นโยบายการเปลี่ยนเครื่องใหม่ของ Apple แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าที่ใช้ iPhone แล้วมีปัญหา เพราะไม่ต้องมารอซ่อมให้เสียเวลา แต่จะได้รับเครื่องใหม่คืนไปเลย.. แต่การบริการดีๆ แบบนี้ก็กลับทำให้พวกคิดไม่ซื่อใช้เป็นช่องว่างในการหาเงินแบบผิดๆ ได้ด้วยเหมือนกัน อย่างในกรณีของนักศึกษาจีน 2 คน ในอเมริกาที่เอา iPhone ปลอมมาขอเปลี่ยนเครื่องใหม่เพื่อเอาไปขายต่อจนทำเงินไปได้เกือบ 1 ล้านเหรียญ!

คดีนี้ถูกเปิดเผยออกมาว่า ตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา มีนักศึกษาวิศวะ 2 คนจากประเทศจีน ที่เข้ามาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐโอเรกอน ได้ลักลอบซื้อ iPhone ปลอมจากบ้านเกิดและนำเข้ามาในสหรัฐอเมริกาเป็นหลักหลายพันเครื่อง (ไม่รู้ว่าแอบเอาเข้ามาแบบไหนถึงได้เยอะขนาดนี้) จากนั้นก็นำ iPhone ปลอมเหล่านั้นเข้าไปขอซ่อม หรือส่งเครืองไปที่ศูนย์บริการของ Apple ซึ่งมือถือปลอมเหล่านั้นส่วนมากก็จะอยู่ในสภาพที่พังจนถึงขั้นที่ไม่สามารถเปิดเครื่องได้ ทาง Apple ก็เลยเสนอเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้แทน

หลังจากที่นักศึกษาทั้ง 2 คนนั้น ได้รับเครื่อง iPhone ของแท้กลับมาแล้ว ก็จะถูกส่งกลับไปที่ประเทศจีนเพื่อขายเอากำไร โดยเงินที่ขายได้เหล่านั้น ถูกโอนกลับมาที่บัญชีธนาคารของแม่นักศึกษา 1 ใน 2 คนนั้น จากนั้นก็จะถอนเป็นเงินสดออกมาเพื่อเอาไปเข้าบัญชีของนักศึกษา 2 คนนั้นอีกทีนึง โดยตีเป็นเงินทั้งหมดราวๆ 895,800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 28,500,000 บาท (ยี่สิบแปดล้านห้าแสนบาท)

จากคำให้การของเหล่าพนักงาน Apple บอกว่า เนื่องจากเครื่อง iPhone ที่ถูกส่งเข้ามารับบริการไม่สามารถเปิดเครื่องเพื่อเช็คอะไรได้เลย และยังไม่ได้เรียกดูหลักฐานในการซื้ออย่างพวกใบเสร็จหรือกล่องอะไรพวกนี้ด้วย แถมมือถือพวกนี้ก็ดันปลอมมาซะเหมือนเป๊ะจนพนักงานไม่ได้สังเกต ก็เลยใช้นโยบายเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้แทนที่จะงัดเครื่องเพื่อซ่อมแซม โดยรายงานบอกว่านักศึกษา 2 คนนี้ ได้เอา iPhone ปลอมมาเข้ารับบริการไปแล้วถึง 3,069 ครั้ง และได้รับการเปลี่ยนเครื่องใหม่ไป 1,493 เครื่อง มูลค่าเครื่องละประมาณ 600 ดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 19,000 บาท)

แต่ในที่สุดกลโกงของนักศึกษาทั้ง 2 คน ก็มาถึงจุดสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคม 2017 เมื่อ Apple รู้ตัวแล้วว่าเหล่าเครื่อง iPhone ที่ถูกส่งกลับมาเปลี่ยนเป็นของปลอม และเริ่มแจ้งเตือนไปยังศูนย์บริการต่างๆ ถึงรูปแบบการโกงดังกล่าว และได้สืบสาวไปจนเจอต้นตอซึ่งก็คือนักศึกษา 2 คนนี้นั่นเอง และจากการตรวจค้นภายในบ้านพักก็พบว่ามี iPhone ปลอมอยู่แล้วกว่า 300 เครื่อง พร้อมกับหลักฐานว่ากำลังจะสั่งเข้ามาเพิ่มอีกเกือบ 100 เครื่องด้วย โดยทั้งคู่เมื่อโดนจับได้ก็แก้ตัวแบบสีข้างถลอกไปว่า “ไม่รู้เลยว่า iPhone ที่ส่งไปขอเปลี่ยนเครื่องเป็นของปลอม”

แต่สำหรับในบ้านเราเหตุการณ์นี้คงไม่เกิดขึ้นง่ายๆ แบบนี้แน่นอน เพราะทางศูนย์จะต้องมีการตรวจเช็คเครื่องให้ถี่ถ้วนซะก่อนไม่ว่าจะเป็น Serial Number หรือหลักฐานการซื้อต่างๆ เพื่อให้ชัวร์ว่าเป็นเครื่องแท้และซื้อมาแบบถูกต้องจริงๆ เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะมามั่วหาเงินในทางที่ผิดแบบนี้อีกล่ะก็.. ได้ติดคุกหัวโตแบบนักศึกษา 2 คนนี้แน่นอน

 

ที่มา : Digitaltrends, Quartz