มาแล้วครับ ทดสอบเปรียบเทียบสุดยอด Smartphone ของปี 2015 ในช่วงครึ่งปีแรกแบบจัดเต็ม ไม่ต้องมาเกริ่นอะไรให้ยืดยาว มาเริ่มกันเลยละกันครับ รอบนี้มีสุดยอด Smartphone ทั้งหมด 6 เครื่องด้วยกันดังนี้

  1. ASUS Zenfone 2 (RAM 4/ ROM 32)
  2. HTC One M9 Plus
  3. LG G4
  4. Samsung Galaxy S6 edge
  5. Sony Xperia Z3+
  6. Xiaomi MI Note Pro

 

หลักเกณฑ์การทดสอบและให้คะแนน

      ครั้งนี้จะมีการให้คะแนนทั้งหมด 10 หัวข้อ โดยจะจัดทดสอบเรื่องต่างๆทั้งหมด 8 หัวข้อ กับเรื่องคุณสมบัติและราคาอีก 2 หัวข้อ ดังนี้

1. Benchmark – โดยใช้โปรแกรมทดสอบดังนี้

AnTuTu (ทดสอบเครื่องโดยรวม)

Vellamo (ทดสอบความเร็ว Browser)

3DMark (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ)

Geekbench 3 (ทดสอบประสิทธิภาพ CPU ทั้งแบบ Single Core และ Multi Core)

PCMark (ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมอีกตัวนึง)

GFXBench 3.1 (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ แบบ OpenGL)

A1Bench (ทดสอบความเร็วทั้งอ่านและเขียนของ RAM และ ROM ภายในเครื่อง)

2. ความร้อน – โดยทดสอบวัด Benchmark ซ้ำหลายๆรอบ และวัดว่าความเร็วรอบแรกและความเร็วรอบหลังๆว่าประสิทธิภาพจะตกลงมาเพราะความร้อนที่เพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงวัดอุณหภูมิว่าตัวเครื่องร้อนกี่องศาขณะใช้งานโหดๆ

3. ทดสอบคุณภาพลำโพงและคุณภาพไมค์ขณะที่ใช้คุยโทรศัพท์ – โดยนำโทรศัพท์ทั้งหมดเข้าห้องอัดและใช้เครื่องมือในการทดสอบเฉพาะทาง

4. ทดสอบหน้าจอ – เปรียบเทียบโดยการดูรูปหลายๆรูปเปรียบเทียบกับจอ iMac Retina 5K ที่ผ่านการ Calibrate มาแล้ว

5. ทดสอบคุณภาพเสียง – โดยทดสอบทั้งลำโพงและคุณภาพหูฟัง (ที่แถมมากับเครื่อง)

6. ทดสอบแบตเตอรี่ – โดยใช้โปรแกรม PCMark ในการทดสอบ โดยก่อนทดสอบได้ทำการวัดความสว่างของหน้าจอให้อยู่ที่ระดับ 150 cm2 เท่ากันทั้งหมด

7. ทดสอบกล้อง – โดยถ่ายในหลายๆสภาพแสงเพื่อเน้นวัดประสิทธิภาพของกล้อง

8. ทดสอบความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ – โดยจับเวลาทุก 10 นาที จนกว่าจะเต็ม ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะเต็ม รวมไปถึงวัดอุณหภูมิขณะชาร์จว่าขึ้นไปถึงกี่องศา 

      และอีก 2 หัวข้อก็คือ

9. ฟีเจอร์ – โดยเครื่องไหนที่มีฟีเจอร์เด่นกว่าเครื่องอื่นก็จะมีคะแนนมากขึ้นตามฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น

10. ความคุ้มค่าราคา – โดยห้วข้อนี้จะเน้นไปที่ราคาเป็นหลัก ยิ่งราคาถูกก็จะยิ่งได้คะแนนมากกว่าครับ

      การทดสอบทุกหัวข้อ จะมีการใช้คะแนน โดยคะแนนเต็มจะอยู่ที่ 10 คะแนนในแต่ละหัวข้อนะครับ และการทดสอบนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ภาค โดยภาคแรกจะเป็นการทดสอบหัวข้อที่ 1-3 ส่วนภาคที่สองจะเป็นการทดสอบหัวข้อที่ 4-6 แล้วภาคที่ 3 คือส่วนที่เหลือและบทสรุป โดยภาคนี้เป็นภาคแรก มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

      ก่อนอื่นมาดูสเปคเปรียบเทียบกันก่อนเลยครับ (ยังไม่ได้ให้คะแนนนะครับ เอาไปให้คะแนนตอนภาค 3) 

