพวกด่ามือถือค่ายจีนเพราะตามโลกไม่ทัน

  Lei Jun ผู้ก่อแบรนด์ Xiaomi หรือ Mi แค่ 5 ปีที่ก่อตั้งแบรนด์ Mi เขากลายเป็นมหาเศรษฐีโลกไปแล้ว

  ตอนนี้ Lei Jun เป็นบุคคลที่รวยสุดในกลุ่มไอที อันดับที่ 16 ของโลก (2015) เป็นรองแค่ผู้ก่อตั้ง Google, Microsoft และ Facebook แค่นั้น

  Lei Jun เป็นบุคคลที่รวยสุดในโลก อันดับที่ 87 ของโลก (2015) เขารวยกว่าคนไทยทุกคนในประเทศ

  Lei Jun เป็นบุคคลที่รวยสุดในจีน อันดับที่ 6

  ที่มา http://www.forbes.com/profile/lei-jun/

  ปล. Mi Note Pro สุดยอดจริงๆ
  ปล.2 สินค้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าของแบรนด์ Mi มีเกิน 50 อย่างไปแล้ว
  ปล.3 Lei Jun มีสมญานามที่แฟนๆเรียกกันว่า ราชามังกร

  • leosungz Post on September 23, 2015 at 4:55 pm

   #928743

   สุดยอดจริงๆครับ mi แต่อยากให้ปรับรายละเอียดในการใช้งานนิดนึงด้วยในเรื่องของ contact ถ้าทำได้ผมอยากใช้มากๆ เพราะผมรู้สึกว่า contact ของ mi มันโง่ไปนิดนึง ถ้าไม่ติดเรื่อง contact ผมจัด mi note pro แล้วเนีย

  • Facebook Profile photo

   khaooath Post on September 24, 2015 at 4:20 pm

   #928885

   ทุกวันนี้ยังคงใช้ 小米 เหมือนเดิม

 21. centino Post on September 23, 2015 at 1:33 am

  #928649

  เหมือนที่หลายๆความเห็นว่า ค่าตัวเลข Benchmark เหมือนจะต่างกันพอดู
  แต่เอาเข้าจริงๆ ความเร็วช้าต่างกันไม่กี่วินาทีเราอาจจะไม่ได้สนใจด้วยซ้ำไป
  นอกจากจะเพ่งเล็ง หรือสังเกตเป็นพิเศษจริงๆ ก็ควรดูเป็นเรื่องๆไป

  แต่ก็จะมีพวกเรื่องที่เกี่ยวกับทาง Hardware ที่จะเห็นผลการใช้งานจริงมากกว่าพวกความเร็วๆ Benchmark ต่างๆ
  เช่นเรื่องไมค์ จอ เสียง กล้อง อะไรพวกนี้
  คนที่จะซื้อโทรศัพท์มาใช้จริงๆดูเรื่องพวกนี้เป็นหลักดีกว่า

  • ELLERW59 Post on September 23, 2015 at 6:43 am

   #928690

   คิดแบบนี้เลย บางทีความแตกต่างทางประสิทธิภาพ มันต่างกันแค่ชั่วกระพริบตาเองอ่ะ

  • klebkamol Post on September 23, 2015 at 6:47 am

   #928692

   ขอเซนเซอร์เนื้อหาที่ไม่ได้เกี่ยว blog และอาจจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

   ใจร่มๆ นะครับ #ทีมแอดมิน

  • centino Post on September 23, 2015 at 7:47 am

   #928699

   ขอเซนเซอร์เนื้อหาที่ไม่ได้เกี่ยว blog และอาจจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

   ใจร่มๆ นะครับ #ทีมแอดมิน

  • Facebook Profile photo

   Galaboonz Post on September 23, 2015 at 2:27 pm

   #928711

   ขอเซนเซอร์เนื้อหาที่ไม่ได้เกี่ยว blog และอาจจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

   ใจร่มๆ นะครับ #ทีมแอดมิน

  • centino Post on September 23, 2015 at 4:31 pm

   #928737

   —————————————-

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 2:37 pm

   #928712

   ขอเซนเซอร์เนื้อหาที่ไม่ได้เกี่ยว blog และอาจจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

