fbpx
News

Google ออกกฏใหม่ จะลบข้อมูลใน Drive, Gmail, Photos ที่ใช้พื้นที่เกิน หรือ บัญชีไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลา 2 ปี

หลังจากที่ Google ได้ประกาศเตรียมยกเลิกให้พื้นที่เก็บภาพฟรีไม่จำกัดบน Google Photos ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ล่าสุด Google ยังได้ออกมาประกาศเพิ่มเติมว่าจะทำการลบข้อมูลต่างๆ ภายในบริการ Google Drive, Gmail, Photos ของบัญชีที่ใช้พื้นที่เกิน รวมถึงข้อมูลของบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานอีกด้วย

ประกาศนโยบายใหม่จาก Google นี้จะส่งผลต่อบัญชี Google ที่ไม่มีการใช้งานเกิน 2 ปี หรือบัญชีที่ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลเกินขีดจำกัดแล้วปล่อยให้เกินอยู่อย่างนั้นเป็นระยะเวลาเกินกว่า 2 ปี สำหรับ Google Services ต่างๆ ได้แก่ Gmail, Google Drive (Google Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms, Jamboard และ Sites) รวมไปถึง Google Photos ด้วย

โดยเมื่อครบกำหนด 2 ปีแล้ว ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ในบริการเหล่านั้นอาจถูกลบทิ้งทั้งหมด แต่ก่อนหน้าที่จะครบกำหนด 2 ปี ทาง Google จะส่ง E-mail แจ้งเตือนล่วงหน้า 3 เดือน เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าไปเคลียร์ข้อมูลส่วนที่เกินโควต้า หรือให้เข้าใช้งานบริการเพื่อให้มีการเคลื่อนไหวของบัญชีบ้าง (ตัวอย่างเช่น หากไม่ได้ใช้งาน Googl Photos เป็นเวลาเกิน 2 ปี แต่ยังคงใช้งาน Drive และ Gmail อยู่ ก็จะถูกลบเฉพาะข้อมูลใน Google Photos เท่านั้น ส่วนข้อมูลใน Gmail และ Drive จะไม่ถูกลบ)

ส่วนใครที่ใช้งาน Google Workspace, G Suite Education Edition และ G Suite Non-profit Edition ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบริการเหล่านี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบาย (ในตอนนี้) ครับ

ข้อบังคับนี้จะเริ่มนับตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป และถึงแม้ว่าใครที่ถูกลบข้อมูลทิ้งไปแล้วเนื่องจากเข้าข่ายข้อกำหนดดังกล่าว ก็ยังสามารถ Log-in เข้าไปในบัญชีนั้นได้อยู่เหมือนเดิมนะครับ

 

ที่มา : Google

7 Comments

 1. sea Post on December 15, 2020 at 12:24 pm

  #1025178

  ถ้าแบบนี้ก็หมายความว่าเดิมที่ประกาศว่าจะเริ่มจำกัดการเก็บภาพใน google photos โดยไม่กระทบข้อมูลเดิมที่เคยเก็บอยู่ก่อนก็จะไม่ใช่แล้ว ใช่หรือไม่ เพราะจากประกาศนี้ก็จะมีการนับรวมรูปเดิมๆที่ใช้พื้นที่อยู่ก่อนเข้าไปด้วย 
     ผมเข้าใจถูกหรือไม่ 
  และ google จะเปิดให้ download รูปหรือไฟล์เดิมๆกลับลงมาง่ายๆให้หรือไม่ (ผมเคยโหลดรูปกลับลงมาเก็บใน HDD แต่ google จะจำกัดเอาไว้ว่าในการดึงกลับลงมาจะทำได้ครั้งละไม่เกิน 500 รูป(เอ … หรือ 5000 ) ซึ่งครั้งนั้น นั่งติ๊กซะเมื่อเลยกว่าจะโหลดกลับลงมาได้หมด (แต่ละคนคงมีรูปเก็บอยู่เป็นหมื่นหรือมากกว่าแน่)

  • Xyanyde Post on December 15, 2020 at 12:48 pm

   #1025180

   วิธีดาวน์โหลดรูปภาพทั้งหมดจาก Google Photos ตามนี้เลยครับ https://droidsans.com/how-to-download-all-picture-video-files-from-google-photos/

  • truss1 Post on December 15, 2020 at 2:18 pm

   #1025183

   จากที่ผมลอง Downloadรูปทีละ500MB แบบในลิ้ง เหมือนมันก็มีภาพตกหล่นได้มาไม่ครบเยอะอยู่นะครับ T^T

 2. sea Post on December 15, 2020 at 1:52 pm

  #1025181

  มีวิธีเช็คปริมาณข้อมูลที่เราจัดเก็บเอาไว้ที่ google photos หรือไม่ เนื่องจากลองหาวิธีแล้วก็ยังไม่เจอ แถมลองเข้า google one พอเช็คพื้นที่ทั้งหมดบอกว่าใช้ไปนิดเดียว โดยในส่วนของ google photos ขึ้นว่า "ศูนย์" เนื่องจากต้องการวางแผนทำ NAS ใช้เองทดแทนพื้นที่ google photos ที่เค้าไม่รับฝากซะแล้ว (ผมบังเอิญเก็บรูปไว้ตั้งแต่ปี 2000 จนปัจจุบัน จะซื้อรายเดือนต่อหรือจะทำ NAS เก็บแทนก็ยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมพื้นที่เท่าไร)

 3. truss1 Post on December 15, 2020 at 2:52 pm

  #1025184

  อุตส่าฝากชีวิตไว้ที่Email มหาลัย

  • DroidZ Post on December 15, 2020 at 3:05 pm

   #1025186

   เป็น G Suite ป่ะครับ ถ้าใช่ น่าจะไม่กระทบนะครับ

 4. sea Post on December 21, 2020 at 1:51 pm

  #1025275

  ปัญหาอีกอย่างคือ google photos มันอัพโหลดรูปจากมือถือเราขึ้นเองเลย เข้าไปในตั้งค่าก็ไม่มีที่ให้ยกเลิก folder "camera" แล้วจะทำอย่างไรได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save