สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์นี้มาก่อน นี่เป็นแบรนด์จีนอีกแบรนด์ที่ขายดีมาก ติดอันดับ 3 ในประเทศจีน และอยู่อันดับ 6 ของโลก และเคยเห็นมีคนนำเข้ามาขายในต่างจังหวัดอยู่บาง โดยแน่นอนว่าจุดขายก็จะอยู่ที่ราคาค่อนข้างต่ำ ไม่กี่พันบาทก็ได้ไปครอบครอง แต่ไม่รู้ว่าทุกคนจะยังโอเคอยู่มั้ย หากได้ทราบว่าทาง Coolpad ได้มีการฝังมัลแวร์ สร้างประตูลับเอาไว้ ให้ตัวเองสามารถเข้าควบคุมเครื่องของลูกค้าได้ ดูดข้อมูลทุกสิ่งอย่าง หรือเรียกได้ว่าเครื่องที่เราถือนี้มันไม่ใช่ของเรา 100%

Palo Alto Networks เป็นผู้ที่ค้นพบมัลแวร์ชิ้นนี้ และได้เปิดเผยว่ามีสินค้าทั้งหมด 24 รุ่นของยี่ห้อ Coolpad ได้มีการฝังมัลแวร์ที่ชื่อ “CoolReaper” เอาไว้ ส่งผลกระทบถึงผู้ใช้ราว 10 ล้านราย มีผู้ใช้ที่เจอแอพโผล่ขึ้นมาในเครื่องเอง หรือโฆษณาที่โผล่มาจากไหนก็ไม่รู้หลายราย มีการร้องเรียนไปที่บริษัท Coolpad แล้วแต่ก็ได้รับการเพิกเฉยหรือถูกลบปัญหาทิ้งไป ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใหญ่และเกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้โดยตรง

นี่คือรายการของความสามารถ ที่มัลแวร์ CoolReaper มันสามารถทำได้

  • ดาวน์โหลด ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือสั่งให้แอพทำงานได้โดยไม่มีการยินยอมหรือแจ้งให้ผู้ใช้ทราบ
  • ล้างข้อมูลหรือลบแอพที่อยู่บนเครื่อง หรือสั่งปิดบริการบางอย่างของระบบได้
  • แจ้งข้อมูลการอัพเดทซอฟท์แวร์ลวง ซึ่งแท้ที่จริงแล้วอาจจะไม่ได้อัพเดทจริง แต่เป็นการลงโปรแกรมขยะเข้าเครื่อง
  • ส่งออก หรือแอบยัด SMS/MMS เข้าเครื่องได้อัตโนมัติ
  • โทรออกไปที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ
  • อัพโหลดข้อมูลทุกอย่างในเครื่องตามที่ต้องการไปยัง Coolpad Server เช่น ตำแหน่งที่อยู่ของเรา, ข้อมูลการใช้งานแอพ, ประวัติการโทรเข้า-ออก, รับ-ส่ง SMS

กล่าวคือ Coolpad สามารถควบคุมเครื่องเรา เข้าถึงดาต้าได้ทั้งหมดเลยนั่นเอง 

นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าทาง Coolpad มีการดัดแปลงตัว Rom ของตนเพื่อให้สามารถตรวจสอบเจ้า Malware นี้ได้ยากขึ้น โปรแกรม Antivirus ทั้งหลายไม่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งทางบริษัท Palo Alto ได้ออกเอกสารชี้แจงถึงมัลแวร์นี้อย่างละเอียดในเอกสารยาวกว่า 32 หน้า ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ Scribd

 

ใครที่ซื้อโทรศัพท์หรือแท็บเลต Coolpad มาแล้วจะทำยังไง?

จะให้หยุดใช้ไปเลยก็คงพูดง่ายเกินไป เพราะผมไม่ใช่คนที่เสียเงินซื้อมา และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียหายจาก CoolReaper ในประเทศไทย (หรืออาจจะมีแต่ผมไม่เคยรู้เอง ^^”) แต่ก็ขอให้ระวังอย่าใส่ข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลสำคัญลงไป เพราะอย่างที่กล่าวข้างต้นมันคือเครื่องที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของ 100%

 

 

ที่มา 9to5Google 

มีใครเคยใช้ หรือมีคนรู้จักใช้เจ้า Coolpad มั่งมั้ยหว่า รอบๆตัวผมนี่เห็นเพียบเลย ซื้อกันมาราคาไม่ถึงพันด้วยซ้ำ แถมได้บอดี้เป็นโลหะด้วย…มันดูแล้วคุ้มมากๆ อดใจไม่หวเลย

.

.

.

.

.

อ่าว คนละเรื่องกันเหรอ… 😛