   ใจร่มๆ นะครับ #ทีมแอดมิน

  • centino Post on September 23, 2015 at 4:06 pm

   #928723

   ขอเซนเซอร์เนื้อหาที่ไม่ได้เกี่ยว blog และอาจจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

   ใจร่มๆ นะครับ #ทีมแอดมิน

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 4:19 pm

   #928728

   อุ๊ยตาย อ่านตกหล่นตีไม่แตก กราบขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยครับ จริงอย่างที่ตุณพี่ว่า

   ส่วนเรื่องมารยาทในการวิจารณ์ รบกวนกลับไปพิจารณ์ซักหน่อยนะครับ ใจเขาใจเรา

  • centino Post on September 23, 2015 at 4:37 pm

   #928739

   ผมไม่ต้องพิจารณาอะไรตัวเองหรอกครับ ขอบคุณที่บอก
   เพราะคอมเม้นท์ผมก็เป็นคอมเม้นทั่วๆไป
   ถูกต้องตามหลักเหตุผล ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ได้ด่าใคร

  • Gimme Post on September 23, 2015 at 10:11 pm

   #928802

   ช่วยหยุดกันทั้งสองคนนะครับ ผมไม่อยากบังคับ

  • pagapong13 Post on September 23, 2015 at 11:06 pm

   #928807

   รับทราบครับ

 22. keetanat Post on September 23, 2015 at 2:04 am

  #928657

  Benchmark นี่ Zenfone 2 แพ้ตัวอื่นมาตลอด
  แต่ดันมาชนะที่ PCMark ซะงั้น เล่นเอางงเหมือนกัน (ถึงจะไม่ต่างกันมาก)
  ส่วน Antutu นี่ ทำไมได้น้อยจัง? มันสมควรที่จะ 46,000+ นะ Z3580
  ไม่ทราบว่าเจ้าของเครื่องไปทำอะไรมา
  เพราะเครื่องผมลงแอพ 120+ ยังเทสได้ 46,000+ ตลอดเลยนะ?

  • ELLERW59 Post on September 23, 2015 at 6:38 am

   #928689

   รุ่นเดียวกัน ไม่ได้หมายความว่าคะแนนจะเท่ากันอ่ะ

   เคยเจอ g flex2 2ตัว ตัวนึง ไม่ว่าจะทำยังไง ก็ได้ antutu ไม่เกิน 48xxx กับอีกตัว ไม่ว่าจะร้อนแค่ไหน คะแนนก็ไม่เคยต่ำกว่า 50xxx

 23. Vijaya Veenasemuthu Post on September 23, 2015 at 2:38 am

  #928659

  เกือบถอย sony z3+ ไม่สนว่าร้อนแค่ไหน เพราะซื้อลำโพงที่รองรับ LDAC มาแล้ว แต่มาเจอเปิดตัว z5 มา เลยทนใช้ Z3 ไปอีกสักเดือน แน่นอนว่าร้อนเหมือนเดิมแค่เพิ่มฮีตซิ้ง 555

 24. ps000000 Post on September 23, 2015 at 3:54 am

  #928670

  เคยใช้ตัวเดียว S6 Edge

  เร็วๆ นี้ใช้ OnePlus Two รอมโมมาช้า

  ตอนนี้เล่น Nexus 6 (ตัวเก่า) รอมโมเยอะดี (กำลังจะตกรุ่น)

 25. Tumman Post on September 23, 2015 at 5:01 am

  #928676

  ดีครับเทสรวมๆ จะได้เป็นข้อมูล ละเอียดดี

 26. assajree Post on September 23, 2015 at 6:02 am

  #928683

  สุดยอดเลยครับ หนังสือโทรศัพท์ยังทำได้ไม่ละเอียดขนาดนี้

 27. exepang Post on September 23, 2015 at 6:04 am

  #928684

  ขอชื่นชมทางทีมงานมากๆเลยครับ เป็นการทดสอบที่ต้องใช้การลงทุนมากพอสมควรเลย สุดยอดจริงๆๆ

