หลังจากที่ เศรษฐา ทวีสิน ได้ผ่านการโหวตในสภาว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ทำให้หลายคนต่างตั้งข้อสงสัยกับนโยบายเงินดิจิตัล 10,000 บาทที่อาจจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ (รึเปล่า) เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของประชาชนอย่างเรา ก็มาดูเงื่อนไขกันก่อนว่า เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้ยังไง ลงทะเบียน และใครที่ได้รับสิทธิ์นี้บ้าง

เงินดิจิทัล 10,000 บาท คืออะไร มาจากไหน?

เงินดิจิตัล 10,000 บาท เป็นนโยบายสำคัญของพรรคเพื่อไทยในครั้งที่หาเสียงก่อนเลือกตั้ง ซึ่ง มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า”กระเป๋าเงินดิจิทัล” (Digital Wallet) ที่บรรจุเงินจำนวน 1 หมื่นบาทไว้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใครได้บ้าง?

คนไทยทุกคนที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงวัยทำงานตามกฎหมาย จะได้รับสิทธิดังกล่าว และประชาชนที่มีสวัสดิการอื่น ๆ เช่น คนพิการ, คนชรา ก็จะไม่โดนหักลดไปด้วย

วิธีลงทะเบียน และวิธีใช้ เงินดิจิทัล 10,000 บาท

ทางเศรษฐา ทวีสิน ได้กล่าวว่าจะใช้เป็น Blockchain หรือเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงมาใช้ใน Digital Wallet ที่ยังไม่ระบุว่าจะใช้งานผ่านทางไหน อาจจะเป็นมือถือ หรืออุปกรณ์อื่น ?

แต่สำหรับประชนชนที่ไม่มีโทรศัพท์ หรือผู้สูงอายุที่ไม่ถนัดใช้งานทางด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ต้องกังวลไป เพราะ ผู้ที่ได้รับสิทธิไม่ต้องดำเนินการด้วยตัวเองอะไรทั้งสิ้น เนื่องจากระบบจะผูกกับบัตรประชาชนโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะสามารถใช้ได้ในร้านค้าในระยะรัศมี 4 กิโลเมตร จากที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งสินค้าที่ซื้อนั้นจะรวมทั้ง อาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค หรือเครื่องมือทำกิน

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้ได้กี่วัน

เงินจำนวนดังกล่าวมีอายุการใช้งาน 6 เดือนเท่านั้น ซึ่งก็แปลว่า หากได้รับเงินแล้วจะต้องรีบใช้จ่ายในระยะเวลาที่กำหนด สามารถใช้รอบเดียวทั้งหมดเลย หรือแบ่งใช้รายครั้งได้

สิ่งที่ใช้เงินดิจิทัลซื้อไม่ได้

ถึงแม้ตามที่นโยบายจะระบุว่า สามารถใช้จ่ายกับสินค้าประจำวันทุกประเภทได้ แต่ก็ยังมีสินค้าบางประเภทที่ไม่สามารถใช้ได้ ได้แก่

  • อบายมุข ยาเสพติด
  • สินค้าออนไลน์
  • ใช้หนี้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ได้วันไหน

หลาย ๆ แหล่งข่าวได้คาดการณ์กันว่า มาตรการดังกล่าวจะเริ่มใช้ในช่วงเดือนเมษายน 2567 เนื่องจากประชาชนจะได้นำเงินไปใช้ได้ทันในช่วงวันสงกรานต์ ตอนที่เดินทางกลับบ้านเกิดของตน

 

ทั้งนี้ขอย้ำอีกทีว่าเงินดิจิทัลนี้ยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการ ยังไงก็ต้องรอคอนเฟิร์มจากทางฝั่งของพรรคที่ได้เป็นรัฐบาลเพื่อจัดตั้งและดำเนินการอีกที คาดว่าเร็ว ๆ นี้เราน่าจะได้ยินข้อมูลอื่น ๆ ทางด้านนโยบายดังกล่าวออกมาบ้าง

 

ที่มา : พรรคเพื่อไทย , 1 ,