หลังจากที่ Cyanogen ประกาศกร้าวว่า “เราจะสร้าง Android แบบที่ไม่มี Google” แล้ว ก็ได้เริ่มมองหา partner ใหม่ๆเข้ามาแทน โดยเมื่อเดือนที่แล้วได้ทำการจับมือกับ Microsoft ไปเป็นที่เรียบร้อย มาวันนี้ ทาง Cyanogen ได้ออกมาประกาศ partner คนใหม่ นั้นก็คือ Truecaller ผู้สร้างแอพ caller ID เพื่อที่จะเพิ่มความสามารถให้กับแอพ dialer ใน Cyanogen OS

Truecaller นั้นมีอยู่ 2 แอพใน Play Store ด้วยกัน Caller ID & Block และ Dialer & Contacts ซึ่งการจับกันครั้งนี้ระหว่าง Cyanogen และ Truecaller นั้นจะเป็นการยัดทั้ง 2 แอพนี้ไว้ใน Cyanogen OS ไม่ใช่เป็นการดาวน์โหลดเพิ่มเติม เรียกได้ว่ามาแทนที่ dialer แบบเก่านั้นแหละ 

ส่วนจุดเด่นของแอพจาก Trucaller ก็คือ มันสามารถที่จะระบุชื่อจากเบอร์โทรได้เลย (แต่เท่าที่ลองคือระบุชื่อได้เฉพาะห้างร้านเท่านั้น เบอร์มือถือยังระบุไม่ได้) และ การบล็อกเบอร์ที่เป็นการ spam เป็นต้น โดยมันจะเตือนบอกเลยว่า มีคนระบุว่าเบอร์นี้เป็นเบอร์ spam ไปแล้วกี่คน 

Cyanogen บอกว่า จะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่นี้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่ใช้ Cyanogen OS ทั้งที่ยังไม่ออก และ รุ่นที่ออกมาแล้ว โดยรุ่นที่ออกมาแล้วได้จะได้รับฟีเจอร์นี้ผ่านทาง over-the-air อัพเดท แต่ก็ยังไม่รู้ถึงวันเวลาที่แน่ชัดว่าเราจะได้เห็นเมื่อไรนะ

Play video

ที่มา: Phandroid