 28. GolfOly Post on September 23, 2015 at 6:56 am

  #928695

  ผมชอบการทำรีวิวของคุณจริงๆครับ ขอชื่นชมจากใจจริง 🙂

 29. Street Post on September 23, 2015 at 12:58 pm

  #928709

  การแสดงความคิดส่วนตัวในที่สาธารณะ

  แม้ว่าเรามีเจตนาบริสุทธิ์ใจ 100%

  แต่หากมันเป็นความรู้สึกเชิงลบ

  กับบุคคลอีกกลุ่มหนึ่ง ในสถานที่

  ที่คนหมู่มากเขามีความเห็นสอดคล้องตรงกัน

  ก็ไม่ต่างอะไรกับที่เราเป็นสายล่อฟ้า

  และเราก็ต้องทำใจยอมรับ " ฟีดแบค " ด้วย

  ดังนั้นถ้าไม่อยากมีเรื่องดราม่า

  ก็ต้องคิดเยอะๆ ก่อนพิมพ์

  ดราม่าด้านบน

  ผมมองว่าไม่มีใครผิดใครถูก

  เพียงแต่มันผิดสถานที่ ผิดเวลา มากกว่า

 30. decptt Post on September 23, 2015 at 2:51 pm

  #928714

  ** แจ้งก่อน ผมติ่งSony แต่ใช้ G4ครับ รอ Z5P มาทดสอบ**
  ขอบคุณสำหรับรีวิว เป็นงานหนักและละเอียดมาก และคงใช้เวลานาน
  ขอบคุณจากใจอีกครั้ง Thank you very BIG

  ในการทดสอบนี้ สำหรับตัวผม (เทส 1 อันนี้เท่านั้นนะครับ ผมรอเทส กล้อง ความอึดแบต อยู่)
  1. การเขียนอ่าน memory
  2. ความร้อน
  3. ลำโพงและไมค์

  3 เรื่องนี้ สำหรับผมใช้งานในชีวิตประจำวันจริงๆ และผมคิดว่า รีวิวเป็นกลางมาก การใช้งานลำโพงและไมค์ G4 เป็นแบบนั้นจริงๆ ดีมากๆครับ
  เรื่องความร้อนไม่กล้าตอบ ผมใช้G4ถ่ายรูปเยอะๆ มันก็ร้อนอ่ะ เซฟรูปช้าด้วย (ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ Internal memory เก็บรูป แล้วMove ไปไว้ใน SD Cardแทน เผื่อจะไวขึ้น)

  คะแนนความเร็ว เนื่องจากผมไม่ได้เล่นเกมส์ ผมจึงเฉยๆ

  ขอบคุณผู้เขียนและผู้ทดสอบอีกครั้งครับ ผมรอผลงานท่านอยู่ มันมีประโยชน์ในการซื้อสำหรับผมมากๆครับ ผมซื้อ G4 เพราะรีวิวของท่านนั่นแหละครับ แต่ยังไงก็รัก Design Sony IP68 และปุ่มชัตเตอร์ เหมือนเดิม
  555+

  • octopatr Post on September 23, 2015 at 4:22 pm

   #928730

   G4 เซฟรูปลงการ์ดช้ามากจริง ไม่ว่าการ์ดจะเร้วแค่ไหน แถมถ้าไม่รอให้มันเซฟนะ รูปหายอีกต่างหาก

  • decptt Post on September 24, 2015 at 2:12 am

   #928840

   สอบถามเพิ่มครับ คุณภัท รุ่นไหนsave รูปไวสุด ครับ ลงการ์ดนะครับ

   นอกเรื่อง
   ผมมีอีเมล์Inboxสอบถามเรื่อง โทรศัพท์2 ซิม เล่น3Gทั้ง 2 ซิมไป ไม่ทราบว่าพอมีข้อมูลหรือเปล่าครับ

 31. fox2k Post on September 23, 2015 at 4:32 pm

  #928738

  โห ละเอียดมาก พยายามตัดส่วนที่อาจจะทำให้เกิดค่าที่ผิดพลาดออกให้หมดเป็นงานที่ต้องยุ่งยากและวุ่นวายจริงๆครับ ขอนับถือในความพยายาม
  ปล. ทีมงานกี่คนเนี่ย

