การสมัคร Google One นอกจากจะทำให้เราได้พื้นที่ใน Google Drive มากขึ้นแล้ว มันยังเพิ่มฟีเจอร์เด็ด ๆ อีกหลายอย่างให้ได้ใช้กันด้วย อย่างเช่น ฟีเจอร์ลบวัตถุจากภาพ Magic Eraser กับโหมดปรับแต่งภาพอื่น ๆ ในแอป Google Photos ที่ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น…และล่าสุด Google ยังปล่อยฟีเจอร์ VPN ให้สมาชิก Google One ที่เสียค่าบริการได้ใช้กันทุกแพ็คเกจแล้ว

ตอนแรกฟีเจอร์ VPN ของ Google One จะมีให้ใช้เฉพาะผู้สมัครแพ็คเกจระดับ 2TB ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเท่านั้น (เดือนละ 350 บาท) แต่ล่าสุดปรับนโยบายใหม่ให้สมาชิกทุกระดับได้ใช้กันหมดเลย ตั้งแต่แพ็คเกจเริ่มต้นเดือนละ 70 บาท

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า VPN คืออะไร ก็ขออธิบายความสามารถแบบง่าย ๆ ว่า มันใช้ในการมุดไปดูหนัง, ซื้อเกม, สมัครบริการ ฯลฯ ของประเทศอื่นที่ไม่รองรับการใช้งานจากประเทศไทย หรือเข้าเว็บที่ถูกบล็อคก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ไปเที่ยวจีน แต่ถูกบล็อคเว็บไซต์อย่าง Google หรือ YouTube ก็สามารถใช้ VPN มุดเข้าไปได้ หรือจะใช้สำหรับการปกปิด IP Address ของตัวเองเวลาเข้าเว็บต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ใครรู้ที่อยู่ของเรา ซึ่งก็จะปลอดภัยจากเหล่าแฮกเกอร์ได้ระดับนึง

น่าเสียดายที่ตอนนี้ฟีเจอร์ VPN ของ Google One ยังไม่เปิดให้บริการในประเทศไทย ยังมีแค่ตามประเทศในรายชื่อด้านล่างนี้เท่านั้น

 1. ออสเตรีย
 2. ออสเตรเลีย
 3. เบลเยี่ยม
 4. แคนาดา
 5. เดนมาร์ก
 6. ฟินแลนด์
 7. ฝรั่งเศส
 8. เยอรมนี
 9. ไอซ์แลนด์
 10. ไอร์แลนด์
 11. อิตาลี
 12. ญี่ปุ่น
 13. เม็กซิโก
 14. เนเธอร์แลนด์
 15. นอร์เวย์
 16. เกาหลีใต้
 17. สเปน
 18. สวีเดน
 19. สวิตเซอร์แลนด์
 20. ไต้หวัน
 21. อังกฤษ
 22. สหรัฐอเมริกา

ก็ต้องรอดูกันไปว่าเมื่อไหร่ Google จะเปิดให้ใช้ในประเทศไทยได้ซักที เพราะจะทำให้ Google One เป็นบริการที่คุ้มมากเลย นอกจากจะได้ ความจุของ Cloud Storage เพิ่มแล้ว ยังได้ฟีเจอร์มีประโยชน์อื่น ๆ ให้ใช้ได้อีกในราคาเริ่มแค่เดือนละ 70 บาทเอง

ครบ…จบ…ทุกประเด็น Google One ราคากี่บาท แชร์กับเพื่อนได้กี่คน ได้พื้นที่เท่าไหร่ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

 

ที่มา : XDA-developers