      *ขอบคุณข้อมูลจากเวป www.phonearena.com

      จะเห็นว่า RAM ที่ใช้กับ Smartphone เดี่ยวนี้ ถ้าน้อยกว่า 3 GB ถือว่าไม่ใช่ระดับเรือธงไปแล้ว โดยจะมี 2 รุ่นที่จัด RAM มาให้ถึง 4 GB นั่นก็คือ Xiaomi MI Note Pro และ ASUS Zenfone 2 (รุ่นที่จอ Full HD ขึ้นไป) ส่วนจอก็ให้ความละเอียดกันระดับ QHD (2,540×1,440) ไปแล้ว โดยจะมี 2 รุ่นที่เลือกใช้จอความละเอียด Full HD นั่นก็คือ Sony Z3+ และ ASUS Zenfone 2 (1,920×1080) ส่วนเครือข่ายที่ใช้ได้ก็จะคล้ายๆกัน บางรุ่นในบางประเทศอาจจะไม่เหมือนกัน ก่อนซื้อให้หาข้อมูลดูว่ารุ่นที่จะซื้อนั้นสนับสนุนเครือข่ายที่เราใช้หรือไม่ แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะใช้ได้กันครบ โดย 6 ตัวที่ผมเอามาทดสอบทั้งหมด ใช้ในบ้านเราได้ทั้งหมด รวมไปถึงระบบ 4G ของ True และ Dtac ก็สามารถใช้ทั้งหมดเช่นกัน

      มาเริ่มทดสอบกันเลยครับ

 

หัวข้อที่ 1. Benchmark

      มาดูผลทดสอบกันเลย

 – AnTuTu (ทดสอบเครื่องโดยรวม)

      จะเห็นว่า Samsung Galaxy S6 edge ทำคะแนนออกมาได้เยอะที่สุด ส่วน MI Note Pro ได้คะแนนรองลงมา นอกนั้นถือว่าใกล้เคียงกัน และ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด

 

Vellamo ทดสอบความเร็ว Browser โดยเลือกใช้ Browser Chrome ในการทดสอบ เพราะว่ามีทุกเครื่อง และเพื่อเอาผลทดสอบมาอ้างอิงได้  

      รอบนี้ MI Note Pro ทำคะแนนออกมาได้สูงมาก เรียกว่าสูงที่สุดตั้งแค่เคยเห็นมากันเลย ส่วน HTC One M9+ คะแนนออกมาน้อยที่สุด และช้ากว่าคะแนนที่เยอะที่สุดเกินเท่าตัว

 

3DMark (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ)

      มาถึงการทดสอบ 3 มิติกันบ้าง โดยที่ MI Note Pro ก็ยังทำคะแนนได้สูงที่สุด และสูงที่สุดตั้งแค่เคยเห็นมาเช่นกัน ส่วน Samsung Galaxy S6 edge ทำคะแนนตามมาติดๆ และ HTC One M9+ ได้คะแนนน้อยที่สุดครับ

 

Geekbench 3 (ทดสอบประสิทธิภาพ CPU ทั้งแบบ Single Core และ Multi Core)

     มาถึงการทดสอบ CPU ทั้งแบบ Single Core และ Multi Core กันบ้าง จะเห็นว่า Samsung Galaxy S6 edge ทำคะแนนออกมาได้ดีที่สุด และ MI Note Pro ตามมาติดๆ ส่วน HTC One M9+ ทำคะแนน Multi Core ออกมาได้ดีใกล้เคียงกับ Samsung S6 edge และในทดสอบนี้ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด

  

PCMark (ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมอีกตัวนึง)

      การทดสอบนี้ ทุกตัวทำคะแนนอกมาได้ใกล้เคียงกัน โดยที่ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนดีที่สุด และ HTC One M9+ ได้คะแนนน้อยที่สุด

  

GFXBench 3.1 (ทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผล 3 มิติ แบบ OpenGL)

      จะเห็นว่า MI Note Pro ทำคะแนนได้ดีที่สุด โดยที่มี Samsung Galaxy S6 edge ตามมาติดๆ ส่วน Sony Xperia Z3+ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน และ HTC One M9+ ได้คะแนนน้อยที่สุด

 

A1Bench (ทดสอบความเร็วทั้งอ่านและเขียนของ RAM และ ROM ภายในเครื่อง)

      มาดูในส่วนของความเร็ว RAM จะเห็นว่า MI Note Pro ทำคะแนนออกมาได้ดีที่สุด เร็วกว่าที่สองเกือบๆ 50% และเร็วกว่าอันดับสุดท้ายเกือบๆ 3 เท่าเลย โดยที่ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด

 