 32. santajunior Post on September 23, 2015 at 4:38 pm

  #928741

  ขอบคุณสำหรับรีวิว ดีๆแบบนี้
  ผมชอบมากครับ
  จะติดตามตอนต่อไป

 33. peter_milestone Post on September 23, 2015 at 4:55 pm

  #928744

  ขอบคุณสำหรับ รีวิวเจ๋งๆ ครับ
  สุดยอดเลย
  ชักอยากไปถอย Xiaomi Note Pro แล้ว
  หลังจากดูผลทดสอบ

 34. meeorn Post on September 23, 2015 at 5:04 pm

  #928754

  ขอบคุณบทความดีๆครับ
  รอตามภาคสองครับ

 35. Blackskull Post on September 23, 2015 at 5:51 pm

  #928764

  รีวิวได้ดีมากครับ เรียกได้ว่าโคตรละเอียด ส่วนเรื่องความลื่นไหลเดี๋ยวคงมีตามมาตอนรีวิวชุดต่อๆไป
  ผมชอบรีวิวแบบนี้นะ ใส่ใจรายละเอียดกว่าที่ผมคิดไว้มากๆ ชอบครับ

 36. hihitler Post on September 23, 2015 at 6:18 pm

  #928772

  ชอบครับ รีวิวได้เยี่ยมครับเป็นกำลังใจให้อีก 2 part ให้เสร็จไวๆนะครับ

  ปล. แต่สงสัยอยู่อย่างตัว GPU ของ M9+ กับใน Sony M5 ตัวเดียวกันไหมครับ หรือต่างแค่คล๊อกของ CPU เท่านั้น เพราะจากกราฟมันก็แรงน้อยกว่า Adreno418 นิดเดียวเอง

 37. aekung Post on September 23, 2015 at 6:50 pm

  #928779

  ยังสุดยอดเหมือนเดิมนะครับ คุณ HDmania รอคอยตอนที่ 2 อย่างใจจดใจจ่อครับ

 38. tancub Post on September 23, 2015 at 11:21 pm

  #928809

  นี่สิครับ รีวิวจริงๆมันต้องแบบนี้ ไม่ใช่แบบ ดร.อะไรในพันทิพย์

 39. Facebook Profile photo

  Nookies007 Post on September 24, 2015 at 12:55 am

  #928822

  มี 1 คำถามนะครับ ทำไม Zenfone 2 ไม่ใช้โหมด Perfomance ในการเทส เพราะส่วนตัว Antutu ได้ตั้ง 48000+ แต่ถ้าโหมด Normal จะได้ประมาณ 43000+ ซึ่งเหมือนในบทความ

  • HD_Mania Post on September 24, 2015 at 5:21 pm

   #928897

   ขอบคุณสำหรับการท้วงติงและแนะนำมานะครับ

   การทดสอบนี้เป็นการทดสอบแบบรวมทุกอย่างครับ โหมดที่ทดสอบคือโหมด Default ของเครื่อง ถ้าผมไปเลือกโหมด Performance ก็จะมีผลต่อเนื่องถึงความร้อนและการใช้พลังงานแบตเตอรี่ตามมาด้วยนะครับ สมมุติว่าผมเลือกโหมด Performance ผมก็ต้องใช้โหมดนี้ทดสอบต่อเนื่องถึงความร้อนและการใช้พลังงานแบตเตอรี่ ซึ่งแน่นอนว่าร้อนกว่าและกินแบตมากกว่า และถ้าการทดสอบความร้อนออกมาเครื่องร้อนและกินแบต ก็จะต้องมีคนแย้งอีกว่าทำไมไม่ใช้โหมดปกติ

   สุดท้ายแล้วก่อนการทดสอบ ผมจึงคิดว่าจะใช้โหมดปกติในการทดสอบ เพราะเรื่องนี้จะมีผลต่อเนื่องหลายอย่างครับ แล้วผมก็จะไม่ทดสอบวัดผลทั้ง 2 โหมดนะครับ เพราะว่าต้องทำเหมือนเครื่องอื่นๆที่ทดสอบแบบเดียวครับ

