Dell เปิดตัวมอนิเตอร์ระดับไฮเอนด์ในซีรีส์ UltraSharp รุ่นใหม่ UP3221Q มีหน้าจอแสดงผลขนาด 31.5 นิ้ว ความละเอียด 4K ใช้ mini-LED เป็น backlit รองรับการทำ dimming แบบโซนได้ถึง 2000 จุด สามารถคาลิเบรตสีด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องต่อพีซีหรืออุปกรณ์เสริม ใส่ฟีเจอร์การใช้งานและพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้อย่างครบครัน มีราคาอยู่ที่ 4,999 เหรียญ หรือประมาณ 156,000 บาท

UP3221Q มีชื่อเต็ม ๆ ว่า UltraSharp 32 HDR PremierColor เป็นมอนิเตอร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ การแต่งภาพ หรือในด้านครีเอเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่ความเที่ยงตรงของสีสันเป็นพิเศษ

มอนิเตอร์รุ่นนี้จะมีทั้งฮู้ดกันแสงรบกวนโดยรอบและ colorimeter สำหรับวัดค่าสีจาก CalMAN ผู้ผลิตอุปกรณ์คาลิเบรตหน้าจอชื่อดัง built-in มาให้ในตัว ทำให้มันสามารถคาลิเบรตสีตัวเองได้ในระดับฮาร์ดแวร์โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมใด ๆ รวมถึงไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับพีซีก่อนด้วย แต่ในเบื้องต้นทาง Dell ก็จะคาลิเบรตสีมาให้อยู่แล้ว ด้วยค่า ΔE <1 ซึ่งก็ถือเป็นระดับความเที่ยงตรงที่สามารถเอาไปใช้งานได้ในทันที

หน้าจอขนาด 31.5 นิ้ว และความละเอียดระดับ 4K อาจไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นอะไร แต่ทีเด็ดของ UP3221Q นั้นอยู่ตรงที่ backlit แบบ mini-LED ที่กระจายอยู่ทั่วทุกส่วนภายในแผงด้านหลัง สามารถทำ dimming แบบโซนได้ถึง 2000 จุด จะว่าไปมันก็เหมือนกับการนำเอาข้อดีส่วนหนึ่งของพาแนลชนิด OLED เข้ามาใส่ใน IPS LCD อะไรทำนองนั้น

อธิบายคือ เมื่อส่วนใด ๆ ของคอนเทนต์ที่กำลังแสดงภาพอยู่เป็นส่วนเงามืดหรือเป็นสีดำ LED บริเวณนั้น ๆ ก็จะหรี่แสงลงให้สัมพันธ์กัน ส่งผลให้ตัวมอนิเตอร์แสดงผลส่วนเงามืดได้สมจริง ในขณะที่ส่วนไฮไลท์จะไม่สูญเสียความสว่าง

ด้านสีสันของ UP3221Q นั้นก็จัดว่าสุดติ่งกระดิ่งแมว เพราะเป็นหน้าจอแบบ 10 บิตแท้ (true 10-bit) มีไดนามิกเรนจ์สูงและช่วงสีกว้าง ด้วยขอบเขตสีที่ครอบคลุมถึง 99.8% ของ DCI-P3 แถมยังผ่านการรับรองมาตรฐาน DisplayHDR 1000 จาก VESA อีกต่างหาก โดยทำความสว่างสูงสุดได้ 1,000 cd/m² เพียงพอที่จะใช้งานได้แทบทุกสภาพแสง และมีคอนทราสต์เรโช (contrast ratio) สูงสุดเท่ากับ 1,000,000:1

พอร์ตการเชื่อมต่อที่ให้มานั้นจัดว่าครบครัน แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือ Thunderbolt 3 ที่สามารถทำความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดได้ถึง 40 Gbps นอกจากนี้ UP3221Q ยังรองรับการแสดงผลจากหลายอุปกรณ์ในคราวเดียวด้วยโหมด PBP (Picture By Picture) ส่วนขาตั้งที่ให้มาจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยืดหยุด ปรับได้ทั้ง สูง-ต่ำ ก้ม-เงย ซ้าย-ขวา และหมุนเป็นแนวตั้งได้

UP3221Q จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ เปิดราคามาที่ 4,999 เหรียญ ตีเป็นเงินไทยเลขกลม ๆ ก็ประมาณ 156,000 บาท อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลในตอนนี้ว่า Dell ประเทศไทยจะนำมอนิเตอร์รุ่นนี้เข้ามาขายในบ้านเราหรือไม่

 

ที่มา : Dell