fbpx
News

อ้าว! Midjourney เตรียมยกเลิกการใช้งานฟรี เนื่องจากมีการละเมิดกฎ สร้างภาพปลอมของโดนัลด์ ทรัมป์ และโป๊ปฟรานซิส

Midjourney โปรแกรมสร้างภาพโดย AI เตรียมยกเลิกการใช้งานฟรีชั่วคราว หลังพบว่ามีการละเมิดกฎการใช้งาน ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็น Viral ในต่างประเทศอย่างดุเดือด เพราะดันมีคนทำภาพ Deepfake ของ โดนัลด์ ทรัมป์ถูกจับกุม และสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสสวมเสื้อโค้ทจนดูไฮแฟชันอย่างเหล่อเท่  แล้วเรื่องนี้จะจบลงยังไงตามมาอ่านกันค่ะ

David Holz ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Midjourney ได้ออกมากล่าวถึงเหตุผลที่ต้องปิดการใช้งานฟรีชั่วคราว จนกว่าเราจะมีการปรับปรุงระบบครั้งต่อไป เนื่องจากพบปริมาณการสมัครใหม่ เพื่อเข้ามาทดลองใช้งานสร้างรูปภาพ Deepfake ที่ไม่เหมาะสมจำนวนมากกว่าปกติ ดังภาพที่เราได้แสดงให้ดูทุกคนจะเห็นว่า มีการนำภาพของ โป๊ปฟรานซิส หรือพระสันตะปาปา มาแต่งเติมโดย Midjourney ที่กำลังสวมเสื้อโค้ท และชุดไฮแฟชันอีกเพียบจนกลายเป็นความบันเทิงในโลกโซเชียลมีเดีย

รวมไปถึงอีกบุคคลดังระดับโลกที่ได้รับเสียงฮือฮาอย่างล้นหลาม ต่างพากันชอบใจไม่น้อย เพราะภาพนี้คือ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะถูกจับกุมในนิวยอร์กพร้อมถูกตำรวจไล่ล่า เรียกได้ว่าภาพนี่เนียนซะเหมือนของจริง จนมีคนเข้าใจผิดเลยล่ะ

ยุติการใช้งานฟรี พร้อมการจ่ายรายเดือน

แต่ถึงอย่างนั้นการสร้างภาพปลอมขึ้นมาอาจทำให้ ฃผู้ไม่หวังดีนำรูปภาพจาก Midjourney, DALL-E ของ OpenAI หรือโปรแกรมอื่น ๆ  ไปสร้างภาพที่มีความคล้ายคลึงกันในทางที่ผิดได้ ทั้งการแพร่กระจายข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือโน้มน้าวความคิดเห็น และทำลายชื่อเสียง จึงขอยุติการใช้งานฟรีชั่วคราว พร้อมนโยบายใหม่ที่ปกติเราสามารถใช้งานได้ฟรี แต่ตอนนี้ผู้ใช้ Midjourney ต้องจ่ายเงินรายเดือน เริ่มต้นที่ 10 ดอลลาร์ต่อเดือน จนถึงราคา 60 ดอลลาร์เพื่อการใช้งาน  (ในความคิดเห็นส่วนตัวการปิด Free Tier ไป เรายังนึกไม่ออกว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร ?)  และอีกสาเหตุมาจากคลิปไวรัลฮาวทูสอนใช้ Midjourney ในประเทศจีน ทำให้ GPU ไม่พอใช้งาน จึงต้องจำกัดทรัพยากรให้เพียงพอ

โดยปกติแล้วข้อจำกัดในการสร้างภาพได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่า ห้ามใช้เครื่องมือ Midjourney ในการสร้างภาพที่อาจทำให้เกิดการขัดแย้ง หรือทำให้เกิดเรื่องดราม่า ซึ่งรวมถึงเนื้อหาความรุนแรงและภาพสำหรับผู้ใหญ่ (18+) นั่นเองค่ะ

ภาพดังกล่าวที่เรายกมาให้ดูเป็นตัวอย่างการประมวลผลของ Midjourney Version 5 สามารถสร้างภาพปลอมของคนดังได้ออกมาสมจริงมากจนกลายเป็นประเด็นร้อน แต่ถ้ามองหลาย ๆ มุมก็เป็นสีสันดีนะ แต่ถ้ามีคนนำภาพเราไปใส่ร้ายในทางที่ผิดก็ดูจะไม่เข้าท่าสักเท่าไหร่ เราต้องมารอดูกันว่าเรื่องนี้จะมีวิธีจัดการยังไงบ้างในอนาคต

 

ที่มา : theverge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save