  • keetanat Post on September 24, 2015 at 8:44 pm

   #928935

   อ๋ออย่างนี่้นี่เอง
   เข้าใจนะในเรื่องความร้อน และแบตเตอรี่
   แต่ผมกลับคิดกลับกันนะครับคือ เครื่องอื่นไม่มีโหมดพวกนี้(หรือมี?)
   แล้วได้ตั้งเป็นโหมดอื่นรึเปล่า ทำไมตรงนี้ไม่มีรายละเอียดครับ
   ซึ่งถ้าไม่มีหรือไม่ได้ตั้ง นั่นหมายความว่าทุกเครื่องเหมือนกับว่าเป็นโหมด Performance อยู่แล้วไม่ใช่หรือครับ?
   แล้วอย่างนี้ เหมือน Zenfone 2 จะเสียเปรียบอยู่รึเปล่าครับ?
   เพราะเหมือนไม่ได้วัดประสิทธิภาพของมันจริง ๆ ออกมา
   ซึ่งถ้าใช้โหมด Performance มันก็จะได้รู้กันไปเลยว่า มันจะทำได้ดีแค่ไหน มันจะสูบแบตแค่ไหน มันจะร้อนแค่ไหน แล้วมันก็ได้เหมือนกับเครื่องอื่น ๆ ด้วย
   ถ้ามีคนมาท้วงติง เค้าควรจะรู้ว่านี่คือการทดสอบ Benchmark คือการรีดประสิทธิภาพทั้งหมดออกมา มันก็สมควรที่จะใช้โหมดทีเหมาะสมกับการทดสอบ (ไม่ใช่แค่ทดสอบ Benchmark แต่หมายถึงกาารทดสอบทั้งหมดของบทความนี้เลย)
   ปล. โหมดอื่น ๆ ของ Zenfone 2 จะลด Clock speed CPU GPU ลงเพื่อประหยัดพลังงานนะครับ ทำให้มันทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นนั้นเอง
   ปล. 2 ขอบคุณสำหรับรีวิวที่ละเอียดยิบมาก ๆ ครับ

  • HD_Mania Post on September 24, 2015 at 9:08 pm

   #928939

   ถ้าจำไม่ผิด เครื่องอื่นๆไม่มีให้เลือกโหมด Standard หรือ Performance นะครับ

   เท่าที่เห็นก็จะมี Xiaomi รุ่นก่อนๆที่จะมีโหมดให้เลือก แต่ Mi Note Pro ไม่มีให้เลือกแล้ว จะมีก็แค่เปิดโหมดตัด Effect การเคลื่อนไหวทั้งหลาย หรือเปิดโหมดลดความละเอียดหน้าจอลงเท่านั้น ซึ่งผมไม่ได้เปิดตอนทดสอบ (ถ้าเปิดจะคะแนนดีกว่านี้)

   การที่เลือกโหมดนี้ จะมองว่าได้เปรียบหรือเสียเปรียบ อยากให้มองภาพรวมมากกว่าครับ เพราะถ้าเปิด ถึงคะแนน Benchmark จะดีขึ้น แต่ก็ไม่ดีขึ้นจนถึงอันดับเปลี่ยนแปลงในหัวข้อนี้อยู่ดีครับ แล้วจะไปเสียตรงความร้อนกับแบตเตอรี่ ซึ่งมีผลต่ออันดับในหัวข้อนั้นๆนะครับ

   ที่สำคัญคือสิ่งที่ผมทดสอบคือค่าปกติของคนทั่วไปที่ซื้อเครื่อง ผลเลยเอาตรงจดนี้มาเป็นตัวตัดสินใจครับ ถ้าจุดไหนที่ปรับค่าแล้วผลดีขึ้นโดยไม่กระทบต่อหัวข้ออื่นๆ ผมจะเลือกให้อยู่แล้วครับ ยกเว้นว่าวิธีปรับแล้วยุ่งยาก กรณีนั้นก็จะไม่ปรับ ดูเป็นกรณีไปครับ

  • Facebook Profile photo

   bytebird Post on September 24, 2015 at 9:40 pm

   #928944

   ผมว่าทุกเครื่องควรจะทดสอบในโหมด Default จากโรงงานครับ เป็นกลางที่สุด
   ซึ่งผมก็ไม่ทราบว่า ZenFone ตัวนี้โหมด Default เค้าตั้งแบบไหนมา

