fbpx
News

5 ฟีเจอร์น่าใช้ของบริการ Google One ที่ลูกค้า AIS 5G Max Speed ทดลองใช้ได้ 100 GB

Google One บริการสมัครสมาชิกจากทาง Google ที่หลายๆคนคุ้นชื่อกันดี โดยน่าจะรับรู้กันในด้านของการฝากไฟล์เป็นหลัก แต่บริการนี้ยังมีความสามารถอื่นๆ อีกมากมายอย่างที่เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรือเคยรู้แต่ก็ลืมที่จะใช้มันไป ตอนนี้ทาง AIS ได้จับมือกับทาง Google นำเอาบริการนี้มาเปิดให้ใช้กันไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม  สำหรับผู้ที่สมัครแพ็กเกจ AIS 5G Max Speed เลยจะขอเอามาฟีเจอร์เด็ด ๆ น่าใช้ มาแนะนำกันอีกรอบ พร้อมเงื่อนไขต่าง ๆ ที่จะทำให้เราได้รับมาใช้กัน

Google One vs Google Drive ต่างกันยังไง?

สองบริการนี้ มีความเข้าใจผิดว่าเป็นบริการเดียวกันอยู่พอสมควร แต่ในความจริงแล้ว Google Drive เป็นบริการเก็บข้อมูลเพียงอย่างเดียว ส่วน Google One เป็นบริการสมัครสมาชิก (Subscription) ที่ออกมาภายหลัง ให้พื้นที่มากขึ้นกว่าตอน Google Drive และใช้ได้ระหว่างบริการของ Google ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Drive, Gmail, Photos และอื่นๆ รวมถึงเพิ่มความสามารถในการแชร์พื้นที่ให้กับคนอื่นในครอบครัวได้ด้วย

กล่าวโดยสรุป Google Drive เป็นบริการฝากไฟล์เก็บข้อมูล ส่วน Google One เป็นชื่อเรียกบริการสมาชิกรายเดือน ซึ่ง Google Drive ก็เป็นหนึ่งในบริการที่รวมอยู่ในนี้นั่นเอง

Google One ทำอะไรได้บ้าง

เมื่อเราสมัครบริการของ Google One ไปแล้ว พื้นที่ที่ได้มาจะสามารถนำเอาไปใช้สำหรับบริการต่าง ๆ ในเครือของ Google โดยแต่ละบริการก็มีจุดเด่นที่ความสามารถพื้นฐานครบครัน และฟีเจอร์เสริมในแต่ละบริการซึ่งเจ้าอื่นๆ ยังทำได้ไม่ดีเท่า เช่น

 • Gmail : การจัดแบ่งหมวดหมู่ email และกรองแสปมอัตโนมัติ
 • Google Docs, Sheets, Slides : ทำงานร่วมกันแบบ real-time เพียงแชร์ลิงก์
 • Google Photos : ฟีเจอร์แต่งภาพด้วย AI จัดหมวดหมู่รูป และจับกลุ่มแชร์สุดสะดวก
 • Google Drive : แบ็คอัพข้อมูล เก็บไฟล์ และแชร์ให้กันได้ง่ายๆ

ซึ่งถ้าจะให้เลือกฟีเจอร์ที่อยากแนะนำ และคิดว่าน่าใช้กันทุกคนที่มี Google One ก็จะประกอบไปด้วย 5 ข้อ นี้คือ

 1. แบ็คอัปข้อมูลมือถือ : ไม่ต้องห่วงว่าข้อมูลจะหายไป เมื่อเครื่องโดนขโมย หรือเสียหายจนใช้ไม่ได้ โดยข้อมูลทั้งเบอร์โทรศัพท์, call log, sms, การตั้งค่า, แอปที่ลงเอาไว้ (ไม่รวมข้อมูล), หน้าโฮม, การจัดเรียงแอป ฯลฯ เรียกว่าข้อมูลเกือบทั้งหมด จะถูกสำรองจัดเก็บเอาไว้ให้ ย้ายไปเครื่องใหม่ แทบจะไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติมเลย


 2. เก็บทุกรูปถ่าย : นอกเหนือจากการแบ็คอัพข้อมูลทั่วไปแล้ว รูปถ่ายทั้งหมด ก็สามารถอัปโหลดขึ้นไปสำรองยัง Google Photos ได้เช่นกัน นอกจากจะได้ความปลอดภัย ไม่ต้องกลัวรูปหายแล้ว ยังไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่หน่วยความจำในเครื่อง เมื่อไหร่ที่แบคอัปเสร็จ ก็สามารถเคลียร์ขอพื้นที่บนเครื่องคืนได้เลย และเรียกดูเมื่อต้องการได้อย่างรวดเร็ว และระบบการค้นหาที่ค้นได้สะดวกและง่ายมาก

  ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องอัปเกรดซื้อเครื่องที่หน่วยความจำสูงๆ

  ค้นหารูปได้ตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ

  แต่งภาพได้สวยด้วย AI พร้อมโหมดปรับแต่งพิเศษ ① เฉพาะสมาชิก Google One 

 3. แชร์ไฟล์ที่ต้องการ : ไม่ต้องไปหาที่ฝากไฟล์ให้วุ่นวายอีกต่อไป เก็บและแชร์สิ่งที่ต้องการได้แบบสะดวก ใหญ่แค่ไหนก็พร้อมเก็บ แถมโหลดได้รวดเร็ว