      ทีนี้มาดูในส่วนของความเร็วอ่านและเขียนหน่วยความจำกันบ้าง จะเห็นว่าการอ่านหน่วยความจำ Samsung Galaxy S6 edge เร็วที่สุด โดยมี MI Note Pro และ Sony Xperia Z3+ ตามมาไม่ห่างนัก และ ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด ส่วนความเร็วในการเขียนหน่วยความจำ Sony Xperia Z3+ ขึ้นมาอันดับ 1 และ Samsung Galaxy S6 edge ตามมาติดๆ ส่วน ASUS Zenfone 2 ได้คะแนนน้อยที่สุด 

 

      ทีนี้มาถึงการให้คะแนนในหัวข้อแรกกันแล้วนะครับ โดยผมจะเอาคะแนนทั้งหมดในแต่ละหัวข้อมาคำนวณ โดยเครื่องที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้ 10 คะแนน และเครื่องอื่นๆคะแนนจะลดลงมาตามเปอร์เซ็นต์ที่ลดลง แล้วเอาคะแนนในแต่ละหัวข้อมารวมกันแล้วหารออกมาให้เป็นคะแนนเต็มสิบ เอาล่ะก่อนจะงงกันไปกว่านี้ มาดูสรุปคะแนนกันเลยครับ

 

      1. Samsung Galaxy S6 edge มาเป็นอันดับ 1 โดยได้คะแนนดีในทุกหัวข้อ

      2. Xiaomi MI Note Pro มาเป็นอันดับ 2 แบบจี้ติดตูด Samsung Galaxy S6 edge แบบชนิดโดยต้องตัดสินด้วยภาพถ่ายกันเลย (เศษเสี้ยวทศนิยม)

      3. Sony Xperia Z3+ ตามมาห่างๆแบบไม่น่าเชื่อว่าจะใช้ชิปตัวเดียวกับ Xiaomi MI Note Pro ทั้งๆที่ใช้ความละเอียดจอแค่ Full HD ด้วยซ้ำ แต่ก็ยังเร็วในระดับต้นๆอยู่นะครับ

      4. LG G4 ตามติดอันดับ 3 แบบไม่ห่างกันเยอะ

      5. HTC One M9+ จะเรียกว่าคะแนนโดนอันดับต้นๆทิ้งขาดก็คงได้ จุดด้อยของชิป Mediatek ก็คงเป็นเรื่องการประมวลผลภาพ 3 มิติ ที่โดนทาง Snapdragon ทิ้งห่างกันพอสมควร แล้วเรื่อง 3 มิติยังแพ้เครื่องราคาถูกกว่าเป็นเท่าตัวที่ใช้ชิป Intel เลยด้วยซ้ำครับ

      6. ASUS Zenfone 2 อยู่อันดับสุดท้าย แต่ถึงจะอันดับสุดท้ายก็ไม่ได้หมายความว่าช้านะครับ คะแนนใกล้เคียงกับเรือธงของ HTC เลยด้วยซ้ำ โดยที่ราคาถูกกว่าเกิน 1 เท่าตัวครับ

 

หัวข้อที่ 2. ความร้อน

      หัวข้อนี้จะเป็นการทดสอบว่าเวลาใช้งานหนักๆเป็นเวลานานๆ ประสิทธิภาพเครื่องจะลดลงกว่าตอนเครื่องยังไม่ร้อนขนาดไหน และจะมีการวัดอุณหภูมิว่ากี่องศาด้วย

      วิธีทดสอบ คือใช้โปรแกรม Benchmark AnTuTu ในการทดสอบ โดยจะทำการทดสอบทั้งหมด 5 ครั้งติดต่อกัน แล้วเอาคะแนนในครั้งและและครั้งที่ 5 มาวัดผล และระหว่างทดสอบจะมีการวัดความร้อนจากตัวเครื่อง

      มาดูผลทดสอบกันเลยครับ 

 

      ทีนี้เรามาคำนวณว่าความเร็วจากเร็วสุดและมาตอนที่ช้าที่สุด ความเร็วลดลงกี่เปอร์เซ็นต์ มาดูกราฟกันเลยครับ (ยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะแสดงว่าความเร็วลดลงน้อยกว่านะครับ)

      จะเห็นว่า Samsung S6 edge นอกจากจะเร็วที่สุดแล้วยังจัดการปัญหาความเร็วลดลงเมื่อเครื่องร้อนได้ดีที่สุดอีกด้วย ส่วน LG G4 ที่ใช้ Snapdragon 808 ก็สามารถคุมปัญหาเรื่องนี้ได้ดีแทบไม่แพ้ทาง Samsung และเมื่อมองละเอียดลงไป จะเห็นว่ารอบหลังๆ LG G4 ทำคะแนนได้ดีกว่า Sony Z3+ และ MI Note Pro ที่ใช้ Snapdragon 810 ที่มีปัญหาเรื่องความเร็วตกเมื่อเครื่องร้อนด้วย