 40. runra Post on September 24, 2015 at 4:57 am

  #928855

  อยากให้มี oneplustwo อีกรุ่นจัง

  • HD_Mania Post on September 24, 2015 at 5:25 pm

   #928899

   เอาไว้รอบต่อๆไปนะครับ มีแน่ครับ แต่เอาไว้หาจังหวะที่เหมาะสมอีกทีครับ

 41. freeman1978 Post on September 24, 2015 at 1:31 pm

  #928881

  คะแนนไม่มีผลอะไรกับสาวก Sony อย่างผม tv sony front sony mobile sony camera sony handycam sony gameconsole sony ฯลฯ

  ก็คนมันชอบ

 42. onkk Post on September 24, 2015 at 4:11 pm

  #928884

  ซื่ิอ Zenfone2 ram4 rom32 มาแล้ว อ่านไปลุ้นไปให้ได้คะแนนดีสูงมั้ง 555แต่ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ก็โอเคดี ตามงบประมาณ ถ้าให้ดีเพื่มอีกสักหัวข้อ เอาคะแนนเทียบสัดส่วนต่อราคาบ้าง น่าสนุกดีนะ

 43. Beam_1412 Post on September 24, 2015 at 5:30 pm

  #928901

  เป็นการรีวิวที่ดีมากๆเลยครับ
  จะติดตามต่อไปนะครับ

  ปล. อยากให้มีรีวิวตัวท๊อป เปรียบเทียบกับ Nexus 5X กับ 6P ในอนาคตด้วยนะครับ

 44. HD_Mania Post on September 24, 2015 at 5:45 pm

  #928905

  กรุณางดดราม่านะครับ

  บทความทดสอบเปรียบเทียบต่างๆ ทางผู้ทดสอบเตรียมใจที่จะรับความเห็นที่แตกต่างกันอยู่แล้วครับ และผู้ทดสอบก็อ่านทุกๆความเห็นอยู่แล้ว อันไหนที่ดีมีประโยชน์หรือให้กำลังใจ ทางผู้ทดสอบขอขอบคุณและก็รับเอาไว้เพื่อปรับปรุงพัฒนาการทดสอบในครั้งต่อๆไป

  การท้วงติงและการเห็นต่างเป็นเรื่องปกติของการทดสอบเปรียบเทียบลักษณะนี้อยู่แล้วครับ เพราะการทดสอบเป็นไปไมได้ที่จะทดสอบครอบคลุมทุกเรื่องที่ทุกๆคนอยากรู้ การท้วงติงจึงเกิดขึ้น สิ่งที่สำคัญของการทดสอบคือผู้ทดสอบสามารถตอบข้อสงสัยในการทดสอบให้ได้ ว่าทำไมต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ ทำไม่ไม่ทำแบบโน้นแบบนี้ ซึ่งทุกการทดสอบมีเหตุผลรองรับอยู่แล้วว่าทดสอบแบบนั้นๆเพราะอะไร

  ยังเหลืออีก 2 ภาคให้ติดตามนะครับ ใครมีข้อสงสัยอาจจะรอถามทีเดียวตอนจบภาค 3 ก็ได้ หรือฝากคำถามไว้ก่อนก็ได้ อะไรตอบได้ก็จะค่อยๆตอบให้ครับ

 45. ZervZ Post on September 24, 2015 at 6:51 pm

  #928912

  โห… ที่สุดของการรีวิวเลยครับ ละเอียดและใส่ใจดีเทลมาก

  ชอบการวัดอุณหภูมิของเครื่อง
  คือผมสงสัยนานละ ว่ารุ่นไหนจับละร้อน ทำไมไม่ค่อยมีรีวิวไหนทดสอบ เทียบกันแต่อุณภูมิ cpu

  ผมเองก็ติ่งโซนี่ รู้สึกว่าเครื่องแกร้อนทุกรุ่นที่จับมา ความจริงกระจ่างก็วันนี้แหละครับ 555

  ยังไงก็เป็นกำลังใจให้คุณhd สำหรับพาร์ทต่อๆ ไปนะครับ

 46. ipood100 Post on September 24, 2015 at 8:15 pm

  #928929

  +100 ขอบคุณรีวิวเทพ เทพ ครับ หามานานและ (สมัครเพื่อมาไลค์โดยเฉพาะ)

