fbpx
News

Google ปล่อย My Ad Center ระบบควบคุมการแสดงโฆษณา ปรับบล็อกได้ตามความต้องการ

โฆษณาเป็นอีกเรื่องที่เราต้องพบเจอกันทุกวัน ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลกอินเทอร์เน็ต แต่ส่วนมากเราจะไม่สามารถควบคุมสิ่งที่โผล่ขึ้นมาได้เท่าไร โชคดีที่ตอนนี้ Google ได้เปิดระบบ My Ad Center แผงหน้าควบคุมการแสดงผลโฆษณา ให้เรามีสิทธิคุมสิ่งที่เราเห็นได้แล้ว รำคาญสินค้า โฆษณาแบบไหน ก็กดบอกว่าไม่ต้องการเห็น แล้วระบบก็จะจำแล้วก็ไม่ค่อยโชว์เนื้อหาขึ้นมาตามที่เราบอก

โฆษณาที่เราคุมได้ก็คือในสามบริการยอดฮิตของกูเกิล ทั้ง Google Search, YouTube และหน้า Discover ทำได้ง่าย ๆ เพียงแตะจุดสามจุด ข้างตัวโฆษณา ก็จะขึ้นหน้า My Ad Center มาให้เราแจ้ง Feedback ว่าชอบโฆษณาแบบนี้ หรือจะกดบล็อก แถมมีให้กดดูรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของโฆษณาได้เลย พอกดแล้ว Google ก็จะจำ แล้วก็ปรับเนื้อหาโฆษณาในทุกบริการของเค้าครับ

หรือถ้าเรามี Topic เรื่องที่ไม่อยากเห็นอยู่แล้ว เช่นโฆษณาเหล้า การพนัน การออกหาคู่ออกเดท เรื่องลดน้ำหนัก หรืออะไรก็ตามแต่ ก็ให้ไปที่หน้าหลัก My Ad Center จะมีช้อยส์ให้เรากดเลือกว่าต้องการเห็นน้อยลงอยู่ ตรงนี้เค้าเขียนว่าจะ “พยายาม” ให้ระบบไม่โชว์เนื้อหานั้น ๆ ขึ้นมา ก็แปลว่าคงไม่ได้สมบูรณ์ 100% นะ

หรือถ้าเราไม่อยากให้ระบบตรวจจับโปรไฟล์เราเพื่อปรับรูปแบบโฆษณา ก็สามารถกดปิดไปได้เลย ไม่มีผลอะไรต่อการค้นหาและการท่องเว็บ เพียงแต่โฆษณาที่ขึ้นมาก็จะเป็นแบบสุ่ม ไม่ได้อ้างอิงจากประวัติการเข้าชมเว็บใด ๆ

ท้ายที่สุดแล้ว Google ก็ระบุว่าจะไม่มีการนำข้อมูลที่เราใส่บันทึกไว้ในบริการ อย่าง Gmail, Google Photos และ Google Drive มาใช้เป็นข้อมูลในการเลือกขึ้นแสดงโฆษณา แถมเปิดให้เราไปเช็คดูได้ด้วยว่า Google กำลังใช้ข้อมูลอะไรของเราอยู่ และเลือกกดควบคุมได้ถ้าไม่อยากให้ระบบใช้ข้อมูลส่วนนี้ เป็นการให้เรารักษาความเป็นส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ครับ

 

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save