ตำรวจไซเบอร์เข้าจับกุมหนุ่มผุ้ต้องหาหนุ่มที่ลักลอบขายข้อมูลส่วนตัวให้กับกลุ่มธุรกิจสีเทา โดยมีผู้เสียหายกว่า 15 ล้านรายชื่อที่ถูกนำไปโพสต์ขายผ่านหน้าเฟสบุ๊ค และยังมีการขายโปรแกรมซอฟต์แวร์ยิงข้อความและโปรแกรมดักจับใบหน้าของบัญชีม้าอีกด้วย รวมทั้งยังมีคดีหลอกรักออนไลน์ หรือ Romance Scams สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 18 ล้านบาท

อัปเดทข้อมูลจากการแถลงของตำรวจไซเบอร์

ทางตำรวจได้แจ้งว่าทางผู้ต้องหาได้ไปเอาข้อมูลมาจากกลุ่มดาร์กเว็บที่เป็นกลุ่มปิด จากนั้นนำมาประกาศขายต่อให้เว็บพนันหรือเว็บอื่น ๆ ที่สนใจ โดยขายเป็นแพ็คเกจ ๆ ไป ข้อมูลส่วนมากจะเป็นเบอร์มือถือ โดยทางผู้ต้องหาได้ยอมรับว่าข้อมูลมีการทำซ้ำ บางครั้งมีการสร้างข้อมูลขึ้นมาใหม่เพื่อขาย จึงยังยืนยันตัวเลขของรายชื่อหลุดที่แท้จริงไม่ได้นั่นเอง

เนื่องจากว่าในการขายรายชื่อดังกล่าวมีการโปรโมท หรือใช้คำโฆษณาชวนเชื่อโดยใช้ความสำคัญของข้อมูล และตัวเลขที่สูงเพื่อดึงดูดในการซื้อขายรายชื่อหลุด ซึ่งในจำนวนดังกล่าวต้องรอตรวจสอบอีกทีว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่การกระทำในครั้งนี้ได้เข้าข่ายข้อกฏหมายดังนี้

อีกทั้งผู้ต้องหายังพยายามพัฒนาโปรแกรมซึ่งไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าเป็นยังไง อาจจะเป็นเพียงแค่แนวคิดที่กำลังพัฒนาเฉย ๆ ไม่สามารถใช้งานได้จริง ต้องรอตรวจสอบอีกที

ในเรื่องโรแมนซ์สแกม ทางตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์ 2 ราย ที่คอนโดแถวสุขุมวิท พบว่าเป็นผู้บริหารบัญชีทั้งหมด โดยได้ยึดของกลางเป็นสมุดบัญชีที่ใช้บริหารเงินและโทรศัพท์ที่ใช้ก่อนเหตุ ที่น่าสนใจคือในตอนนี้มีผู้ต้องหาที่เหลือเป็นชาวต่างชาติซึ่งก็ต้องรอติดตามจับกุมและตรวจสอบกันต่อไป โดยกระบวนการที่ใช้หลอก คือ แอบอ้างตัวว่าเป็นหนุ่มหล่อชาวต่างชาติ สัญชาติยุโรป และหลอกให้เชื่อใจเพื่อให้เหยื่อโอนเงิน

ในวันนี้ตำรวจไซเบอร์ได้นำทีมเข้าไปจับกุมผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีถึง 2 คดี โดยมีไทม์ไลน์ ดังนี้

คดีที่ 1

นายศุภากรณ์ หรือปลื้ม อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคนนี้เป็นตัวกลางซึ่งได้กระทำความผิดโดยการลักลอบขายข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนกว่า 2 ล้านรายชื่อให้แก่กลุ่มธุรกิจสีเทา, กลุ่มเว็บพนันออนไลน์ (บัญชีม้า), แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ผ่านช่องทาง Facebook ในราคา 7,000 บาท ซึ่งได้ทำให้ทางตำรวจได้ขยายผลจับกุมไปยังผู้ต้องหาอีกคนนึงได้ (ขอเรียกว่านาย A )

หลังจากที่จับกุมนาย A ได้ ก็รับสารภาพว่าตนได้รับซื้อข้อมูลมาจากกลุ่มลูกค้าที่เคยซื้อขายอาหารเสริมนี่ห้อดังมาก่อน กับพวกกลุ่มธุรกิจสีเทาที่มีข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 15 ล้านรายชื่อ โดยตนได้มาโพสต์ขายต่อผ่านทางเฟสบุ๊ค ซึ่งได้รับรายได้กว่า 4 แสนบาทเลยทีเดียว

แต่ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะนาย A นี้ได้มีการขายโปรแกรมซอฟต์แวร์ยิงข้อความ และ โปรแกรมซอฟต์แวร์ดักจับใบหน้าของบัญชีม้า ซึ่งมีไว้สำหรับกลุ่มบัญชีม้าใช้สแกนหน้าก่อนโอนเงิน หากต้องโอนเงินเกิน 5 หมื่นบาทด้วย

ตามที่รู้กันดีว่าก่อนหน้านี้หลาย ๆ ธนาคารได้ปรับใช้การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้า (Biometrics) ก่อนที่จะโอนเงินจำนวน 5 หมื่นบาท / 2 แสนบาท ให้แก่บัญชีอื่น ซึ่งคนร้ายเองก็ได้ทำโปรแกรมสำหรับดักจับหน้าบัญชีม้าขึ้นมา เพื่อที่ว่าจะบันทึกหน้าของเจ้าของบัญชีม้าในตอนเปิดบัญชี แล้วต่อไปจะได้ไม่ต้องใช้การสแกนดังกล่าวอีก

 

คดีที่ 2

คดี หลอกรักออนไลน์ หรือ (Romance Scams) ที่หลาย ๆ คนเคยรู้จัก ว่าจะมีการทักมาเพื่อหลอกให้หลงรัก และให้เราโอนเงินไป ในตอนนี้มีผู้เสียหายรวมทั้งสิ้น 7 ราย มูลค่าความเสียหายจำนวน 18,542,500 บาท ซึ่งทางตำรวจไซเบอร์ได้ชี้แจงเบื้องต้นว่าได้จับกุม 2 ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวแล้ว ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมต้องรอการแถลงผลจับกุมอย่างเป็นทางการของทางเพจตำรวจไซเบอร์ในวันนี้

 

ที่มา : เพจตำรวจไซเบอร์