  ถามนิดนึงครับ เครื่องที่นำมาทดสอบได้ลง แอพ หรือ มีโปรแกรมพวก ถ่วงเครื่อง อะไรทำนองนี้ หรือป่าว แล้วทำให้ ค่าที่ได้คลาดเคลื่อน (เกี่ยวกันมั้ยนิ)

 47. vuth09 Post on September 24, 2015 at 8:29 pm

  #928931

  ชอบรีวิวแบบนี้จัง ผมแอบเชียร์ G4 (เพราะใช้อยู่) ตอนใช้ G3 ร้อนใช้ได้อยู่นะ พอมา G4 เล่นเกมส์หนักๆ นาน ๆ พออุ่นๆ ส่วนการรีวิวเอารุ่นอื่นมาเทียบชอบครับ ได้ความรู้ขึ้นมาเยอะเลย รอภาคต่อคราฟฟฟฟ

 48. frank_fnd Post on September 24, 2015 at 8:30 pm

  #928932

  ขอบคุณสำหรับ รีวิวเทสครั้งนี้ครับ
  อยากรบกวนสอบถามนิดนึง คือ Z3 เนี่ยความร้อนสูง เนี่ยมันเกี่ยวกับเรื่องที่มันกันน้ำ เลยทำให้ระบายความร้อน ได้น้อยกว่า แบรนด์ อื่นมั้ยครับ
  ขอความรู้นะครับ

  • HD_Mania Post on September 24, 2015 at 9:16 pm

   #928940

   การระบายความร้อนของโทรศัพท์ ไม่ได้ใช้อากาศเป็นตัวระบายความร้อนนะครับ (เพราะในเครื่องไม่มีพัดลม) ทั้งหมดของโทรศัพท์ระบายความร้อนโดยใช้ระบบถ่ายเทความร้อนมาที่บอดี้ของเครื่อง แล้วค่อยให้อากาศภายนอกมาระบายความร้อนออกจากตัวบอดี้อีกทีนึง

   ที่ Z3+ (ไม่ใช่ Z3 นะครับ) มีความร้อนสูง เพราะมาจากตัว CPU Snapdragon 810 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความร้อนครับ (เฉพาะรุ่น 810 ที่ร้อนนะครับ) ดังนั้นเรื่องของการกันน้ำ ไม่มีผลต่อการระบายความร้อนแบบมีนัยยะสำคัญครับ ความร้อนสูงเกิดจากตัว CPU กับการออกแบบการระบายความร้อนของตัวโทรศัพท์เองครับ

  • freeman1978 Post on September 27, 2015 at 2:51 pm

   #929240

   แนะนำครับว่าร้อนก็เอาจุ่มน้ำ เค้าออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

 49. milabis Post on September 24, 2015 at 9:53 pm

  #928949

  เสียดายที่ Meizu MX5 Pro ,LeTv ตัว TOP และ One + 2 ยังไม่เข้าร่วม

 50. Neopom Post on September 24, 2015 at 10:05 pm

  #928955

  ผมชอบ Review ตัวนี้มากครับ มีสรุป Score ออกมาได้ค่อนข้างละเอียด

  ความจริงลองเปลี่ยนมุมมาวัด Performance / Bath ค่าได้ที่ออกมาคงตื่นเต้นพิลึก

  ผมคิดว่าไม่ Mi Note ก็ Zenphone2 กินขาดนะงานนี้

 51. PONG YUNG Post on September 25, 2015 at 8:30 am

  #929053

  ขอบคุณสำหรับรีวิวที่ดีมากๆอย่างนี้นะครับ และขอบคุณในความพยายามที่อุตส่าห์ทำมาอ่านด้วยจิตสาธารณะนะครับ และขอให้ทำบทความดีๆ รีวิวๆ ออกมาให้อ่านเรื่อยๆนะครับ คนติดตามอ่านเยอะครับ
  ส่วนความเห็นต่างหรือแนวคิดของท่านอื่นๆ ผมคิดว่าพี่คงรู้อยู่แล้วว่าต้องมีบ้างที่จะมาแสดงทัศนะกันแบบนี้ พี่ก็สู้ๆนะครับ รับใส่ใจแต่ทัศนะดีๆครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

