เวลาใช้มือถือท่องโลกเว็บในเบราเซอร์ หลาย ๆ ครั้งมักจะมีโฆษณาที่ชอบเด้งเปิดหน้าแอปต่าง ๆ เช่น Shopee และ Lazada หรือแอปโซเชียลอื่นอย่าง YouTube และ Facebook ทั้งที่เราไม่ได้อยากจะใช้งานมันเลย คราวนี้เลยอยากมาบอกเคล็ดลับการตั้งค่า ปิดโฆษณา ไม่ให้แอปกวนใจเปิดขึ้นมาโดยไม่ได้รับเชิญ ทำได้สำหรับใน Safari, Edge, Firefox, และ Samsung Internet ครับ

วิธีลบโฆษณาเด้งขึ้นหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

แม้โลกนี้จะมีแอปมากมาย แต่โฆษณาที่ชอบโผล่กวนใจมากที่สุดคือ Lazada และ Shopee ที่ไม่ใช่แค่โชว์แบนเนอร์นิ่ง ๆ แต่ชอบเปิดแอปขึ้นมาเองอัตโนมัติเวลาเราเล่นเน็ตอยู่ แต่ก็ยังดีที่มีวิธีปิดโฆษณาพวกนี้ รวมถึงแอปอื่น ๆ ที่เด้งเปิดเองด้วย เช่น Facebook หรือ YouTube

ถึงแม้อันดับผู้ใช้เบราเซอร์มือถือจะมีที่ 1 เป็น Chrome แต่น่าเสียดายที่ไม่มีวิธีปิดแอปเด้งเหมือนแอปอื่นเค้า ในบทความนี้เราก็เลยจะมาเลือกเฉพาะเบราเซอร์ที่ทำได้นะครับ

วิธี ปิดโฆษณา แอปเปิดเองใน Safari

สำหรับใครที่ใช้มือถือ iPhone หากไม่ต้องการให้แอปเด้งขึ้นมาเวลาใช้แอป Safari ต้องเลือกให้งานในโหมดไม่ระบุตัวตน หรือ Private Mode เท่านั้น ไม่มีให้ไปตั้งค่าทางอื่น มีวิธีเปิดให้โหมดเพื่อใช้งานตามนี้

เข้าไปที่แอป Safari แล้วกดปุ่มดูแท็บ ขวาล่าง > กด Tab ตรงกลางล่าง > เลือกเมนู Private

เพียงเท่านี้เวลาเจอโดนลิงก์ที่จะเรียกแอปนอกขึ้นมา ก็จะมีหน้าแจ้งเตือนว่าเราจะออกไปตามแอปนั้นมั้ย หรือว่าจะอยู่ใน Browser ตามเดิม เราก็แค่กด Cancel ไปครับ

วิธีนี้อาจจะต้องเสียเวลาคอยกดปิดเพิ่มขึ้นมาขั้นนึง ถ้าอยากให้ง่ายกว่านี้ลองไปใช้งานเบราเซอร์อื่น ๆ ที่เราจะแนะนำวิธีต่อไปนี้ดู

วิธีปิดโฆษณาแอปเปิดเองใน Samsung Internet Browser

Samsung Internet Browser คงมีคนใช้กันอยู่จำนวนนึง เพราะว่าจะติดมาให้กับมือถือ Samsung ตั้งแต่ต้น ซึ่งก็มีตัวตั้งค่าให้เราไปกดเลือกได้ว่าจะให้ลิงก์ไปแอปนอกหรือเปล่า มีวิธีตั้งค่าตามขั้นตอนต่อไปนี้

พออยู่ในแอป Samsung Internet Browser แล้วให้กดปุ่ม 3 ขีดด้านขวาล่าง > เลือก Setting รูปฟันเฟือง

จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่าง เลือก Useful Features > กดปิด Open links in other apps เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีปิดโฆษณาแอปเปิดเองใน Firefox

ส่วนใครที่ใช้เบราเซอร์ Firefox ในมือถือยิ่งจัดการง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะกดเข้าไปนิดเดียวก็เจอปุ่มแล้ว มีขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้

เข้าแอป Firefox แล้วกดสามจุดขวาล่าง > เลือก Setting รูปฟันเฟือง > เลื่อนลงมาแล้วกดปิด Open links in apps จบปิ้ง

วิธีปิดโฆษณาแอปเปิดเองใน Microsoft Edge

สำหรับใครที่ใช้งาน Edge อยู่ในมือถือ ก็ถือว่าโชคดีเพราะมีปุ่มให้ปิดการลิงก์ไปแอปนอกอัตโนมัติเหมือนกัน ไม่ได้ซ่อนอยู่ไหนไกลให้ทำตามนี้

เข้าแอป Edge แล้วกดสามจุดตรงกลางล่าง > เลือก Setting รูปฟันเฟือง

จากนั้นเลือก General > เลื่อนลงด้านล่าง แล้วกดติ๊ก Stay in Microsoft Edge เป็นอันเรียบร้อย

จะเห็นได้ว่าแอปเบราเซอร์ต่าง ๆ ก็จะมีขั้นตอนกดปิดลิงก์ไปแอปนอกง่าย ๆ ไม่ต้องเข้าไปลึกขนาดนั้น แต่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์ดี ๆ แบบนี้ไม่มีให้ตั้งค่าในแอปยอดนิยมอย่าง Google Chrome ดังนั้นใครเจอปัญหาหน้าเว็บเปิดแอปเองบ่อย ๆ คงต้องเปลี่ยนไปใช้เบราเซอร์เจ้าอื่นกัน ตามที่เราได้เสนอไปครับ

ส่วนใครที่อยากปิดพวกโฆษณากวนใจในมือถือ หรือให้โฆษณาเลิกติดตามการเคลื่อนไหวของเรา สามารถไปอ่านวิธีปิด Personalized Ads หรือตั้งค่า My Ad Center ได้ครับ