      มาดู HTC One M9+ ที่ใช้ Mediatek จะเห็นว่านอกจากจะไม่เร็วเท่า Snapdragon แล้วยังมีปัญหาเรื่องความร้อนที่สุดอีกด้วย ความเร็วจะลดลงเยอะที่สุดจากเครื่องที่ทดสอบทั้งหมด ส่วน Zenfone 2 ก็ถือว่าจัดการปัญหานี้ได้ดี และมาดูผลของ Sony Z3+ กับ MI Note Pro ที่ใช้ Snapdragon 810 ทั้งคู่ จะเห็นว่าในการทดสอบสองสามรอบแรกๆ MI Note Pro ยังสามารถจัดการเรื่องความร้อนได้ดีอยู่ แต่พอไปถึงรอบหลังๆก็เอาไม่อยู่ แพ้ให้กับความร้อนของ Snapdragon 810 ไปจนได้ แต่ว่าทาง Sony Z3+ แพ้ไปตั้งแต่รอบที่ 2 กันเลย

      ทีนี้มาดูความร้อนกันจริงๆบ้าง ผมได้ทำการวัดอุณหภูมิจากตัวเครื่อง โดยใช้เครื่องมือวัดความร้อนด้วยเลเซอร์ โดยทำการวัดรอบๆเครื่อง แล้วเอาจุดที่มีความร้อนมากที่สุดมา 

 

      ได้ผลลัพธ์ตามนี้เลยครับ

      มาดูที่ผลลัพธ์ จะเห็นว่า Sony Z3+ ร้อนสุด ซึ่งความรู้สึกที่ได้จับเครื่องตอนทดสอบ บอกได้เลยว่าร้อนมาก ส่วนเครื่องอื่นๆ ผมรู้สึกว่าร้อนพอประมาณ ไม่ได้ถึงกับร้อนผิดปกติครับ 

      ถึงช่วงเวลาให้คะแนนในหัวข้อนี้ โดยผมจะไม่เอาเรื่องความร้อนมาให้คะแนนนะครับ ผมจะให้คะแนนจากความเร็วที่ลดลงเท่านั้น โดยให้คะแนนตามผลลัพธ์เลยครับ

 

หัวข้อที่ 3 คุณภาพลำโพงและคุณภาพไมค์

      หัวข้อนี้ ผมจะวัดคุณภาพลำโพงตอนคุยโทรศัพท์ว่าเสียงดังฟังชัดขนาดไหน รวมไปถึงทดสอบคุณภาพของไมค์เวลาอีกฝั่งนึงจะได้ยินเสียงของเราชัดเจนขนาดไหน โดยผมเอาโทรศัพท์ทั้งหมดเข้าห้องอัดเสียง เพื่อใช้ไมค์เฉพาะทางเพื่อจับเสียงและวัดเป็นความดังออกมา ส่วนภาคไมค์ ผมจะวัดโดยการเอาโทรศัพท์บ้านเข้าห้องอัดเพื่อวัดเสียงที่ได้ยิน โดยจะให้โทรศัพท์ที่ทำการทดสอบโทรเข้าไปหาเครื่องโทรศัพท์บ้าน และวัดออกมาเป็นความดัง ทั้งหมดทำ 3 รอบ และใช้ซิมตัวเดียวกันทั้งหมด เพื่อลดความไม่นิ่งของสัญญาณโทรศัพท์ให้แทบไม่มีผลในการทดสอบครับ

 

      ผลลัพท์เป็นดังนี้

      จะเห็นว่า LG G4 สามารถทำได้ดีที่สุดจากทั้งสองการทดสอบ แต่จากการที่ได้ลองใช้จริงมา ทุกเครื่องก็คุยโทรศํพท์ได้ชัดเจนดีทั้งหมด แต่ LG G4 ทำได้ดีกว่าจริงๆจากการใช้งานจริงด้วยครับ

      คะแนนในหัวข้อนี้เป็นตามนี้ครับ

 

จบภาค 1 ยังเหลืออีก 2 ภาคให้ติดตามกัน 

      ใครที่อาจจะอ่านข้ามไปว่าแต่ละภาคมีอะไรบ้าง ผมจะสรุปคร่าวๆให้ละกันครับ ภาคต่อไปคือภาค 2 จะทดสอบเรื่องสีของหน้าจอ, ลำโพง (ทั้งหูฟังและลำโพงจากตัวเครื่อง) และ ทดสอบความอึดของแบตเตอรี่ ส่วนภาคสุดท้ายคือภาคที่ 3 จะทดสอบเรื่อง กล้อง, ความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ (รวมไปถึงความร้อนตอนชาร์จแบตเตอรี่), ฟีเจอร์ และความคุ้มค่าราคา รวมไปถึงบทสรุปของการทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

 

      แล้วเจอกันอีกครั้งเร็วๆนี้ตอนภาค 2 ครับ