 52. 255BB Post on September 25, 2015 at 10:03 pm

  #929102

  ละเอียดมาก รออ่านภาค ๒ ครับ

 53. Varbara Kung Post on September 26, 2015 at 3:22 am

  #929124

  ขอบคุณสำหรับการรีวิวครับ แต่จริงๆง่ายสุดเล่นอีมูwiiรึเกมGod of War pspเลยครับ เห็นพวกชอบมาบ่นรักค่ายนูนค่ายนี้ไม่ชอบดูตัวเลขบ้างล่ะถ่ายคลิปทดลองอีมูไปเลยจะได้ไม่ต้องบ่นกัน เชื่อเถอะพอผมโพสนี้ไปคนก็มาบ่นไม่ได้ซื้อมาเล่นอีมูซะหน่อย = =

  แต่อยากบอกให้คนที่บ่นน่ะครับว่าคนที่ตัดสินใจซื้อไม่ได้เพราะถ้าซื้อมาแล้วอีกนานเลยน่ะครับกว่าจะเปลี่ยนไม่ได้รวยไรกันขนาดนั้น

  ถ้าnvidiaยังทำมือถืออยู่คงดีน่ะเห็นทำแอนดรอยทีวีเทพมากเลยเล่นwiiได้อีก

 54. Imperio Post on September 26, 2015 at 11:10 am

  #929144

  ขอบคุณสำหรับ รีวิวดีๆ งานดี ใส่ใจรายละเอียดมาก

 55. boonjong Post on September 26, 2015 at 5:29 pm

  #929162

  ขอบคุณมากครับ กำลังจขะหามือถือใหม่แทน s4 และอยากได้ 2 ซิม ไม่อยากพกหลายเครื่อง ทั้งเครื่องส่วนตัวและเครื่องบริษัท เลยจะยัดซิมเข้าเครื่องเดียวกัน แต่ก็อยากได้ตัวที่ใช้งาน 2 ซิม และมีประสิทธิภาพการใช้งานพอสมควร ไม่เน้นเล่นเกมส์ แต่ก็มีดูวีดีโอบ้าง

  รีวิว ครั้งนี้ ก็ได้ข้อมูลเยอะพอสมควร ก็ตอนต่อไปครับ

  ขอบคุณครับ

 56. bever1982 Post on September 27, 2015 at 6:01 pm

  #929265

  สุดยอดมากๆครับ เพราะรีวิวจะคำนึงและโปรโมทค่าตัวเลขของประสิทธิภาพ แต่การตี Factor อิ่นให้เป็นตัวเลขด้วยดีมากครับ ทำให้เห็นผลชัดเจน ทำให้ผมคิดถึง Quality Function Deployment (QFD) เลยครับ ถ้าใส่ Weight แต่ละ Factor จะทำให้เห็นผลชัดเจนขึ้นมากครับ

 57. Facebook Profile photo

  madjackz Post on October 10, 2015 at 11:37 pm

  #930918

  รอภาคต่อไป เมื่อไหร่จะมา – –

  • HD_Mania Post on October 12, 2015 at 5:16 pm

   #931048

   ประมาณวันที่ 15 นี้ครับ

 58. Facebook Profile photo

  noythanom Post on October 22, 2015 at 9:36 am

  #932042

  ภาค2 รออยู่น่ะคาบ

 59. popp24 Post on October 27, 2015 at 6:10 pm

  #932497

  รบกวนหน่อย ได้ Mi note pro มาแต่ test ทดสอบ ไม่เห็นได้คะแนนเกิน 45000 เลย
  เห็นบอกว่าตัด Mode performance ออกไป จริงเปล่าคับ เรา Test อย่างไร
  หรือใช้งานแบบโหมด ประสิทธิภาพ ต้องทำอย่างไรคับ

 60. Facebook Profile photo

  madjackz Post on October 29, 2015 at 1:39 pm

  #932668

  ยังรออยู่นะคับบบบบ

 61. vuth09 Post on November 18, 2015 at 8:20 pm

  #934640

  Part2 หายไปเลยครับ รออยู่นะคับ

 62. DarkEagle Post on April 26, 2016 at 3:38 am

  #949445

  ละเอียดมากๆ ครับ สุดยอดไปเลย :bigsmile:

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save