ในวงการรอมแอนดรอยด์ ผู้ที่ชอบใช้รอมโมคงไม่มีใครไม่รู้จัก CyanogenMod หรือ CM ผู้ทำรอมชื่อดังที่ทำให้สามารถปรับแต่งสิ่งต่างๆในแอนดรอยด์ได้แทบทุกอย่าง 3 ปีก่อนบริษัทกลับมาใหม่ในชื่อ Cyangen Inc. พร้อมประกาศกร้าวว่าจะทำระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองซึ่งแยกออกมาจากแอนดรอยด์แบบเด็ดขาด แต่ดูเหมือนว่าผ่านมา 3 ปี เป้าหมายของบริษัทจะเปลี่ยนไปมากพอสมควร เมื่อมีการโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหาร ทิศทางบริษัทก็เปลี่ยนตามไปด้วย

Kirt McMaster, CEO ของบริษัทได้เปลี่ยนไปนั่งเก้าอี้เป็นประธานบริษัทแทน และได้ทำการแต่งตั้ง Lior Tal ที่ก่อนหน้านี้เป็น COO มารับหน้าที่ CEO แทน

ในตอนนี้ Cyanogen ได้ทิ้งแผนที่จะสร้างระบบปฏิบัติการใหม่และโฟกัสไปที่การทำ MOD สำหรับแอนดรอยด์เป็นหลัก สำหรับบริษัทมือถือที่ต้องการปรับแต่ง stock rom ไปเป็นแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ปรับแต่งหน้าตา interface ได้เท่านั้น แต่สามารถทำได้ทุกอย่าง รวมถึงการฝังระบบอื่นๆ ลงในตัวของ Android เลยก็ได้

ส่วนตัวคิดว่าการที่ Cyanogen ล้มเลิกความคิดที่จะพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้วกลับไปทำ MOD สำหรับระบบปฏิบัติการอื่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ทุกคนรู้จัก Cyanogen ในฐานะ modder และก็มีชื่อเสียงมาในด้านนี้อยู่แล้ว หากเปลี่ยนทิศทางไปทำอย่างอื่นอาจเป็นการขัดขาตัวเองล้มได้

 

ที่มา: PhoneArena, Android Police