ต้องบอกว่าเป็นข่าวดีเลยก็ว่าได้สำหรับคอไอทีทั้งหลาย เพราะ Corning ผู้ผลิตกระจกนิรภัยสำหรับป้องกันหน้าจอมือถือชื่อดังอย่าง Gorilla Glass ได้เปิดตัว Astra Glass กระจกนิรภัยสำหรับอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่จอมือถือ อย่างแท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ค รวมถึงสมาร์ททีวีแล้ว

Corning ได้นำกระจกนิรภัย หรือกระจกกันรอย Astra Glass มาแสดงในงาน Display Week ที่จัดขึ้นที่เมือง San Jose, California ในระหว่างวันที่ 13-15 พ.ค. นี้ ซึ่งกระจกดังกล่าวถูกออกแบบเป็นพิเศษสำหรับรองรับพิกเซลที่สูงขึ้น และรองรับหน้าจอแสดงผลที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ากระจกธรรมดาทั่วไป ซึ่งรวมถึงการรองรับเทคโนโลยีของหน้าจอแสดงผลอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆและ TV 8K ในอนาคต ซึ่งนอกจากจะป้องกันรอยขีดข่วน และหน้าจอเสียหายแล้วเม็ดสีของพิกเซลต้องสว่างและไม่ผิดเพี้ยน รวมถึงการตอบสนองจะต้องรวดเร็วเช่นกัน

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ไอทีชิ้นใหญ่ๆ อย่างแท็บเล็ต และ สมาร์ททีวีจะไม่ค่อยเสี่ยงต่อการตกหล่นเหมือนมือถือ แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุร้อยเปอร์เซ็นต์ อาจจะเผลอเตะปลั๊กทำโน๊ตบุ๊คร่วง เด็กน้อยขว้างบอลไปโดนจอสมาร์ททีวีแตก หรือแม้แต่แมวโดดขึ้นทีวีแล้วล้มร่วงลงมา(ประสบการณ์ตรงเลยจ้า T_T) อันนี้ก็เจ็บปวดกับค่าซ่อมไม่น้อย ดังนั้นถ้ามีกระจกกันรอยหรือกระจกนิรภัยที่ป้องกันจอได้ก็จะดีทีเดียว

แต่ๆ กระจกนิรภัย Astra Glass รุ่นใหม่นี้จะมีเฉพาะในสินค้าไอทีในกลุ่มไฮเอนด์เท่านั้น นั่นก็หมายถึงว่าสินค้าในกลุ่มไอทีทั้งหลายที่ใช้กระจกชนิดนี้ ราคาก็คงจะแพงลิบลิ่วกันเลยล่ะ

 

ที่มา gizmochina , androidauthority