  โหลดไฟล์ใหญ่ๆ ได้รวดเร็ว ไม่โดนจำกัด

 4. แบ่งพื้นที่ให้คนอื่นใช้ : พื้นที่ถ้าเยอะจนเหลือ ก็แบ่งให้คนอื่นใช้งานได้ ไม่ต้องเก็บเอาไว้คนเดียว โดย Google One เปิดให้แชร์แก่คนอื่นได้สูงสุดถึง 5 คน (รวมเราเป็น 6)

  สามารถเข้าไปตั้งค่าแบ่งคนอื่นได้ง่าย ๆ ที่ https://families.google.com/families/invite 

 5. เข้าถึงได้จากทุกที่ : ไม่ต้องคอยพกฮาร์ดดิสก์หรือยูเอสบี เพื่อเก็บหรือถ่ายโอนงานให้หนักและวุ่นวาย แถมเสี่ยงจากไวรัส โหลดทุกอย่างจากบริการ Google One กันได้ผ่านเครือข่าย 5G ที่ความเร็วระดับ 100 Mbps ขึ้นไป อะไรก็พร้อมใช้ได้ในเวลาอันสั้น

  สปีด 5G วิ่งไวเกินขีดเสมอ

แพ็กเกจ AIS 5G MaxSpeed ราคาดี มีฟรีให้เพียบ รวมถึง Google One

อย่างที่บอกไปว่าบริการ Google One นี้ ลูกค้า AIS ที่สมัครแพ็กเกจ AIS 5G Max Speed จะได้แถมเอาไปทดลองใช้กัน นาน 3 หรือ 6 เดือนตามแพ็กเกจที่สมัครมา ซึ่งนอกเหนือจาก Google One แล้วก็ยังได้บริการอื่นมาใช้อีกเพียบด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • AIS PLAY : ดูทีวีช่องธรรมดา และรายการอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกสรรตลอด 24 ชม.
 • YouTube Premium : ดู YouTube ได้แบบไม่มีสะดุด ไม่มีโฆษณาคั่น  หรือดาวน์โหลดดูแบบออฟไลน์ก็ได้
 • บริการพิเศษ เฉพาะสำหรับคนที่มี 5G
  • AIS 5G PLAY VR 
  • AIS 5G PLAY AR 
  • AIS 5G Cloud Game

ตัวแพ็กเกจ 5G Max Speed ก็มีให้เลือกหลากหลายราคาด้วย ตอบโจทย์ทั้งใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว หรือใช้หลายอุปกรณ์ หรือจะเน้นแชร์กันในครอบครัวก็ได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AIS 5G Max Speed สามารถกดเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่  https://www.ais.th/serviceadvancement 

อย่างไรก็ดี เรามีเงื่อนไขควรรู้สำหรับคนที่สนใจจะสมัครบริการ AIS 5G MaxSpeed เพื่อจะลองใช้งาน Google One มาบอกให้ได้ทราบกันก่อน

 1. ได้พื้นที่เพิ่มเติมจาก Google One ขนาด 100GB (เทียบเท่ารายเดือน 70 บาท)
 2. คนที่จะได้รับสิทธิ์ Google One นี้ จะต้องไม่เคยสมัครใช้บริการ Google One มาก่อน ถ้าปัจจุบันจ่ายรายเดือนซื้อพื้นที่ให้ Google อยู่แล้ว จะไม่สามารถเอา email นั้นไปขอรับพื้นที่เพิ่มเติม 6 เดือนได้
 3. บัญชี GSuite จะไม่สามารถเอามาใช้รับสิทธิ์ได้
 4. สามารถใช้ email อื่นไปกดรับ และแชร์พื้นที่มาให้บัญชีหลักของเราอีกครั้งก็ได้
 5. สามารถแชร์พื้นที่ให้คนอื่นได้อีก 5 คน (รวม email เราด้วยเป็น 6 คน)
 6. ใช้ครบ 6 เดือนแล้ว สามารถใช้บริการต่อให้ทันที โดยมีค่าบริการรายเดือน เดือนละ 70 บาท (ยังไม่รวม VAT)
 7. สามารถกดยกเลิก ไม่ต้องใช้บริการต่อได้ โดยพื้นที่จะเหลือให้ใช้เพียง 15GB โดยไฟล์ทั้งหมดจะยังไม่หายไปไหน แต่ไม่สามารถอัปโหลดอะไรเข้าไปเพิ่มได้ รวมถึงไม่สามารถรับ-ส่งอีเมล์เพิ่มเติมได้อีก จนกว่าจะเคลียร์พื้นที่ให้เหลือเพียงพอ หรือต่ออายุสมาชิกอีกครั้ง

สำหรับข้อมูลและเงื่อนไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AIS 5G Max Speed x Google One สามารถกดเข้าไปอ่านกันได้ที่ https://www.ais.th/googleone/index.html หรือจะดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการของ Google One โดยตรงจาก https://one.google.com/about 

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  eak_na Post on August 25, 2021 at 4:38 pm

  #1029538

  งง ตรง e-mail ที่สมัครปกติ เราก็มี Gmail, Docs, Sheets, Slides, Photo, Drive อยู่แล้วนี่ครับ เพียงแต่ขนาดไม่ได้เยอะเท่ากับแบบเสียเงิน

  • Gimme Post on August 25, 2021 at 9:48 pm

   #1029545

   ใช่ครับ ก็คือได้พื้นที่เพิ่ม 15GB มันน้อยจึ๋งเดียว

 2. assadagorn Post on August 26, 2021 at 10:04 am

  #1029553

  นอกจากพิ้นที่ ที่เพิ่มขึ้นมา มีฟีเจอร์อะไรแตกต่างจากที่เราใช้กันปัจจุบันไหมครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save