เรื่องย่อ: Cyanogen เด็กหนุ่มชาว Android ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับความคิดที่แปลกใหม่ ทำให้เค้าดูเหมือนเป็นคนที่แปลกแยกในสายตาของผู้นำอย่าง Google ถึงแม้ว่า Cyanogen จะพยายามมากซักเพียงใดเพื่อให้เป็นที่รักของ Google แต่ดูเหมือนว่า Google นั้นจะไม่แย่แสเลยสักนิด

ถึงแม้เค้าจะได้รับคำชมเชยจากเพื่อนชาวจีนอย่าง OnePlus หรือเพื่อนชาวอินเดียอย่าง MicroMax แต่ดูเหมือนว่ามันยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ Google กลับมาเหลียวแลเห็นค่าในตัวเค้า จึงทำให้ Cyanogen หมดกำลังใจจมอยู่ในความเศร้าและความมืดมิด จนกระทั่ง Microsoft สาวที่เป็นคู่อริต่างเผ่าพันธุ์เข้ามาดึงเค้าขึ้นจากความมืดมน จากความใกล้ชิดกันนี่เองก่อให้เกิดเป็นความรักต้องห้าม….

Cyanogen จะเลือกอะไร ระหว่าง Microsoft เธอผู้เป็นที่รัก หรือ Google ผู้ที่อยากให้มองเห็นคุณค่าของเค้า ติดตามปฐมบทของความรักนี้ได้ในปลายปีนี้ บนหน้าจอสมาร์ทโฟนของท่าน และระบบสามมิติบนบราว์เซอร์ Chrome #ผิดดดดดดดดดดด

เนื้อข่าว: Cyanogen ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft ในการนำเซอร์วิส (services) ต่างๆ ของ Microsoft ลงใน Cyanogen OS โดยคำว่า “เซอร์วิส” ที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงตัวแอพต่างๆ ของ Microsoft เพียงอย่างเดียวยังรวมไปถึงระบบคลาวด์ของ Microsoft ด้วย

Cyanogen ได้เปิดเผยรายชื่อแอพชุดแรกของ Microsoft ที่จะถูกผนวกอยู่ใน Cyanogen OS ได้แก่ Bing services, Skype, OneNote, Outlook, และ Microsoft Office, และ OneDrive นอกจากนี้ Microsoft ยังพร้อมที่จะปรับแต่งแอพและระบบของ Microsoft ให้เข้ากับ Cyanogen OS โดยเฉพาะอีกด้วย 

อนึ่งผลของข้อตกลงมีผลแค่บนเฉพาะ Cyanogen OS เท่านั้น ส่วนตัวของ CyanogenMod (CM) ซึ่งเป็น Custom ROM สุดฮิตของชาว Android จะไม่ถูกใส่ Microsoft services ลงมาอย่างแน่นอน แฟนๆ สบายใจได้

ที่มา Cyanogen