fbpx
News

ผู้ใช้ TikTok หลอกคนดูว่าตัวเองเป็น AI ที่ถูกสร้างขึ้นมา ชี้คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่า AI และ Deepfake คืออะไร

Curt Skelton หนุ่มวัย 22 ปีเป็น TikToker ที่มีผลงานพอผ่านตาหลายคนอยู่บ้าง จู่ ๆ ออกมาทำคลิปประกาศว่าแท้จริงแล้วตัวเองเป็นหุ่นที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก AI ส่วนเจ้าของตัวจริงคือศิลปิน visual effects Zahra Hussain ที่ปลอมตัวมาหลอกทุกคน ทำเอาผู้ติดตามหลงเชื่อกันไปหมด จนออกมาเฉลยในคลิปถัดมาว่า Curt เป็นคนจริง ๆ จ้า แค่เล่นมุกเฉย ๆ เท่านั้นเอง

คลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้มียอดดูสูงถึง 17.8 ล้านไปแล้วบน TikTok โดยเนื้อหาภายในเป็นการที่ Zahra ศิลปิน VFX สาวออกมาเผย ทำทีว่าจริง ๆ แล้วเธอใช้เทคโนโลยี Deepfake AI ปลอมตัวเองให้เป็น Curt ผ่านการใช้โปรแกรมต่าง ๆ หลากหลายขั้นตอน พอจบคลิปก็แกล้งถามคนดูด้วยว่าเธอควรจะโพสคลิปในแอคเคาท์ของ Curt ต่อไป หรือว่าควรหยุดทำโปรเจกต์นี้ได้แล้ว

หลังจากปล่อยคลิปนี้ออกมา แฟน ๆ ของ Curt ก็รีบย้อนกลับไปดูคลิปเก่า ๆ ของเค้ากันใหญ่ แล้วก็พากันสงสัยว่าเทคโนโลยี Deepfake นี่มันทำได้เนียนขนาดนี้เลยหรอ พร้อมแสดงความเสียใจที่หนุ่มต่อกคนนี้ไม่ได้มีอยู่จริง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ไม่ได้เชื่อว่า Curt เป็นหุ่นที่ถูกสร้างขึ้นมา ทำให้ทุกคนสับสนกันไปใหญ่

แต่สุดท้าย Curt Skelton ก็เป็นคนที่มีอยู่จริง ๆ แถมเป็นคนที่เคยมีประวัติชอบหลอกคนดูมาแล้วด้วย อย่างก่อนหน้านี้ก็เคยบอกว่าจริง ๆ แล้วเค้ามีผมสีน้ำตาล แต่เวลาตัดต่อจะแอบเปลี่ยนผมเป็นสีส้มมาตลอด…ซึ่งคนก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เหมือนกับมุกล่าสุดที่เค้าเพิ่งเล่นไปนั่นแหละ แต่พอคลิปมันมีคนดูถึง 17 ล้านวิวก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา เพราะจำนวนคนที่ไม่เก็ตมุกก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

บางคนก็ติเค้าว่าเป็นคนเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ทำให้คนเข้าใจผิด ซึ่ง Curt ก็ออกมายอมรับ และสัญญาว่าต่อไปนี้เค้าจะระวังไม่ให้เล่นอะไรที่อาจทำให้คนเข้าใจผิดไปได้มากขนาดนี้ และเค้ายังกล่าวเอาไว้อีกด้วยว่า ที่คนโดนหลอกจนหมดใจขนาดนี้ ก็เพราะว่าคนทั่วไปไม่ค่อยมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI และ Deepfake กันเลยยังไงล่ะ เพราะฉะนั้นเค้าอาจใช้น้ำเสียงและมุกที่ดูออกได้ง่ายมากกว่านี้ในอนาคตครับ

แต่ก็อย่างว่านะ Tiktok เป็นแพลตฟอร์มคลิปสั้น คนอยากดูคลิปสนุก ๆ ไว ๆ จนทำให้ไม่ได้สนใจจะไปเช็คข้อมูลความจริงกันตลอดเวลา นักวิจัยบางรายก็เชื่อว่าคนเรามักตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อข้อมูลเท็จเพราะว่าเราก็แค่ขี้เกียจคิดกันยังไงล่ะ 

Tiktok เองก็มี algorithm แบบพิเศษที่ชอบนำเสนอคอนเทนต์ให้กับคนดูใหม่ ๆ ที่ไม่ได้กดติดตามช่องนั้นเอาไว้ด้วย ทำให้คนที่ไม่ได้รู้จัก Curt และไม่รู้เรื่องราวและนิสัยอะไรของเค้าอาจทำให้หลงเชื่อได้ง่ายด้วยครับ

 

ที่มา : insider

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save